Chấn chỉnh thái độ làm việc của cán bộ hải quan với du khách
Thứ Năm, ngày 11/06/2015 - 17:13

(Toquoc)-Bộ Tài chính yêu cầu các cục hải quan quán triệt cán bộ công chức về thái độ khi làm thủ tục đối với người xuất cảnh, đặc biệt là đối với khách du lịch, nghiêm cấm có hành vi sách nhiễu.

Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản gửi tới Cục Hải quan của 9 tỉnh thành, bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Kiên Giang nhằm tạo thông thoáng đối với công tác quản lý nhà nước về hải quan, chấn chỉnh thái độ của công chức hải quan thực thi nhiệm vụ và để tiếp tục thu hút khách du lịch đến Việt Nam, xây dựng hình ảnh tốt đẹp và khuyến khích khách du lịch mua sản phẩm của Việt Nam.

Chấn chỉnh thái độ làm việc của cán bộ hải quan với du khách - ảnh 1

Bộ Tài chính nghiêm cấm cán bộ hải quan có hành vi sách nhiễu du khách khi làm thủ tục xuất cảnh (Ảnh minh họa: Ngọc Thành)

Bộ này cho biết, thời gian gần đây đã nhận được phản ánh trên một số phương tiện thông tin đại chúng và của khách xuất cảnh, nhập cảnh về thái độ gây khó khăn của một số cán bộ công chức khi làm thủ tục hải quan đối với hành lý của người xuất cảnh.

Do đó, Bộ Tài chính yêu cầu hải quan các địa phương trên thực hiện: Đối với những hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam được người xuất cảnh mang theo khi xuất cảnh có nhu cầu hoàn thuế VAT thực hiện làm thủ tục Hải quan theo đúng quy định tại Điều 3, Điều 8 Thông tư số 72/2014/TT-BTC ngày 30/5/2014 của Bộ Tài chính.

Đối với hàng hóa thông thường khác do Việt Nam sản xuất (có thuế xuất khẩu là 0%) do người xuất cảnh mang theo khi xuất cảnh, công chức Hải quan không yêu cầu người xuất cảnh phải làm thủ tục hải quan (khai hải quan).

Việc kiểm tra hành lý của người xuất cảnh chỉ thực hiện khi có thông tin về hàng hóa thuộc danh mục cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu hoặc xuất khẩu có điều kiện theo quy định của pháp luật, hoặc kiểm tra trên nguyên tắc quản lý rủi ro.

Bộ Tài chính yêu cầu các Cục Hải quan quán triệt cán bộ công chức về thái độ khi làm thủ tục đối với người xuất cảnh, đặc biệt là đối với khách du lịch, nghiêm cấm có hành vi sách nhiễu. Trường hợp cán bộ công chức vi phạm, không tiếp tục bố trí làm việc tại khâu làm thủ tục hải quan và xử lý theo quy định./.

Thảo Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm