Bí ẩn văn bia Thập Tam Lăng nhà Minh Trung Quốc
Thứ Tư, ngày 07/04/2010 - 15:33

Thập Tam Lăng là 13 lăng mộ của 13 hoàng đế nhà Minh từ Minh Thành Tổ Chu Đệ đến Minh Tư Tông Chu Do Kiểm. Thập Tam Lăng nằm ở phía Nam chân núi Thiên Thọ cách huyện Xương Bình, Bắc Kinh 10km về phía Bắc. Năm 1987, Unesco xếp vào danh sách “Di sản văn hoá thế giới”.

 Vương triều nhà Minh từ khi Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương thành lập trải qua 17 đời vua, tất cả 276 năm, trong đó có thời kỳ rất huy hoàng, song cũng có thời kỳ sa sút. Trong lịch sử Trung Quốc, vương triều nhà Minh có địa vị rất quan trọng, để lại rất nhiều bí ẩn trong lịch sử. Bí ẩn của bia không chữ ở Thập Tam Lăng nhà Minh đã để lại nhiều không gian tưởng tượng cho người đời sau. Đằng sau hiện tượng này ẩn chứa những điều gì?
 Bí ẩn văn bia Thập Tam Lăng nhà Minh Trung Quốc - ảnh 1
(Ảnh: muadulich.com)
Trong mười ba lăng nhà Minh, chỉ có bia đá của Minh Thành Tổ Chu Đệ có văn bia. Trên mặt chính bia của Trường Lăng có khắc hàng chữ “Đại Minh Trường Lăng Thần Công Thần Nho Bia". Ở dưới có khắc lời bia do con của Minh Thành Tổ là Minh Nhân Tông đích thân viết hơn 3000 chữ ca ngợi công đức của cha mình. Duy chỉ có bia đá ở Trường Lăng có văn bia, còn lại 12 bia đá ở 12 lăng hoàng đế nhà Minh vì sao không khắc lời văn?
Sau khi thăm Thập Tam Lăng, Cố Viêm Vũ đã viết bài "Xương Bình sơn thủy ký”. Trong đó, ông nói: Theo truyền thuyết có một hoàng đế nhà Minh đến thăm lăng vua cha đã hỏi các đại thần đi theo: "Vì sao bia thánh đức vua cha không có chữ?” Các đại thần trả lời: “Tiên đế công đức lớn lao không có lời văn nào miêu tả nổi".
Cuốn "Đế Lăng đồ thuyết” đưa ra một cách giải thích khác: Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương đã từng nói: “Bia lăng mộ hoàng đế đều là lời văn “tâng bốc" của các đại thần, không thể dùng để giáo dục con cháu hậu thế". Với lời phê bình như vậy khiến cho các học sĩ ở Viện Hàn lâm về sau không dám viết văn bia cho lăng các hoàng đế nhà Minh nữa. Sau này, nhiệm vụ viết văn bia đặt lên vai các hoàng đế con. Cho nên, văn bia ở Hiếu Lăng (Minh Thái Tổ) do Minh Thành Tổ Chu Đệ đích thân viết, còn văn bia ở Trường Lăng (Minh Thành Tổ) do Minh Nhân Tông Chu Cao Xí tự tay biên soạn.
Vì sao các văn bia sau Minh Nhân Tông, các hoàng đế kế tục không tiếp tục biên soạn? Trước cổng 7 lăng (Trường Hiến, Cảnh, Dụ, Mậu, Thái, Khang) đều không có đình lăng và bia. Đến niên đại Gia Tĩnh mới xây đình và bia lăng và đến năm thứ 15 (năm 1536) mới hoàn thành.
Thương thủ bộ lễ lúc đó là Nghiêm Cao đã mời Minh Thế Tông viết lời 7 văn bia, nhưng Minh Thế Tông vốn ham mê tửu sắc, lại muốn “thành tiên", làm gì còn tâm tư để viết? Từ đó, văn bia vẫn trống không!
Các hoàng đế sau Minh Thế Tông thấy bia không chữ, bản thân mình không tiện, nên chỉ viết văn bia cho cha mình. Thực tế, từ thời kỳ giữa nhà Minh, các hoàng đế đều ham chơi, lười nhác. Cho nên, các thế hệ con cháu không dám ca tụng công đức của vua cha. Để bia trắng - không chữ là hợp lý nhất?
Có ý kiến cho rằng, các hoàng đế nhà Minh bắt chước Võ Tắc Thiên cũng để bia không chữ: “Võ Tắc Thiên là một người thông minh. Để bia không chữ thật là thông minh, công tội của mình không bị người đời sau bình luận phê phán. Đây thật là một biện pháp hay nhất".
Các hoàng đế nhà Minh tự biết công tội của mình, tốt nhất là không ghi lời bia, mặc cho thế nhân bình luận!
(Nguồn Bí ẩn kiến trúc thế giới)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại