Sai lầm cần tránh khi thiết kế cầu thang
Cầu thang vừa là cầu nối giữa các tầng đồng thời là điểm nhấn của ngôi nhà, vì thế chủ nhà cần cẩn trọng trong thiết kế, tránh gặp các lỗi sau. 
Thứ Hai, ngày 11/07/2016 - 13:35

Một trong những đặc trưng kiến trúc nhà Việt là nhà xây có nhiều tầng nên bên trong nhà, chiếc cầu thang vừa là cầu nối giữa các tầng đồng thời là điểm nhấn của ngôi nhà. Thế nhưng việc thiết kế cầu thang trong nhiều ngôi nhà vẫn phạm phải lỗi khiến cho ngôi nhà bị xấu đi nhiều phần, thậm chí còn mang đến những điều không may mắn. Vì thế chủ nhà cần cẩn trọng trong thiết kế, tránh gặp các lỗi sau.  

Sai vị trí cầu thang

Với các ngôi nhà cao tầng cầu thang là yếu tố quan trọng để kết nối các tầng với nhau, nó còn là nơi dẫn khí và ánh sáng. Việc chúng ta thiết kế vị trí cầu thang bị sai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như tài lộc của các thành viên trong gia đình.

Chúng ta nên nhớ không đặt cầu thang đối diện với cửa chính, nhiều người nghĩ điều này là tốt vì nó thúc đẩy các luồng sinh khí nhanh hơn. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc vào nhanh thì ra cũng nhanh. Vì vậy, hãy đặt cầu thang lệch hơn so với cửa chính để hạn chế điều trên, bạn cũng có thể khắc phục bằng cách đặt một chậu cây xanh ngay chân cầu thang.

Sai lầm cần tránh khi thiết kế cầu thang - ảnh 1
Nên đặt cầu thang lệch so với cửa chính

Số bậc thang không phù hợp

Một trong những yếu tố hết sức quan trọng khi thiết kế cầu thang, nhất là cầu thang làm bằng kính cường lực, đó chính là số lượng bậc thang. Người ta tính số bậc thang theo sinh, lão, bệnh, tử nên mọi người thường chọn bậc thang lẻ sẽ tốt hơn. Khi làm cần tính toán thật kỹ số lượng bậc thang để tránh tạo nên điềm xấu cho các thành viên trong gia đình. Với những ngôi nhà được thiết kế theo kiểu biệt thự thì số lượng bậc thang nên ở con số 17 hoặc 21 sẽ rất tốt và phù hợp phong thủy.

Sai lầm cần tránh khi thiết kế cầu thang - ảnh 2Mọi người thường chọn bậc thang lẻ sẽ tốt hơn

Độ cao và rộng của bậc thang không hợp lý

Nếu chúng ta thiết kế bậc thang quá cao hoặc khoảng cách giữa 2 bậc quá rộng sẽ gây nên khó khăn trong việc di chuyển cho mọi người. Điều này khiến bước chân lên cầu thang không được vững chắc, gây mệt và nguy hiểm cho người dùng. Theo chuẩn, kích thước hợp lý nhất là 160 - 185mm, rộng 270mm.

Sai lầm cần tránh khi thiết kế cầu thang - ảnh 3
Kích thước hợp lý nhất của bậc thang là cao 160-185mm, rộng 270mm

Chọn sai chất liệu làm cầu thang

Với cầu thang mọi người nên chọn những chất liệu mang đến sự ấm áp, gần gũi như cầu thang gỗ sẽ phù hợp hơn, hoặc là cầu thang đá vì nó mang hành Mộc và Thổ tốt cho cuộc sống và sức khỏe. Nên hạn chế và tránh sử dụng loại cầu thang bằng các chất liệu như inox, sắt, thép vì nó mang đến sự lãnh lẽo, âm u cho không gian.

Ngoài những điều trên mọi người cũng nên chú ý một số yếu tố như: không nên xây cầu thang từ phía sau nhà đi lên; cầu thang không nên đâm thẳng vào nhà bếp hoặc khu vực vệ sinh; không đặt bếp dưới gầm cầu thang; xây theo hướng đi lên cùng chiều kim đồng hồ sẽ phù hợp và tốt nhất cho mọi người trong gia đình.


Sai lầm cần tránh khi thiết kế cầu thang - ảnh 4
Chủ nhà nên chọn xây cầu thang bằng gỗ hoặc bằng đá để mang tới những điều tốt đẹp

Theo: Tcxd.vn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm