• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Khủng hoảng nhiên liệu khiến hàng không New Zealand hủy bay hàng loạt

Thế giới 19/09/2017 21:18

(Tổ Quốc) - Việc thiếu hụt nhiên liệu cho máy bay của New Zealand đã khiến 28 chuyến bay bị hủy bỏ trong ngày 19/9, bao gồm 6 chuyến bay quốc tế.

Nguyên nhân của việc này là do một đường ống dẫn nhiên liệu tới sân bay Auckland bị hư hại – khiến hoạt động bay gián đoạn trên diện rộng kể từ cuối tuần qua – ngay trước thềm ngày bầu cử quốc gia 23/9 tới –khi việc thiếu hụt về cơ sở hạ tầng là một vấn đề nóng bỏng.

Nhiều chuyến bay tại sân bay Auckland ngày 19/9 đã bị hủy bỏ. (Nguồn: Reuters)

Quân đội New Zealand đã huỷ bỏ một cuộc tập trận với Singapore để tiết kiệm nhiên liệu trong khi chở nhiên liệu bằng xe tải tới nhiều nơi trên khắp đất nước nhằm giảm bớt tình trạng thiếu hụt.  Các quan chức chính phủ cũng đã được yêu cầu tránh đi lại không cần thiết.

Hãng hàng không Air New Zealand ngày 19/9 cho biết rằng họ đang bắt đầu tiếp nhiên liệu cho các máy bay đường dài tại sân bay quốc tế ở thủ đô Wellington. Các chuyến bay đến và đi từ Auckland đã bị tạm dừng tại nhiều sân bay của Australia và các đảo Thái Bình Dương như Fiji để tiếp nhiên liệu.

Diễn biến này cũng đang dấy lên lo ngại rằng cuộc khủng hoảng nhiên liệu có thể lan rộng sau khi các trạm xăng ở Auckland cắt nhiêu liệu có chỉ số octane cao – thường dành cho xe cao cấp.

Nhà cung cấp nhiên liệu lớn nhất của New Zealand là Z Energy cho hay, nhiên liệu cho một số xe hơi cao cấp hiện hết sạch tại 13 trạm xăng ở Auckland, theo phát ngôn viên của hãng.

Đường ống dẫn bị hư hỏng thuộc sở hữu của New Zealand Refining và công ty này nói với hãng tin Reuters ngày 18/9 rằng tuyến đường ống này đã bị đóng cửa để sửa chữa và dự kiến sẽ hoạt động trở lại 70% công suất vào ngày 24-26/9.

(Theo Reuters)

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ