Đà Lạt xây dựng “Làng Đô thị Xanh” hút du khách
Thứ Sáu, ngày 22/04/2016 - 17:22

(Tổ Quốc)- Với mục tiêu trong năm 2016 sẽ làm xong đồ án “Làng Đô thị Xanh”, ngày 23/4 UBND tỉnh Lâm Đồng cùng Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề “Làng Đô thị Xanh Đà Lạt”.

Mô hình “Làng Đô thị Xanh” Đà Lạt có trong đồ án quy hoạch Đà Lạt mở rộng đến năm 2030 tầm nhìn 2050 (Đồ án 704) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cho phép Đà Lạt thí điểm xây dựng mô hình “Làng Đô thị Xanh”.

Đà Lạt xây dựng “Làng Đô thị Xanh” hút du khách - ảnh 1
Mô hình một dự án Làng đô thị xanh (Hình minh họa)

Làng Đô thị (Urban Village) là một thuật ngữ dùng để mô tả một nơi trong thành phố có tất cả các đặc điểm của làng. Làng đô thị đang là xu hướng phát triển của đô thị hiện nay tại nhiều thành phố, nhằm kiểm soát sự phát triển bằng cách kết nối tất cả các hoạt động trong một trung tâm dịch vụ và giao thông công cộng tốt, có môi trường đô thị an toàn và thuận tiện, có các nhân tố giữ gìn và nâng cao bản sắc văn hóa, truyền thống của cộng đồng một cách bền vững. Các hoạt động có ảnh hưởng môi trường ở mức tối thiểu; tôn trọng hệ sinh thái và các giá trị tự nhiên; sử dụng cơ sở hạ tầng, dịch vụ công cộng và năng lượng hiệu quả.

Còn “Làng Đô thị Xanh” là xanh môi trường, xanh bền vững, xanh cuộc sống, thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu…

Đà Lạt đang là điểm đến hấp dẫn của du khách nhưng đang bị áp lực về bảo vệ môi trường và mật độ xây dựng. “Làng Đô thị Xanh” sẽ mang đến không gian “Làng” như đường sẽ không có vỉa hè, nhiều cây xanhnhưng dịch vụ và tiện ích đều có quy mô là “Đô thị” với hạ tầng được kết nối đồng bộ và đầu tư hiện đại.

Xây dựng “Làng Đô thị Xanh” để giảm áp lực xây dựng của đô thị truyền thống. Trong quy hoạch Đà Lạt mở rộng đến năm 2030 tầm nhìn 2050, Đức Trọng sẽ là đô thị đối trọng; Đơn Dương, Lạc Dương, Lâm Hà sẽ là các đô thị vệ tinh để giảm tải cho đô thị truyền thống Đà Lạt. Để các đô thị vệ tinh này phát huy tác dụng, cần phải đầu tư hạ tầng đồng bộ, phải có sự kết nối, gắn kết và chia sẻ với đô thị Đà Lạt... Để làm được, Thủ tướng cho phép Đà Lạt sử dụng cơ chế đặc thù, được ưu tiên bố trí vốn đầu tư cho hệ thống hạ tầng khung để các đô thị vệ tinh phát huy tác dụng và để xây dựng các “Làng Đô thị Xanh”.

Năm 2017 sẽ đầu tư để hình thành một mô hình “Làng Đô thị Xanh” vào năm 2020. Mô hình thí điểm “Làng Đô thị Xanh” sẽ có quy mô khoảng 200-300ha. Xây dựng trên nguyên tắc vừa nâng cấp đô thị hiện có, vừa quy hoạch mới; kiến trúc đồng đều tùy thuộc vào tập quán dân cư, lịch sử truyền thống và điều kiện khí hậu...

Các công trình dịch vụ cao cấp chủ yếu như khu vui chơi giải trí, hoặc trung tâm thương mại nhiều tiện ích để tạo điểm nhấn không gian “Làng Đô thị Xanh” và phục vụ tối đa nhu cầu đời sống - xã hội của người dân; ưu tiên đất cho đường đi bộ, giao thông công cộng, mật độ xây dựng công trình không quá 30% và bổ sung lượng lớn cây xanh.

Được biết, đây là mô hình “Làng Đô thị Xanh” đầu tiên tại Việt Nam. Trong quy chuẩn của ngành xây dựng cũng chưa có, vì thế, nếu Đà Lạt thí điểm thành công thì đây là mô hình đầu tiên về “Làng Đô thị Xanh” của Việt Nam. Điều này sẽ mở ra hướng đi mới cho du lịch nước nhà.

Hà Anh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm