"Cháy" tour Tết Âm lịch
Thứ Ba, ngày 12/01/2016 - 18:21
(Toquoc)- Tới thời điểm này, Công ty lữ hành Hanoitourist đã khóa sổ tour dịp Tết Âm lịch mặc dù lượng khách vẫn tiếp tục đặt.

Tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 12/1, đại diện Tổng công ty Du lịch Hà Nội cũng chia sẻ về những kế hoạch sắp tới nhằm góp phần vào phát triển du lịch Thủ đô.


Rất đông khách du lịch tới Hà Nội trong các dịp lễ, tết (ảnh: Ngọc Thành)

Suôn sẻ đầu năm

Theo ông Lưu Đức Kế, Giám đốc Hanoitourist, ngày 12/01, đơn vị này đã họp khóa sổ tour dịp Tết Âm lịch sắp tới. Được biết, công ty đã nhận đón 46 đoàn khách quốc tế, Việt kiều và các địa phương trong nước đến Việt Nam và 30 đoàn đi nước ngoài trong 10 ngày Tết.

"Chúng tôi phải khóa sổ sớm nếu không sẽ quá tải cho công ty nhất là về mặt nhân sự" - ông Kế cho hay.

Được biết, trong đợt Tết này công ty này không chỉ huy động gần hết lực lượng hướng dẫn viên, thuê thêm vài chục hướng dẫn viên đang làm cộng tác viên cho công ty để hướng dẫn khách, các hướng dẫn viên đang đổi thẻ cũng phải tham gia dịp này.

Ông Kế cho hay, năm nay, tour dịp Tết tăng 4% so với năm ngoái, công ty cũng chuẩn bị kế hoạch kỹ lưỡng để các chuyến du lịch đầu năm diễn ra thuận lợi, suôn sẻ với hành khách và công ty.

Theo thống kê, năm 2015, Hà Nội đón khoảng 3,4 triệu khách quốc tế trong tổng số 19 triệu khách du lịch. Doanh thu từ ngành này mang về khoảng hơn 50.000 tỷ đồng cho Thủ đô.

Theo kế hoạch UBND TP giao, năm 2016, du lịch Thủ đô sẽ phải thu hút 21 triệu du khách và mang về 60.000 tỷ đồng.

Ông Kế cũng cho biết, những năm qua, khách quốc tế tới Hà Nội luôn tăng trưởng ở mức trên 2 con số.

Năm 2016, Tổng công ty Du lịch Hà Nội sẽ tập trung vào kinh doanh khách sạn, lữ hành, nhà hàng ăn uống, cho thuê văn phòng, thương mại với tốc độ tăng trưởng khoảng 12-15%. Trong đó, sẽ đẩy mạnh, nâng cao chất lượng các chương trình du lịch với các sản phẩm tour phù hợp với nhu cầu của khách. Trong đó có các sản phẩm du lịch đặc trưng của Hà Nội như du lịch văn hóa, lịch sử, làng nghề truyền thống, du lịch hội nghị, hội thảo, nghỉ cuối tuần, nghiên cứu các tour mới…

Ông Kế cho hay, một trong các nguyên nhân mà du lịch Hà Nội chưa tận dụng được hết các tài nguyên của mình là do thiếu tính hệ thống để biến tài nguyên thành sản phẩm hàng hóa. Ngoài ra, Hà Nội cũng thiếu các điểm du lịch có thể chứa được tới 1.000 du khách một lúc, không có nhiều chỗ vui chơi, giải trí…

"Tôi ví dụ như các thành phố lớn đều tận dụng được sông chảy qua thành phố, nhưng sông Hồng thì vẫn khó khai thác cho du lịch do hai bên chưa được quy hoạch, nhiều bãi rác, bến tàu không an toàn… Nếu sông Hồng không được khai thác cho du lịch thì rất lãng phí" - ông Kế chia sẻ.

Ngoài ra, theo ông Phạm Quang Thanh, Tổng Giám đốc Tổng công ty Du lịch Hà Nội thì đầu tư vào các khách sạn 5 sao có nhiều khó khăn như đầu tư lớn nhưng giá phòng bán chỉ bằng 1/3, 1/4 so với các khách sạn cùng thương hiệu, cùng tiêu chuẩn tại châu Âu.

"Hà Nội có nhiều khu đất vàng nhưng thu hồi vốn lâu, hiệu suất đầu tư không cao thành ra chúng tôi rất muốn xây dựng các khách sạn to, đẹp, tiêu chuẩn quốc tế để làm đẹp cho Thủ đô và thu hút du khách"- ông Thanh chia sẻ.

Đang nghiên cứu xây dựng quần thể khu du lịch tại Đông Anh

Tại cuộc họp, ông Thanh cũng cho hay, năm 2016, tổng công ty sẽ tiến hành các bước liên quan về hợp tác đầu tư xây dựng Quần thể khu du lịch, vui chơi, giải trí, tham quan, mua sắm lớn tại Đông Anh, Hà Nội.

Về ý tưởng của quần thể này, xuất phát từ việc hiện các điểm đến cho tham quan, du lịch của Hà Nội nhiều tương đối rời rạc. Do vậy, việc có một quần thể có các làng nghề, hay tạo dựng lại một khu có 36 phố phường, có các trò chơi dân gian… Nếu kéo được du khách thì các hoạt động sẽ diễn ra tất cả các ngày trong tuần, ngày nào cũng có các trò chơi.

"Một khía cạnh nữa là, Đông Anh nằm gần sân bay Quốc tế Nội Bài. Du khách bị trễ chuyến bay hay trong thời điểm chờ nối chuyến có thể ra luôn quần thể này để tham quan, vui chơi, mua sắm…" - ông Thanh chia sẻ.

Ngoài ra, một lý do nữa là với hơn 7 triệu dân Thủ đô, có nhiều người không biết đi đâu chơi gì hoặc nghỉ dưỡng trong các ngày cuối tuần mà địa điểm không cách xa nội đô quá.

Được biết, Tổng Công ty đang nghiên cứu và lập đề án để trình Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Cũng trong năm 2016, Tổng Công ty còn cải tạo, nâng cấp mở rộng Khách sạn Thăng Long Opera để đưa vào hoạt động tháng 7/2016, cải tạo nâng cấp một số hạng mục Khách sạn Hòa Bình nhưng vẫn giữ nguyên kiến trúc Pháp, tạo giá trị gia tăng. Ngoài ra, đơn vị này cũng xúc tiến chuẩn bị đầu tư dự án Khu dịch vụ giải trí ẩm thực và đỗ xe tại khu đất 153 Yên Phụ; nghiên cứu lập dự án đầu tư tại số 1 phố Bà Triệu; số 15 phố Yên Phụ…/.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm