• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kiến nghị Quốc hội ra nghị quyết để tước bằng vĩnh viễn, xử lý hình sự đối với tài xế nghiện ma túy, uống rượu lái xe

Thời sự 09/05/2019 12:23

(Tổ Quốc) - "Cần có xử lý rất quyết liệt. Có thể Quốc hội nên lựa chọn trong báo cáo kiến nghị cử tri những vấn đề để ra nghị quyết và phải thực hiện ngay. Ví dụ, tài xế nghiện ma túy lái xe thì tước bằng vĩnh viễn, uống rượu mà lái xe gây tai nạn cũng phải tước bằng, chịu trách nhiệm hình sự", Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh.

Kiến nghị Quốc hội ra nghị quyết để tước bằng vĩnh viễn, xử lý hình sự đối với tài xế nghiện ma túy, uống rượu lái xe  - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu ý kiến (Nguồn: quochoi.vn)

Sáng nay, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 của Quốc hội.

Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trình bày báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6.

Theo báo cáo, mặc dù Bộ Giao thông - Vận tải, Bộ Công an đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, biện pháp quản lý để từng bước kiềm chế tai nạn giao thông, tuy nhiên qua thực tế và phản ánh của cử tri cho thấy, tình hình này vẫn chưa được kiềm chế hiệu quả. Tai nạn giao thông vẫn tăng mạnh trong mỗi kỳ nghỉ lễ, tết.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng, thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, kinh hoàng mà nguyên nhân chính là do người điều khiển phương tiện sử dụng chất ma túy, rượu bia đã vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm đã được quy định tại Điều 8 của Luật Giao thông đường bộ. Hành vi này diễn ra ngày càng tăng thời gian gần đây làm cử tri rất hoang mang, lo lắng khi tham gia giao thông.

Về quy định, tại khoản 1 Điều 65 của Luật Giao thông đường bộ quy định về thời gian làm việc tối đa đối với mỗi lái xe ô tô là không được quá 10 giờ/ngày và không được lái xe liên tục quá 4 giờ. Tuy nhiên trên thực tế, hiện tượng người lái xe làm việc vượt quá thời gian quy định, lái xe đường dài trong suốt nhiều giờ liên tục không được nghỉ dẫn đến nguy cơ gây tai nạn cao diễn ra khá phổ biến.

Trước tình trạng này, cử tri mong muốn Chính phủ tiếp tục tổng kết, đánh giá sớm tìm những giải pháp thực sự mạnh, hiệu quả để kiềm chế TNGT như: sửa đổi, bổ sung chế tài xử lý đối với các vi phạm theo hướng tăng mức xử lý với những người điều khiển phương tiện để đảm bảo tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật; tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý vi phạm tại các cơ sở đào tạo lái xe; công tác tuyển dụng lái xe, quản lý hồ sơ sức khỏe của lái xe, về thời gian làm việc của lái xe.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, an toàn giao thông nên là vấn đề để Quốc hội ra Nghị quyết yêu cầu giải quyết trong khi chưa kịp sửa  các luật liên quan.

Cụ thể, Quốc hội nên lựa chọn một số vấn đề "nóng"để ra nghị quyết coi như quy định có thể áp dụng ngay, trong đó có vấn đề về an toàn giao thông.

Thống kê những năm gần đây cho thấy số vụ, số người bị tai nạn có giảm nhưng theo Phó Chủ tịch Quốc hội, mức độ nghiêm trọng lại tăng lên. Nhiều trường hợp tài xế sử dụng ma túy, rượu bia dẫn tới những vụ tai nạn rất thảm khốc, thương tâm.

"Cần có xử lý rất quyết liệt. Có thể Quốc hội nên lựa chọn trong báo cáo kiến nghị cử tri những vấn đề để ra nghị quyết và phải thực hiện ngay. Ví dụ, tài xế nghiện ma túy lái xe thì tước bằng vĩnh viễn, uống rượu mà lái xe gây tai nạn cũng phải tước bằng, chịu trách nhiệm hình sự", Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ