Cáp treo sẽ chuyển thi thể du khách Anh về chân núi
Thứ Sáu, ngày 10/06/2016 - 16:13

(Tổ Quốc)-Tin mới nhất cho biết, thi thể du khách người Anh Aiden Shaw Webb tử nạn trên đường leo lên đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) sẽ được vận chuyển về chân núi bằng hệ thống cáp treo công vụ. Nạn nhân được phát hiện nhờ chó nghiệp vụ và một công an địa phương.

Sau hơn 7 ngày nỗ lực tìm kiếm, chiều qua 9/6, đoàn cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy vận động viên leo núi người Anh Aiden Shaw Webb được dự đoán là đã tử nạn khoảng 2 ngày trước. Vị trí phát hiện xác nạn nhân trong một khe vực gần 2 thác nước nhỏ ở độ cao 2.500 mét, gần trụ T4 cáp treo Fansipan Sa Pa.

Cáp treo sẽ chuyển thi thể du khách Anh về chân núi - ảnh 1

Vị trí khoanh tròn là nơi phát hiện ra thi thể của vận động viên xấu số

Theo phán đoán ban đầu, tối 3/6 khi bị thương nạn nhân có gọi thông báo với bạn gái và cung cấp vị trí ngã, nạn nhân vẫn tiếp tục di chuyển đến vị trí được phát hiện. Nhận định ban đầu cho biết nguyên nhân tử vong là do nạn nhân ngã xuống suối, điện thoại bị rơi xuống nước nên mất tín hiệu.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Anh Dũng, phó Trưởng công an huyện Sa Pa (Lào Cai) cho biết, công tác khám nghiệm tử thi đã được hoàn thành trong sáng nay, đồng thời, chốt phương án vận chuyển thi thể nạn nhân từ vị trí tử nạn về chân núi. Theo đó, các cơ quan chức năng cùng gia đình đã thống nhất phương án vận chuyển thi thể bằng hệ thống cáp treo công vụ (cáp LCS) 3 dây của Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch cáp treo Fansipan Sa Pa.

Ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch cáp treo Fansipan Sa Pa cho biết, nhân lực công ty và hệ thống cáp treo đã sẵn sàng triển khai phương án trên. Cụ thể, lực lượng cứu nạn sẽ sử dụng các thiết bị chuyên biệt để đưa thi thể nạn nhân từ vị trí tử nạn lên cáp treo công vụ về trụ T3, sau đó hệ thống cáp treo công vụ này sẽ tiếp tục vận chuyển thi thể nạn nhân xuống chân núi. Ông Chiến cho biết thêm, hệ thống cáp treo công vụ hoạt động độc lập với cáp treo vận chuyển khách du lịch, được dùng để chở nguyên vật liệu lên Fansipan.

Ngay sau khi nhận được tin báo về việc mất tích, các cơ quan chức năng đã vào cuộc, thành lập đoàn tìm kiếm cứu nạn tại Fansipan Sa Pa. Từ 40 người tham gia ban đầu, lực lượng tìm kiếm đã nhanh chóng được tăng cường lên tới hơn 150 người bao gồm các đơn vị chức năng của tỉnh, huyện, người dân và các kỹ sư, chuyên viên kỹ thuật của Công ty Dịch vụ du lịch cáp treo Fansipan Sa Pa. 

Với sự nỗ lực tìm kiếm của Đoàn tìm kiếm cứu nạn, vào hồi 13h 30' ngày 9/6, đội cứu hộ đã tìm thấy nạn nhân mắc kẹt tại cây gỗ chắn ngang khe suối nhỏ giữa sườn núi của trụ T4 và vực sâu nhất của đoạn trụ  T3 và T4 ở độ cao khoảng 2500m. Nạn nhân đã tử vong khoảng 3 ngày. Nạn nhân được phát hiện bởi chó nghiệp vụ và anh Chảo Ông Ủ (Công an địa phương) là người tiếp cận đầu tiên cùng với 4 nhân viên an ninh của Công ty Cáp treo Fansipan Sa Pa.

Do địa hình hiểm trở và nhiều lý do khách quan khác, bên Lãnh đạo tỉnh Lào Cai và huyện Sa Pa quyết định hôm nay 10/6 di chuyển nạn nhân về thị trấn Sa Pa. Đêm qua, có hơn 20 người của Đội cứu hội, trong đó bên Công ty Cáp treo Fansipa Sa Pa có 2 người được giao nhiệm vụ ở lại hiện trường. Trong đêm, Công ty Cáp treo Fansipa Sa Pa đã tài trợ và vận chuyển lương thực, chăn màn, nhu yếu phẩm cần thiết bằng cáp treo và thả xuống trụ T4 cho Đội cứu hộ trực hiện trường.

Phương án vận chuyển cụ thể là: 10 nhân viên của Công ty Cáp treo Fansipa Sa Pa phát quang đường mở lối chuyển thi thể nạn nhân từ vị trí tử nạn lên cáp công vụ (LCS) tới ga đến (Ga Fansipan), sau đó tiếp tục vận chuyển thi thể bằng cabin công vụ từ ga đến về chân núi. Đại diện Công ty Dịch vụ du lịch cáp treo Fansipan Sa Pa cho biết, đơn vị này đã sẵn sàng với công tác vận chuyển nạn nhân./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm