• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khước từ sự hỗ trợ từ Nga, cuộc thử nghiệm tên lửa S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ thất bại ê chề?

Thời sự 22/10/2020 07:35

(Tổ Quốc) - Trước đó, có thông tin rằng Ankara đã trì hoãn kế hoạch thử tên lửa S-400 trong một thời gian tương đối dài sau khi phát hiện một số vấn đề của tên lửa nhưng không thể tự xử lý.

Dù phải đối diện với cơn thịnh nộ của một siêu cường quân sự [Mỹ] hay của đối thủ tại Địa Trung Hải [Hy Lạp], Thổ Nhĩ Kỳ đều bất chấp xúc tiến thương vụ mua tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất. Ankara muốn trở thành người làm chủ vận mệnh của chính mình.

Tuy nhiên, kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ - theo đuổi mục tiêu chiếm ưu thế phòng thủ trong khu vực trước các mối đe dọa nước ngoài – có thể sẽ bị trì hoãn vô thời hạn khi các báo cáo từ Hy Lạp cho biết, cuộc thử nghiệm bắn tên lửa S-400 của Ankara đã thất bại hoàn toàn.

EurAsian Times cho hay, hiện họ chưa thể xác minh thông tin mà Hy Lạp đưa ra. Nếu đây là sự thật thì quả là một điều bẽ bàng cho Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã "dọn dẹp" không phận và vùng biển ngoài khơi Biển Đen để chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm tên lửa. Thế nhưng, theo các báo cáo truyền thông địa phương, trong đó có trang tin Pentapostagma của Hy Lạp, vụ thử hệ thống tên lửa S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ đã không thành công.

Nguyên nhân chính dẫn đến thất bại được cho là do Thổ Nhĩ Kỳ từ chối nhận sự hỗ trợ từ các chuyên gia Nga.

Trong video ngắn khoảng 10 giây xuất hiện trên Twitter, một cột khói ngoằn ngoèo được nhìn thấy trên bầu trời thành phố Sinop. Truyền thông Nga cho biết Ankara đã thử nghiệm S-400 nhưng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ sẽ không phủ nhận cũng như không xác nhận về vụ thử tên lửa.

Trước đó, có thông tin rằng Ankara đã trì hoãn kế hoạch thử tên lửa S-400 trong một khoảng thời gian tương đối dài sau khi phát hiện một số vấn đề của tên lửa nhưng không thể tự xử lý.

Một số ý kiến từ Moscow cho rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chưa có đủ chuyên môn và kiến thức cần thiết để có thể đưa tên lửa này vào trạng thái báo động, sẵn sàng chiến đấu. Họ sẽ cần tới sự can thiệp và giám sát của các kỹ thuật viên Nga, xong điều này đi ngược lại với chỉ đạo của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước khi tin tức từ Hy Lạp được tung ra thì một kênh truyền hình có tên A Haber đã thông báo trên website của mình rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn thử S-400 của Nga và 3 tên lửa đã bắn trúng 3 mục tiêu.

Thông tin tương tự cũng được truyền thông Nga công bố.

"3 tên lửa của hệ thống phòng không S-400 đã được phóng đi. Tất cả số tên lửa này đều đánh trúng các mục tiêu được chỉ định từ trước" – Một nguồn tin nói với hãng thông tấn TASS của Nga.

Trong khi đó, theo thông tin mới từ Hy Lạp, các đoạn video do phía Thổ tung ra chỉ cho thấy vụ phóng tên lửa, không có hình ảnh mục tiêu bị bắn trúng hay âm thanh của đầu đạn tên lửa khi nổ. Bên cạnh đó, đường bay thẳng của tên lửa cũng làm dấy lên nhiều nghi ngờ.

"Sự thiếu vắng vệt bay của mục tiêu, tiếng nổ của đầu đạn và đường bay thẳng của tên lửa là những điều đáng báo động" – Bản báo cáo của Hy Lạp cho hay.

Theo EurAsian Times, tin tức về sự thất bại của vụ thử S-400 sẽ là một sự giải tỏa lớn cho Mỹ khi Washington hồi tuần trước đã cảnh báo về "những hậu quả nghiêm trọng" có thể xảy đến với mối quan hệ hợp tác an ninh giữa hai phía nếu Thổ Nhĩ Kỳ kích hoạt hệ thống S-400.

"Nếu được xác nhận, chúng tôi sẽ lên án mạnh mẽ việc thử S-400 không phù hợp với trách nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và đối tác chiến lược của Mỹ" - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nêu rõ.

Trong khi đó, đại diện Lầu Năm Góc phát biểu: "Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tạm ngừng tham gia chương trình F-35 và hệ thống phòng không S-400 tiếp tục là rào cản đối với tiến triển trong mối quan hệ song phương".

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ không phủ nhận cũng như xác nhận về vụ thử tên lửa.

QS

NỔI BẬT TRANG CHỦ