• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kinh hoàng cơ thể người tiêu hóa tới 130.000 mảnh vi nhựa/năm và nguyên nhân đến từ thứ không ai ngờ tới

Thế giới 06/06/2019 11:05

(Tổ Quốc) - Trung bình một người ăn phải ít nhất 50.000 mảnh vi nhựa mỗi năm nhưng con số có thể lớn hơn nhiều nếu người đó làm điều tưởng như bình thường này.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Công nghệ và khoa học môi trường đã chỉ ra, mỗi năm trung bình một người ăn phải ít nhất 50.000 mảnh vi nhựa (microplastic) đồng thời hít thở một số lượng tương tự. Tuy nhiên, con số trong thực tế gần như chắc chắn lớn hơn rất nhiều, do chỉ một số các đồ ăn và thức uống được phân tích nhựa trong nghiên cứu trên.

Kinh hoàng cơ thể người tiêu hóa tới 130.000 mảnh vi nhựa/năm và nguyên nhân đến từ thứ không ai ngờ tới - Ảnh 1.

Theo các nhà khoa học, việc uống nước trong chai nhựa cũng gia tăng số lượng mảnh nhựa mà con người ăn phải (ảnh: AFP)

Hiện những ảnh hưởng từ việc tiêu hóa vi nhựa chưa được khẳng định rõ, nhưng vi nhựa có thể làm nảy sinh những chất độc. Một số mảnh có kích thước đủ lớn để xuyên qua các mô trong cơ thể con người và gây ra những phản ứng miễn dịch.

Ô nhiễm vi nhựa được hình thành từ các rác thải nhựa chưa bị tiêu hủy và nó đang diễn ra trên khắp toàn cầu. Hồi tháng 10/2018, lần đầu tiên vi nhựa đã được tìm thấy trong chất thải của con người . Đây là một bằng chứng cho thấy chúng ta đã tiêu hóa cả vi nhựa trong cuộc sống hàng ngày.

Kinh hoàng cơ thể người tiêu hóa tới 130.000 mảnh vi nhựa/năm và nguyên nhân đến từ thứ không ai ngờ tới - Ảnh 2.

Mỗi năm trung bình một người ăn phải ít nhất 50.000 mảnh vi nhựa (ảnh: getty)

Nghiên cứu mới công bố đã tổng hợp dữ liệu từ 26 nghiên cứu đã có trong đó đo lường số lượng mảnh vi nhựa trong cá, tôm cua, đường, muối, bia và nước cũng như không khí tại các thành phố lớn. Các nhà khoa học sau đó sử dụng các chỉ số hướng dẫn về chế độ ăn của chính phủ Mỹ để tính toán lượng mảnh vi nhựa mà con người ăn phải trong một năm. Trong khi một năm trung bình người lớn ăn 50.000 mảnh vi nhựa, thì trẻ em cũng ăn khoảng 40.000 mảnh.

Nước đóng chai được cho là chứa lượng vi nhựa lớn hơn 22 lần so với nước trực tiếp từ vòi. Một người chỉ uống nước đóng chai có thể ăn tới 130.000 mảnh vi nhựa mỗi năm.

Alastair Grant, Giáo sư Đại học East Anglia cho biết, chưa có bằng chứng về việc các mảnh vi nhựa được đề cập tới trong nghiên cứu, đem tới "bất kỳ nguy hiểm đáng kể nào tới sức khỏe con người". Ngoài ra, theo ông, gần như chắc chắn chỉ một phần trăm nhỏ trong số mảnh vi nhựa con người hít phải, thực sự tới được phổi.

Còn giáo sư Kieran Cox từ Đại học Victoria in Canada chia sẻ, nghiên cứu đã thay đổi thói quen hàng ngày của ông: "Tôi chắc chắn tránh xa túi nhựa và cố gắng uống nước đóng chai càng ít càng tốt".

NỔI BẬT TRANG CHỦ