Đà Nẵng: Cung vượt quá cầu ở phân khúc khách sạn 1-3 sao
Thứ Sáu, ngày 25/09/2015 - 15:56

(Toquoc)- Sở VHTTDL Đà Nẵng vừa có khuyến nghị về đầu tư, kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố.

Theo khảo sát của Tp. Đà Nẵng, hiện số lượng cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố đang tăng trưởng nhanh, đặc biệt đối với phân khúc khách sạn 1-3 sao thì cung đã vượt cầu vào mùa thấp điểm khách du lịch.

Sở VHTTDL khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân có thể xem xét chuyển hướng đầu tư kinh doanh vào các dịch vụ phục vụ du lịch khác như: dịch vụ ẩm thực Việt, nhà hàng đặc sản (chuyên phục vụ một đặc sản đặc trưng - có thể độc quyền hoặc chuyển quyền thương hiệu), trung tâm mua sắm, bảo tàng tư nhân, khu vui chơi giải trí, tụ điểm văn hóa (cà phê - âm nhạc), bar - vũ trường…

Về cơ sở lưu trú, Sở khuyến khích xây dựng các cơ sở có thiết kế độc đáo với những đặc trưng khác biệt, có các tiêu chí chăm sóc khách hàng và dịch vụ riêng có.

Đà Nẵng: Cung vượt quá cầu ở phân khúc khách sạn 1-3 sao - ảnh 1

Đà Nẵng khuyến cáo các cá nhân, tổ chức nên đầu tư các nhà hàng thuần Việt, các khách sạn có thiết kế độc đáo. Trong ảnh là một nhóm du khách chụp hình lưu niệm tại Nhà hàng Không Gian Xưa - một nhà hàng có thiết kế độc đáo với nhiều món ăn tinh tế tại Tp. Đà Nẵng

 

Được biết, hiện các khách sạn, khu nghỉ dưỡng qui mô hạng 4-5 sao được thuê thiết kế và quản lý bởi các tập đoàn quốc tế với các thương hiệu Hyatt, Intercontinental, Pullman, Crowne Plaza, Fusion Maia, Grand Mercure… đang hoạt động kinh doanh với công suất buồng phòng bình quân đạt 70%-80%, ngày lưu trú bình quân đạt từ 3 ngày trở lên.

Các khu nghỉ dưỡng qui mô hạng 4-5 sao có lợi thế kinh doanh khai thác khách quanh năm. Vào mùa thấp điểm khách nội địa sẽ là thời điểm mùa khách quốc tế và vào mùa thấp điểm khách quốc tế sẽ là thời điểm mùa khách nội địa, ngoài ra các thời điểm khác trong năm có thể khai thác khách hội nghị, hội thảo kết hợp tham quan nghỉ dưỡng.

Trong khi đó, khách lưu trú phổ biến hiện nay là khách nghỉ dưỡng, khách hội nghị, hội thảo kết hợp tham quan nghỉ dưỡng và tập trung lưu trú ở các khách sạn, khu nghỉ dưỡng từ 3-5 sao.

Đối với các khách sạn có quy mô từ 1-3 sao hầu hết được các chủ đầu tư xây dựng một cách tự phát, thiếu thông tin thị trường, thiếu thông tin về các tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn, thiếu chuẩn bị nhân lực vận hành và kế hoạch kinh doanh.

Thậm chí, một số khách sạn mới đưa vào hoạt động bị hạn chế về thiết kế và công năng sử dụng, không đạt các tiêu chuẩn nghiệp vụ theo qui định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, số lượng các dịch vụ, các tiện ích phục vụ khách dẫn đến kinh doanh kém hiệu quả. Số lượng khách sạn có qui mô 1-3 sao tăng nhanh đã xuất hiện tình trạng cung vượt cầu vào mùa thấp điểm khách du lịch.

Đây là hậu quả của việc các doanh nghiệp khi xây dựng khách sạn thiếu khảo sát, tìm hiểu thông tin về các tiêu chuẩn chuyên ngành và nhu cầu thị trường trước khi quyết định đầu tư kinh doanh.

Sở cũng nhấn mạnh, trong Luật Du lịch và các văn bản quy phạm pháp luật đều có quy định chặt chẽ về các tiêu chuẩn cho cơ sở lưu trú du lịch và các dịch vụ đi kèm.

Thiết kế xây dựng khách sạn chưa tham khảo tiêu chuẩn xếp hạng TCVN 4391:2009 nên khi vận hành thực tế không phù hợp công năng sử dụng và không đảm bảo phục vụ khách sạn theo yêu cầu hạng sao.

Nhiều tổ chức, cá nhân cũng không nghiên cứu kỹ thị trường, tìm hiểu thông tin tham khảo về tình hình kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố để xác định nhu cầu, phân khúc thị trường và xây dựng chiến lược, kế hoạch kinh doanh phù hợp và không chọn địa điểm xây dựng cơ sở phù hợp./.

Bài & ảnh: Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại