• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Kiều bào đi 3 siêu thị, nửa đêm mới mua được nải chuối xanh bày mâm ngũ quả

Thời sự 18/02/2018 08:05

(Tổ Quốc) - Tết đến, Xuân về, cũng như mọi người dân Việt Nam trong nước, kiều bào đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài đều tất bật chuẩn bị đón Tết. Một trong những nghi lễ không bao giờ thiếu là bày biện mâm ngũ quả.

Một mâm ngũ quả đúng nghĩa luôn phải có nải chuối xanh thật to và đẹp, bưởi, quýt, phật thủ… Nhưng việc tìm mua được nải chuối xanh tại nước ngoài, đặc biệt là các nước xa xôi, khác biệt lớn về văn hoá với Việt Nam là không hề dễ dàng.

Tết năm nào chị Khánh Hoà cũng chuẩn bị mâm ngũ quả thật đẹp (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Tại các thành phố lớn ở Mỹ, Pháp, Nhật Bản… là nơi có nhiều người Việt sinh sống, việc mua những món ăn, gia vị hay những đồ dùng như ở Việt Nam không quá khó. Vì thế, để chuẩn bị mâm ngũ quả hay làm cơm tất niên, kiều bào chỉ cần đến siêu thị của người Việt là có thể mua được tất cả những thứ cần thiết như: chuối xanh, bưởi, quýt, bánh chưng, phật thủ…Tuy nhiên, điều này lại không dễ dàng đối với chị Lan (hiện đang sinh sống tại Canada).

Chia sẻ trên facebook, chị Lan viết đầy xúc động, mặc dù số lần ăn Tết ở Việt Nam vô cùng ít ỏi, nhưng cả ba người con của chị đều biết đến Tết với những thủ tục mẹ làm giống y như ở Việt Nam nên tuần trước, khi đi siêu thị châu Á thấy mứt Tết, cành lộc, và một màu đỏ rực rỡ ở siêu thị, con gái Tuệ Trân đã reo lên y như một đứa trẻ …

“Tối 29 Tết, bố mẹ đã phải lượn lờ 3 siêu thị mới mua được nải chuối ưng ý. Thành phố lớn nhất Canada nên Warlmart cũng có quýt nguyên cành, còn mứt Tết thì chỉ có ở các siêu thị châu Á. Về đến nhà đã gần nửa đêm nhưng phấn khởi vì mua được nải chuối 17 quả để mẹ bày mâm ngũ quả. Tối 25 Tết, mẹ bắt đầu ngâm gạo, đỗ và ướp thịt để chiều chủ nhật gói bánh chưng nhưng suốt cả chiều tối 26 Tết bố mẹ đi tìm mua dây buộc để gói bánh chưng mà siêu thị nào cũng không có…”, chị Lan viết.

Dù rất bận rộn nhưng chị Khánh Hoà (sinh sống tại Úc) cũng luôn dành thời gian chuẩn bị cho mâm ngũ quả, mâm cỗ tất niên chu đáo. 28 Tết, chị đã phải chuẩn bị đồ cúng trong bếp từ 4h chiều đến gần 12h đêm. Để có một cái Tết xa quê thật ấm cúng, chị Khánh Hoà còn tổ chức gói cả bánh chưng, bánh Tét…

“Năm nay mình quyết tâm chuẩn bị tìm mua nhiều loại quả để cho mâm ngũ quả thật đẹp mắt, chắc chắn phải có nải chuối và dứa…Lọ hoa thì chỉ có thược dược, thiếu violet tím nhưng không sao…”, chị Khánh Hoà chia sẻ.

Quyết tâm để không mai một những nghi lễ của Tết truyền thống, chị Hà (sinh sống tại Phần Lan) xúc động tâm sự: “Sau nhiều năm, năm nay mình lại mới tìm lại được cảm giác hạnh phúc khi chuẩn bị chậu nước mùi già để rửa mặt. Sáng mồng 1 Tết, hồi hộp bước xuống giường đến bên chậu mùi già đã sắp sẵn từ tối, hồi hộp đổ bình nước sôi vào chậu chỉ để mong tìm lại được mùi vị thân yêu quen thuộc thuở nhỏ”.

Người phụ nữ đã có 20 năm sống xa quê hương này cũng cho biết, năm nào Tết cũng rơi vào ngày thường nên đi làm về là “tất tưởi” chuẩn bị cho kịp mâm cỗ cúng tất niên, cúng giao thừa, bày mâm ngũ quả… dù đã chuẩn bị suốt cả tuần trời”./.

Hà Giang

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ