Chứng minh biển sạch, miền Trung lại tấp nập khách
Thứ Tư, ngày 04/05/2016 - 19:14

(Tổ Quốc)- Nhờ nỗ lực chứng minh biển sạch và hải sản đảm bảo an toàn, tìm phương án thay thế thực đơn cho khách, các tỉnh miền Trung như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh lại tấp nập khách đến trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5.

Tại Thừa Thiên Huế, hàng chục vạn du khách đã đến với vùng đất cố đô trong dịp này để thưởng thức các chương trình, hoạt động đặc sắc của Festival Huế 2016. Các chương trình lớn như lễ hội quảng diễn đường phố, lễ hội áo dài, đêm nhạc Trịnh Công Sơn, lễ hội Quảng Chiếu, chương trình “Huế dịu dàng - Về miền Hương Ngự”, Chương trình Festival thơ “Những bước chân”… đã hấp dẫn du khách.

Chứng minh biển sạch, miền Trung lại tấp nập khách  - ảnh 1
Lượng khách đến với suối nước Moọc tăng 300% trong dịp lễ (Ảnh: Báo Quảng Bình)
 

Theo đánh giá của lãnh đạo UBND tỉnh, tình trạng cá chết không ảnh hưởng đến hoạt động du lịch dịp Festival, thậm chí du khách (đến thời điểm này) tăng cao, đạt kỷ lục so với kỳ Festival trước. Hoạt động du lịch biển đang phục hồi, mấy ngày qua, nhiều du khách và người dân đã yên tâm xuống tắm biển. Các chỉ số quan trắc môi trường nước biển ở Huế không có dấu hiệu bất thường…

Trong khi chờ kết luận cuối cùng về nguyên nhân cá chết, tỉnh Thừa Thiên- Huế chỉ đạo, không khuyến khích ngư dân đánh bắt gần bờ, ăn hải sản đánh bắt từ dưới 20 hải lý trở vào. Đối với hải sản đánh bắt từ 20 hải lý trở ra đều yên tâm sử dụng.

Tại Đà Nẵng, ngay trước thời điểm nghỉ lễ 30/4, 1/5, việc công bố các chỉ số an toàn của nước biển và sự kiện các lãnh đạo của tỉnh Đà Nẵng xuống biển tắm và ăn hải sản ngay tại cảng đã gây hiệu ứng tốt đối với dư luận. Lượng khách đến Đà Nẵng đã tấp nập trở lại. Tình hình tiêu thụ hải sản cũng rất lạc quan.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Chí Cường, lượng khách đến Đà Nẵng tham quan du lịch do các đơn vị kinh doanh du lịch khai thác, phục vụ trong dịp này khoảng 224.230 lượt khách, giảm 0,1% so với năm 2015. Trong đó, khách quốc tế khoảng 44.229 lượt khách, tăng 25% so với năm 2015, khách nội địa khoảng 180.000 lượt khách, giảm 5,8% so với năm 2015. “Chính sự chỉ đạo xử lý kịp thời của các cấp chính quyền Đà Nẵng đã khiến du khách trong nước và quốc tế an tâm hơn khi quyết định đến tham quan nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng”, ông Trần Chí Cường bày tỏ.

Tại Hà Tĩnh, lượng khách đến trong dịp lễ đã sôi động trở lại, khác hẳn với không khí đìu hiu trước đó. Được biết, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã tiến hành lấy mẫu, đánh giá chất lượng nước biển tại 6 bãi tắm, khu du lịch trên địa bàn tỉnh: Xuân Hải (xã Thạch Bằng- Lộc Hà), Xuân Thành (Nghi Xuân), Thạch Hải (Thạch Hà), Thiên Cầm (Cẩm Xuyên), Kỳ Ninh và Mũi Đao (TX. Kỳ Anh).

Kết quả phân tích cho thấy, các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép để phục vụ du lịch, thể thao dưới nước. Lượng khách về nghỉ lễ năm nay tại các bãi biển Thiên Cầm, Thạch Hải, Xuân Hải, Xuân Thành vẫn khá đông. Trong ngày đầu nghỉ lễ, các bãi biển đã đón hàng nghìn du khách thập phương đến tắm biển và thưởng thức các món ăn đặc sản biển... Theo thông tin từ Trưởng BQL Khu du lịch Thiên Cầm Hoàn Xuân Hướng, hệ thống các khách sạn như: Thiên Ý, Công đoàn, Sông La, Bảo hiểm... đã “cháy” phòng. Các nhà hàng mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ đặc sản biển với số lượng lớn, thế nhưng vẫn không đủ để phục vụ du khách.

Tại Quảng Bình, nhờ chỉ đạo kịp thời của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các điểm du lịch, các nhà hàng, khách sạn... đã có kế hoạch thay đổi thực đơn, tạm thời chỉ sử dụng các món như: tôm sông, cua đồng, cá đồng, cá sông, gà thả vườn, lợn bản... bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phù hợp với thời tiết cũng như khẩu vị của du khách. Bên cạnh đó, Sở cũng chỉ đạo các doanh nghiệp hoạt động, kinh doanh du lịch thực hiện tốt công tác đón tiếp và phục vụ khách trong dịp lễ. Nhờ vậy, công tác an ninh, an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng dịch vụ... đều được bảo đảm cho du khách.

Thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Bình cho hay, trong 3 ngày nghỉ lễ (từ 30/4 đến 2/5), tổng lượng khách du lịch đến Quảng Bình đạt khoảng 62.000 lượt, trong đó khách quốc tế đạt 6.300 lượt. Tại Trung tâm du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng, trong 3 ngày lễ đã đón hơn 26.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế khoảng 1.000 lượt, tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2015 (sông Chày-hang Tối tăng 280%, suối nước Moọc tăng 300%, động Phong Nha-Tiên Sơn tăng 15%).

Cũng trong dịp nghỉ lễ (29/4-2/5), UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành quan trắc nước biển ven bờ tại 3 vị trí: Mũi Si (xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh); bãi tắm Gio Hải (xã Gio Hải, huyện Gio Linh); bãi tắm Mỹ Thủy (xã Hải An, huyện Hải Lăng) với tần suất 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều để phân tích, đánh giá chất lượng nước biển ven bờ trên địa bàn tỉnh.

Kết quả quan trắc chất lượng nước biển ven bờ tại 3 vị trí trên cho thấy, tất cả các chỉ tiêu quan trắc đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn, đảm bảo cho mục đích hoạt động bãi tắm, thể thao, giải trí dưới nước. Trước đó, ngày 29/4, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã có kết quả quan trắc chất lượng nước biển an toàn tại 19 vị trí ven bờ trên địa bàn tỉnh.

Nhờ vậy mà lượng khách đến với Quảng Trị trong dịp lễ đã tăng trở lại. Các bãi tắm Cửa Việt, Cửa Tùng đón hàng trăm lượt khách mỗi ngày./.

Hồng Dương (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm