Chấn chỉnh hành vi vi phạm pháp luật của du khách Việt ở nước ngoài
Thứ Bảy, ngày 25/07/2015 - 10:30

(Toquoc)-Ngày 24/7, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã có công văn số 883/TCDL-LH gửi Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế về việc chấn chỉnh hành vi vi phạm pháp luật, phong tục tập quán nước sở tại của một số công dân Việt Nam khi ra nước ngoài du lịch.

Tổng cục Du lịch nêu rõ, trong thời gian vừa qua, nhiều thông tin đăng tải trên trang mạng phản ánh về những hành vi vi phạm pháp luật, phong tục tập quán nước sở tại của một số công dân Việt Nam khi ra nước ngoài du lịch như trộm cắp đồ trong siêu thị, gây mất trật tự nơi công cộng... Các hành vi này đã ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh văn hóa của người Việt Nam ở nước ngoài.

Chấn chỉnh hành vi vi phạm pháp luật của du khách Việt ở nước ngoài - ảnh 1

Tổng cục Du lịch yêu cầu công dân Việt Nam ứng xử văn minh, tuân thủ pháp luật khi đi du lịch nước ngoài (Ảnh: Ngọc Thành)

Để khắc phục và chấn chỉnh ngay các hành vi sai trái trên, Tổng cục Du lịch yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế thông tin chi tiết đến du khách những hành vi được hoặc không được làm trong quá trình đi du lịch tại nước sở tại, yêu cầu thực hiện đúng quy định pháp luật, tập quán của nước sở tại và ứng xử văn minh khi đi du lịch, giữ gìn truyền thống văn hóa, bản sắc con người Việt Nam để góp phần quảng bá hình ảnh điểm đến Việt Nam an toàn, thân thiện và hấp dẫn đối với du khách quốc tế.

Việc tuyên truyền này cần được thể hiện thông qua các tờ rơi, tờ gấp của công ty, qua chỉ dẫn của người dẫn đoàn (trưởng đoàn hoặc hướng dẫn viên). Người dẫn đoàn cần được tập huấn về các thông tin trên, quy định thời gian, tần suất nhắc lại thông tin cho khách (trước và trong chuyến đi).

Tổng cục Du lịch yêu cầu các địa phương tăng cường đôn đốc các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế trên địa bàn nghiêm túc triển khai vấn đề này.

Trước đó, trên một số phương tiện truyền thông đã đăng tải thông tin từ một hướng dẫn viên du lịch cho biết về sự việc hai du khách người Việt Nam trong đoàn của anh đã bị cảnh sát Thụy Sĩ bắt giữ vì hành vi trộm cắp đồ trong một siêu thị. Cụ thể, hai du khách người Việt Nam phải nộp phạt 2.000 euro (tương đương 47 triệu đồng) do lấy cắp 3 cặp kính của các nhãn hàng nổi tiếng. Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tuấn nhận định, những sự việc đáng buồn như này dù xảy ra ít nhưng vẫn sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh đất nước Việt Nam./.

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm