• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Kiểm tra an toàn thực phẩm Tết tại 18 tỉnh

Thời sự 26/12/2013 - 00:53

(Toquoc)- Từ ngày 25/12/2013- 25/2/2014, sẽ có 9 đoàn thanh tra về an toàn thực phẩm tại 18 tỉnh, thành phố trọng điểm.

(Toquoc)- Từ ngày 25/12/2013 đến ngày 25/2/2014, Cục An toàn thực phẩm sẽ cử 9 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm tại 18 tỉnh, thành phố trọng điểm.

Thanh, kiểm tra có trọng điểm

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: Ngoài Ban chỉ đạo quốc gia thì có thêm Ban 127 chấn chỉnh công tác kiểm tra an toàn thực phẩm. Sẽ có 9 đoàn thanh tra liên ngành đi thanh kiểm tra tại 18 tỉnh, thành phố trọng điểm, đặc biệt tập trung ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh có cửa khẩu. Các đoàn Trung ương sẽ xuống các chợ đầu mối để kiểm tra.

Tại các địa phương, Cục cũng đề nghị Chi cục các tỉnh, thành phố thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm từ tuyến tỉnh tới tuyến xã. Việc thanh, kiểm tra không chỉ trong sản xuất, kinh doanh mà cả việc nhập lậu thực phẩm.

Việc thanh, kiểm tra sẽ thực hiện tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng tiêu thụ lớn trong dịp Tết như rượu, bia, bánh kẹo, thịt gia súc, gia cầm và sản phẩm thịt, các loạt mứt.Mặt hàng bánh mứt kẹo sẽ được tăng cường kiểm tra trong dịp Tết (ảnh internet)

Phó Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cho biết, nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết nguyên đán sẽ rất cao, tập trung nhiều nhất ở thịt, rau, củ quả, các loại hạt có dầu…Vì vậy, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, vận chuyển cũng tăng cường cả về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, chất lượng của những loại thực phẩm trên sẽ bị ảnh hưởng nếu không được bảo quản tốt. Kết hợp thời tiết khắc nghiệt sẽ càng dễ ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm.

Trước những lo ngại của công luận về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng được tiêu thụ lớn vào dịp Tết như giò, chả, rượu, mứt, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng khẳng định, trong thời gian qua, vẫn còn phát hiện giò có hàn the tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang. Tuy nhiên hàm lượng không cao như các năm trước và là những vụ việc nhỏ lẻ. Năm 2013, việc giám sát hàn the và phẩm màu hóa chất đã được giao cho các Chi Cục ATTP ở địa phương nên hiệu quả kiểm soát đã tốt hơn.

Ông Trung cũng cho biết, nhiều làng nghề vẫn đang sống bằng nghề làm mứt truyền thống, tuy nhiên, các làng nghề truyền thống hiện nay đều đã có những cơ sở xản xuất có nhãn mác rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm, có người chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm, bởi vậy, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm có nguồn gốc.

Không nên lo ngại hóa chất

Về các loại hạt được tẩm ướp gia vị thường được sử dụng trong dịp Tết như hướng dương, các trái cây được tẩm hóa chất để thúc chín, bảo quản lâu... theo lãnh đạo Cục ATTP thì không đáng lo ngại. Vấn đề là hóa chất tẩm ướp là hóa chất gì, được phép sử dụng hay không, liều lượng là bao nhiêu, có nằm trong giới hạn cho phép hay không.

Lấy ví dụ về việc thúc chuối chín, theo ông Trung, hiện chuối xuất khẩu vẫn là chuối xanh, trong quá trình xuất khẩu, phải có chất bảo quản, có chất thúc chín, vấn đề là chất đó được phép sử dụng và liều lượng nằm trong giới hạn được phép.

Đảm bảo an toàn thực phẩm, theo Cục ATTP không chỉ là việc thanh tra, kiểm tra của cơ quan này mà còn là vấn đề nâng cao nhận thức của người dân trong việc tiêu dùng thực phẩm an toàn. Chính vì vậy, Cục cũng đặt mục tiêu trong thời gian tới, thực hiện các chương trình truyền thông, phố biến kiến thức pháp luật và kiến thức cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng thông thái là sử dụng thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhất là có kiến thức sử dụng thực phẩm thế nào có an toàn, theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Ông Phong khuyến cáo: Riêng người sản xuất phải đảm bảo tuyệt đối kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra sẽ bố trí lực lượng đủ mạnh để xử lý sai phạm khi cần thiết đồng thời bố trí cán bộ lấy mẫu để đánh giá kết quả.

Minh Tuấn

NỔI BẬT TRANG CHỦ