Đề nghị gia hạn miễn visa lên 5 năm cho năm nước Tây Âu
Thứ Năm, ngày 28/04/2016 - 14:04

(Tổ Quốc)- Bộ VHTTDL đã có Công văn số 1399/BVHTTDL-TCDL đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép gia hạn thời gian miễn thị thực nhập cảnh cho công dân các nước Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Ý từ 01 năm lên 05 năm.

Đồng thời, tăng thời gian miễn thị thực nhập cảnh từ 15 ngày lên 30 ngày để phù hợp với nhu cầu của khách du lịch Tây Âu.

Miễn visa mang lại thêm 171 triệu đô la

Theo Tổng cục Thống kê, từ khi chính sách miễn visa cho công dân 05 nước Tây Âu có hiệu lực (tháng 7/2015), tốc độ tăng trưởng của tổng lượng khách từ 05 nước tăng liên tục so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng trưởng cụ thể của Quý III/2015, Quý IV/2015 và Quý I/2016 lần lượt là 4,24%, 16,49% và 20%, tăng trưởng mạnh so với mức giảm -1% tổng lượng khách từ 05 nước trong 06 tháng đầu năm 2015. Tổng số lượng khách du lịch từ 05 nước trong 09 tháng được miễn thị thực nhập cảnh đạt 554.242 lượt, tăng 13,91% so với cùng kỳ năm 2014 và 2015.

Đề nghị gia hạn miễn visa lên 5 năm cho năm nước Tây Âu  - ảnh 1

Tổng thu tăng thêm từ số lượng khách du lịch từ 05 nước Tây Âu ước đạt hơn 171 triệu đô-la Mỹ (Ảnh: Ngọc Thành)

Năm 2015, số lượng khách du lịch Bê-la-rút đến Việt Nam đạt gần 6.000 lượt, tăng 65% so với năm 2014, mức tăng cao nhất trong những năm vừa qua.

Theo đánh giá của Tổng cục Du lịch, sau khi miễn thị thực nhập cảnh, số lượng khách du lịch từ 05 nước đến Việt Nam trong giai đoạn tháng 7/2015 đến tháng 3/2016 đã tăng trưởng với tốc độ 13,91%, đạt 554.242 lượt, tăng thêm 41.648 lượt so với mức tăng trưởng trung bình 5,35% giai đoạn 2010-2014.

Cũng theo kết quả điều tra của Tổng cục Du lịch, mức chi tiêu trung bình của khách du lịch từ 05 nước được miễn thị thực tại Việt Nam là 1.316 đô-la Mỹ. Với số lượng khách du lịch tăng thêm sau khi áp dụng chính sách miễn thị thực nhập cảnh, tổng thu trực tiếp tăng thêm đạt gần 55 triệu đôla Mỹ, thu gián tiếp và lan tỏa từ các chuỗi cung ứng và thu nhập, chi tiêu của người dân ước tính đạt hơn 116 triệu đô-la Mỹ. Như vậy, tổng thu tăng thêm từ số lượng khách du lịch từ 05 nước Tây Âu ước đạt hơn 171 triệu đô-la Mỹ.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đánh giá: “Chính sách miễn visa đã đem lại tác động tích cực và những lợi ích rất rõ ràng, góp phần phát triển kinh tế, phân bổ các lợi ích kinh tế và xã hội đến các đối tượng rộng rãi tham gia và các chuỗi chung của hệ thống ngành du lịch”.

Đề xuất tiếp tục gia hạn và mở rộng diện miễn visa

Theo đánh giá của Tổng cục Du lịch, bên cạnh hiệu quả rõ rệt về kinh tế của chính sách miễn thị thực, việc 5 nước Tây Âu chỉ được miễn visa trong vòng 1 năm là một thách thức cho các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp du lịch và khách du lịch trong quá trình triển khai. Bởi lẽ, chính sách miễn thị thực trong 01 năm mang tính ngắn hạn trong khi các kế hoạch kinh doanh thường theo chiến lược trung hạn (03-05 năm) hoặc dài hạn (trên 05 năm) để các doanh nghiệp có phương án đầu tư nguồn lực và sắp xếp kế hoạch kinh doanh.

Các hoạt động quảng bá, xúc tiến cũng cần được tiến hành trước ít nhất 06 tháng đến 01 năm để đến được du khách với các gói sản phẩm cụ thể. Ngoài ra, khách du lịch từ thị trường xa như Tây Âu cũng cần ít nhất 03-06 tháng để quyết định điểm đến đi du lịch sau khi có thông tin. Chính vì vậy, thời gian càng về sau, tốc độ tăng trưởng khách du lịch càng cao hơn.

Tuy nhiên, chính sách ngắn hạn mới chủ yếu thu hút khách đi lẻ, các doanh nghiệp tổ chức khách theo đoàn lớn vẫn còn dè dặt, chờ đợi chính sách dài hạn, ổn định của Việt Nam. Do đó, chính sách miễn thị thực ngắn hạn trong 01 năm là chưa đủ để thực sự hỗ trợ doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, khách du lịch từ thị trường xa như Tây Âu đến Việt Nam thường theo các chương trình trên 15 ngày, thông thường khoảng 03-04 tuần. Do đó, chính sách miễn thị trong 15 ngày chưa thực sự hấp dẫn du khách.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết: “Trong các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch hiện nay, nhiều cơ quan, doanh nghiệp nêu câu hỏi về chính sách thị thực đối với 05 nước Tây Âu. Chúng tôi không thể trả lời rõ vấn đề nêu trên. Vì vậy, thông tin đến thị trường không được rõ ràng, chưa thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh du lịch”.

Để chính sách miễn visa đối với công dân 05 nước Tây Âu phát huy hiệu quả mạnh mẽ hơn nữa, đồng thời tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân từ các thị trường khác, Bộ VHTTDL đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ gia hạn thời gian miễn thị thực nhập cảnh cho công dân 5 nước Tây Âu từ 01 năm lên 05 năm và tăng thời gian miễn thị thực nhập cảnh từ 15 ngày lên 30 ngày để phù hợp với nhu cầu của khách du lịch Tây Âu.

Ngoài ra, đề nghị Chính phủ sớm xem xét, chấp thuận đề xuất của Bộ VHTTDL về việc đề nghị miễn thị thực đơn phương cho công dân 13 nước đến Việt Nam du lịch theo chương trình tour trọn gói do các công ty lữ hành quốc tế được phép hoạt động tại Việt Nam tổ chức. 

Bộ VHTTDL cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục xem xét mở rộng diện miễn thị thực đơn phương cho công dân một số nước là thị trường du lịch trọng điểm của Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ có tờ trình riêng)./.

Lâm Minh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm