Chính phủ nhất trí với các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho du lịch
Thứ Tư, ngày 27/05/2015 - 21:00

(Toquoc)- Chính phủ nhất trí sẽ tạo thuận lợi trong việc cấp visa cho khách du lịch đến Việt Nam và thành lập Quỹ Phát triển du lịch.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 5, Chính phủ đã thảo luận, nhất trí với các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn và phát triển ngành du lịch Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình, trong đó có việc tạo thuận lợi trong cấp thị thực cho khách du lịch đến Việt Nam; thành lập Quỹ Phát triển du lịch.

Lập Quỹ Phát triển du lịch với 70% từ nguồn xã hội hóa

Tại phiên họp này, Bộ trưởng VHTTDL Hoàng Tuấn Anh đã kiến nghị Chính phủ xem xét cho phép thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch (VTF). Theo đó, Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch Việt Nam (Vietnam Tourist Development Fund – VTF) do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập, hoạt dộng không vì mục đích lợi nhuận, được miễn thuế, hạch toán độc lập có tư cách pháp nhân, được mở tài khoản tại kho bạc nhà nước.

Dự kiến VTF có quy mô từ 2.000-2.500 tỷ đồng sau 5 năm thành lập, được bổ sung nguồn hàng năm nhằm duy trì hoạt động liên tục và đảm bảo nguồn chi. Trong đó 30% là từ nguồn ngân sách nhà nước, 70% còn lại từ nguồn xã hội hóa và một số khoản thu từ du lịch.

Chính phủ nhất trí với các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho du lịch - ảnh 1

Theo đề  xuất của Bộ VHTTDL, Việt Nam sẽ mở rộng thêm diện miễn visa đơn phương cho 2 nhóm nước là thị trường trọng điểm, đối tác chiến lược, toàn diện (Ảnh: Ngọc Thành)

Theo đó, Bộ VHTTDL đề xuất thu từ khách sử dụng dịch vụ lưu trú. Cụ thể là trích từ tiền phòng khách sạn 1 đêm từ mỗi khách quốc tế đến Việt Nam với mức từ 10.000-20.000 đồng/khách/đêm lưu trú tại khách sạn từ 3 sao trở lên. Đây là khoản thu phù hợp với thông lệ quốc tế mà hiện nay nhiều nước đang triển khai.

Sau 2 năm thực hiện, sẽ áp dụng đối với tất cả khách sử dụng dịch vụ lưu trú, và tất cả các loại hình cơ sở lưu trú bao gồm cả khách du lịch quốc tế và nội địa. Riêng khách du lịch nội địa sẽ đề xuất phương án sau. Ngoài ra còn có nguồn thu từ đóng góp của doanh nghiệp, cá nhân và các nguồn thu hợp pháp khác.

Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch được sử dụng cho các hoạt động sau: Quảng bá xúc tiến du lịch, phát triển mở rộng thị trường, hoạt động văn phòng đại diện du lịch Việt Nam tại các thị trường; đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch; hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch; Ứng phó giải quyết những vấn đề phát sinh trong hoạt động du lịch do nguyên nhân khách quan, (thiên tai, chiến tranh, dịch bệnh); bảo vệ môi trường đảm bảo an ninh an toàn cho du khách tại các điểm khu du lịch quốc gia; tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tăng cuờng hoạt động du lịch tại các khu dân cư; Hoạt động vủa bộ máy quản lý quỹ.

Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch được kỳ vọng sẽ tăng thêm nguồn lực nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch, nâng cao năng lực cạnh tranh góp phần tạo nguồn lực cho phát triển du lịch, hỗ trợ cho DN, thúc đẩy hợp tác công-tư.

Mở rộng diện miễn visa đơn phương cho thị trường trọng điểm

Cũng theo tờ trình của Bộ VHTTDL, Tổ chức Du lịch thế giới đã xác định 5 nhóm biện pháp đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh đang được các quốc gia trên thế giới áp dụng rộng rãi như sau: Minh bạch hóa thông tin; thuận lợi về quy trình thủ tục, áp dụng cấp visa tại cửa khẩu; ưu đãi với một số đối tượng ưu tiên, đơn phương miễn thị thực cho một số quốc gia; cấp visa điện tử (e-visa); thực thi thỏa thuận khu vực.

Visa nhập cảnh được coi là một trong những nhóm chính sách có tác động mạnh đến du lịch. Đơn giản hóa chính sách visa là biện pháp quan trọng góp phần thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư, trao đổi khách và giao lưu văn hóa, thể hiện mức độ hội nhập của một quốc gia điểm đến.

Đến nay, trên thế giới, Thái Lan đã miễn visa cho công dân 61 quốc gia, vùng lãnh thổ (miễn visa đơn phương cho 49 nước), Malaysia miễn cho 155 quốc gia (miễn đơn phương 82 quốc gia), Lào áp dụng e-visa và visa cửa khẩu cho 150 quốc gia (miễn đơn phương 10 quốc gia).

Nhật Bản, từ tháng 7/2013, đã miễn visa cho khách Thái Lan, Malaysia, kéo dài thời hạn visa và cấp visa nhiều lần cho khách Campuchia, Indonesia, Phillipines, Lào, Myanmar, Việt Nam. Do đó, năm 2014 lượng khách du lịch đến Nhật Bản từ Thái Lan tăng 45,5%, từ Malaysia tăng 41%, Phillipines tăng 70% và từ Việt Nam tăng 47% so với năm trước.

Việt Nam đang miễn visa đơn phương cho 7 nước (Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Nga), miễn visa trên cơ sở có đi có lại với 9 nước ASEAN.

Từ khi miễn visa năm 2014, khách Nhật Bản đến Việt Nam tăng 2,43 lần; từ Hàn Quốc tăng 3,6 lần; từ Nga (từ năm 2009) tăng 7,45 lần… tốc độ tăng trưởng lớn hơn bình quân tăng trưởng khách quốc tế.

Ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã đánh giá: “Nhìn vào 3 thị trường Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, chúng ta thấy rất rõ, nhóm này đã vươn lên thành những thị trường đưa khách đến Việt Nam hàng đầu. Chỉ trong năm 2014, nhóm khách này đã đem đến cho Việt Nam 1,8 triệu khách, chiếm tỷ trọng 23,6% so với tổng số khách cả nước, đóng góp nguồn doanh thu lớn cho  ngành du lịch. Chúng tôi cho rằng việc tiếp tục miễn visa cho các thị trường khác nữa thì chúng ta sẽ tìm được thêm những khối lợi nhuận tăng trưởng như nhóm nước này, đồng thời tạo ra cú tăng trưởng ngoạn mục trong thời gian tới.”.

Được biết, theo đề  xuất của Bộ VHTTDL, ngoài 7 nước đang được miễn visa, Việt Nam sẽ mở rộng thêm diện miễn visa đơn phương cho 2 nhóm nước là thị trường trọng điểm, đối tác chiến lược, toàn diện có nguồn khách lớn, nhu cầu lưu trú dài hơn, chi tiêu cao hơn.

Trước đó, ngày 25/5, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức Hội nghị “Các giải pháp cấp bách thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển” với sự tham gia của các doanh nghiệp du lịch lớn để bàn thảo các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho du lịch trong bối cảnh hiện tại./.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 vào chiều tối ngày 27/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho hay, tại phiên họp này, Chính phủ dành một thời lượng khá lớn để bàn về các giải pháp đẩy mạnh, phát triển du lịch.

Bàn về nội dung mở visa cho khách du lịch các quốc gia, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, Chính phủ nhất trí với giải pháp tạo thuận lợi trong cấp thị thực cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, tuy nhiên, vấn đề cụ thể sẽ mở visa cho thị trường nào vẫn còn phải xem xét kỹ trước khi thực hiện.

Về những giải pháp trọng tâm của Chính phủ trong việc đẩy mạnh phát triển du lịch trong bối cảnh khó khăn hiện nay, ông Nên cũng cho biết, Thủ tướng sẽ ban hành một chỉ thị nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém của các ngành, các địa phương để quá trình phát triển du lịch gắn liền với phát triển văn hóa…

“Chính phủ có bàn 5,6 nội dung cần khắc phục để thúc đẩy du lịch tăng trưởng trong thời gian tới, việc này sẽ có thông báo cụ thể” – Bộ trưởng Nên cho biết./.

T. Linh

 

T.Linh
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm