Đa dạng hóa sản phẩm để khắc phục khó khăn do “cá chết”
Thứ Năm, ngày 12/05/2016 - 15:01

(Tổ Quốc)- Ngành du lịch Bắc miền Trung cần đa dạng hóa sản phẩm du lịch để thay thế những dịch vụ bị hạn chế trong bối cảnh hiện nay.

Đây là một trong những yêu cầu của Tổng cục Du lịch đối với ngành du lịch Bắc miền Trung trước tình cảnh "cá chết hàng loạt" gây khó khăn lớn cho các hoạt động du lịch thời gian qua.

Đa dạng hóa sản phẩm để khắc phục khó khăn do “cá chết” - ảnh 1

Tất cả nhà hàng hải sản ở Đồng Hới, Quảng Bình đã thay thế hải sản bằng cách món ăn khác phục vụ du khách (Ảnh: H. Dương)

Thông tin từ Tổng cục Du lịch ngày 10/5 cho biết, các trang mạng xã hội những ngày qua lại tràn ngập thông tin về việc cá chết và biển bị nhiễm độc tại khu vực Bắc Miền Trung. Sự việc chưa rõ nguyên nhân và cũng chưa biết ảnh hưởng thực tế như thế nào, nhưng việc một số trang mạng thổi phồng về sự nguy hiểm của tắm biển và ăn hải sản nơi đây làm cho dân chúng không khỏi hoang mang lo lắng. Cùng với đó là những thông tin xấu, bịa đặt, suy diễn trên mạng xã hội làm cho du khách càng suy nghĩ tiêu cực trong những lựa chọn của mình.

Trước bối cảnh này, Tổng cục Du lịch đã yêu cầu cơ quan quản lý du lịch các địa phương này cần chỉ đạo doanh nghiệp, các cơ quan quản lý cấp dưới theo dõi, kiểm tra sát sao tình hình, khuyến cáo các nhà hàng không sử dụng hải sản không rõ nguồn gốc trong các bữa ăn để đảm bảo an toàn cho du khách.

Bên cạnh đó, cần khẩn trương dọn dẹp, vệ sinh các bãi biển, khu du lịch và tập trung xây dựng đa dạng hóa sản phẩm du lịch để thay thế cho các dịch vụ tạm thời bị hạn chế.

Trước đó, ngày 29/4, Tổng cục Du lịch cũng đã có văn bản yêu cầu ngành du lịch các địa phương nói trên thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình, bám sát chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của các Bộ, ngành chức năng để kịp thời thông tin trung thực cho khách du lịch về môi trường điểm đến, an toàn vệ sinh thực phẩm với mục tiêu đảm bảo an toàn, sức khỏe của khách du lịch.

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 vừa qua, tổng số khách du lịch quốc tế đến các tỉnh/thành phố đạt 370.000 lượt khách; tổng số khách du lịch nội địa đạt 11 triệu lượt khách.

Trong dịp này, khách đến các địa phương hầu hết đều tăng, chỉ có một số địa phương giảm như Quảng Ngãi đón 9.200 lượt khách, trong đó, khách nội địa đạt 4.000 lượt (giảm 50% so với cùng kỳ năm 2015); Quảng Bình đón 82.000 lượt khách (giảm 44% so với cùng kỳ năm 2015); Quảng Trị đón 3.500 lượt khách lưu trú (giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm 2015); Nghệ An đón 22.000 lượt khách (giảm 20% so với cùng kỳ năm 2015); Bắc Ninh đón 15.000 lượt khách (giảm 15% so với cùng kỳ năm 2015)./.

Thảo Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm