Căng thẳng leo thang, du lịch Đài Loan-Hàn Quốc bị ảnh hưởng
Thứ Năm, ngày 11/04/2013 - 15:22

(Toquoc)-Những đe dọa chiến tranh của Bình Nhưỡng đã có ảnh hưởng lớn đến du lịch từ Đài Loan đến Hàn Quốc, theo số liệu thống kê của Cục Du lịch nước này. Khoảng 40% khách du lịch Đài Loan có ý định đến Hàn Quốc nghỉ dưỡng đã phải hủy tour từ khi căng thẳng bắt đầu leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên nhiều khách du lịch vẫn quyết định tiếp tục chuyến đi. Một khách du lịch yêu cầu giấu tên cho biết, ông không lo lắng chút nào và thậm chí còn nghĩ rằng đây là thời điểm lý tưởng để đi thăm thú Seoul vì nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng của nước này sẽ không đông khách như bình thường.

Những du khách Đài Loan vừa trở về từ Seoul hôm thứ 4 cũng cho biết, ông không hề có cảm giác lo lắng hay cảm giác gì về một cuộc chiến tranh sắp xảy ra.

Căng thẳng leo thang, du lịch Đài Loan-Hàn Quốc bị ảnh hưởng - ảnh 1

 

Du khách thăm quan ngôi làng đình chiến Panmunjom nằm tại khu phi quân sự giữa Hàn Quốc - Triều Tiên (Ảnh: Internet)

Những đe dọa về một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên dường như có ảnh hưởng hạn chế hơn đối với du khách ở phía Nam Đài Loan muốn đến Hàn Quốc.

Chủ tịch Hiệp hội lữ hành du lịch Cao Hùng, ông Shen Pen-li cho biết, các đơn vị lữ hành tại Cao Hùng cung cấp dịch vụ du lịch đến hàn Quốc đều thông báo có gần 10% lượng tour đặt chỗ của họ đã bị hủy trong vài ngày gần đây.

Có khoảng 400-500 khách du lịch Cao Hùng đang ở Hàn Quốc, một nửa trong số này đang ở Seoul và nửa còn lại hiện đang du lịch ở đảo Jeju. Ông cho biết thêm, số khách du lịch Đài Loan tại Hàn Quốc này vẫn đang duy trì liên hệ chặt chẽ với hiệp hội và Bộ Ngoại giao Đài Loan.

Trung Quốc ngừng tour du lịch đường bộ sang Triều Tiên

Trong khi đó, từ ngày 10/4, một số nhà khai thác tour du lịch Trung Quốc đã phải tạm dừng các hoạt động đưa khách du lịch đến Bắc Triều Tiên theo lệnh mới đây của chính quyền địa phương để đảm bảo an toàn cho du khách trong bối cảnh ngày càng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo một số đơn vị lữ hành địa phương cho biết ngày 10/4, chính quyền thành phố biên giới Đan Đông đã yêu cầu các đơn vị lữ hành tạm dừng đưa du khách sang Bắc Triều Tiên.

“Có những du khách đã được lên kế hoạch sẽ đến Bắc Triều Tiên vào hôm nay, nhưng vì chúng tôi đã được nhận thông báo này của chính quyền, nên họ đã phải tạm dừng chuyến đi và về nhà”, một nhân viên giấu tên của Dịch vụ lữ hành quốc tế Trung Quốc Đan Đông cho biết.

Năm đơn vị lữ hành khác đã xác nhận rằng họ phải dừng mọi tour du lịch sử dụng biên giới đất liền để vào Bắc Triều Tiên ở Đan Đông – theo một thông báo từ Văn phòng du lịch chính phủ ở Đan Đông. “Tất cả tour du lịch đến Bắc Triều Tiên đã bị ngừng lại từ hôm nay và tôi không biết bao giờ mới có thể khởi động trở lại. Tôi nghĩ mọi việc là do tình hình căng thẳng ở Bắc Triều Tiên”, một đại lý du lịch ở Đan Đông cho biết.

Tuy nhiên, dường như biện pháp hạn chế này chỉ áp dụng đối với các công ty du lịch trên địa bàn thành phố sát biên giới.

Một quan chức chính phủ cho rằng việc tạm dừng tour du lịch đến Bình Nhưỡng của một số đơn vị lữ hành là do ý muốn chủ quan của họ. “Gần đây một vài đơn vị lữ hành Trung Quốc và khách du lịch đã hoãn hoặc hủy những chuyến đi du lịch đến Bắc Triều Tiên khi nhận thấy những căng thẳng ngày càng leo thang trên bán đảo Triều Tiên”, phát ngôn viên Hong Lei của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết. “Hiện nay biên giới Trung Quốc và Bắc Triều Tiên hiện vẫn bình thường”, vị này cho biết.

Theo CCTV News, chính phủ Trung Quốc không ra lệnh đóng cửa du lịch đối với Bắc Triều Tiên. Vùng biên giới hai nước vẫn duy trì các hoạt động giao thương thương mại. Một quan chức Bắc Triều Tiên cũng cho biết không có yêu cầu nào từ phía Bình Nhưỡng về việc tạm dừng các hoạt động du lịch và các hoạt động thương mại giữa hai nước vẫn diễn ra bình thường.

Hannah Barraclough, một hướng dẫn viên du lịch của công ty Koryo Tours có trụ sở tại Bắc Kinh, đơn vị chuyên tổ chức các chuyến du lịch Bắc Triều Tiên bằng đường hàng không, cho biết, công ty đã không nhận được bất kỳ thông báo nào của chính phủ về việc ngừng các tour du lịch đến Bình Nhưỡng. “Đó vẫn là việc kinh doanh hàng ngày của chúng tôi”, cô cho biết.

Được biết, trong những năm qua, Trung Quốc là đồng minh thân cận nhất với Triều Tiên đồng thời là nhà tài trợ thương mại và viện trợ lớn nhất cho quốc gia này. Trong đó, mọi hoạt động kinh doanh giữa 2 nước diễn ra chủ yếu qua vùng biên giới Đan Đông. 

Trong khi đó, theo Tân Hoa xã, căng thẳng leo thang không khiến du khách lo sợ mà còn kích thích họ đến Bình Nhưỡng. Theo Công ty du lịch Regent’s Holiday của Anh, lượng du khách tìm hiểu về các tour đến Triều Tiên đã tăng lên 4 lần so với trước khi xảy ra căng thẳng. Rất nhiều du khách tò mò muốn tận mắt chứng kiến đất nước được cho là “bí ẩn nhất thế giới” này.

Theo Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, lượng khách du lịch đến Triều Tiên tăng đột biến trong năm 2012 với khoảng 4.000 khách du lịch phương Tây và 20.000 khách Trung Quốc mặc cho những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Hôm thứ 3 vừa qua, Bình Nhưỡng tiếp tục đe dọa tấn công Hàn Quốc và Mỹ, đồng thời đưa ra cảnh báo người nước ngoài tại Hàn Quốc nên sơ tán để tránh một cuộc chiến tranh nhiệt – hạt nhân./.

H. Hà (Theo Reuters, CNA)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817