Đề xuất sớm lập Hội đồng cấp Chứng chỉ Du lịch Quốc gia
Thứ Năm, ngày 07/04/2016 - 16:30

(Tổ Quốc)- Đây là một trong những đề xuất của các chuyên gia Dự án EU-ESRT tại hội thảo “Báo cáo kết quả chương trình đánh giá thử nghiệm năng lực nghề Du lịch theo tiêu chuẩn VTOS 2013” diễn ra sáng 7/4 tại Hà Nội.

Dưới sự chủ trì của Tổng cục Du lịch, Dự án “Chương trình Phát triển Năng lực Du lịch có Trách nhiệm với Môi trường và Xã hội” (gọi tắt là Dự án EU-ESRT, do Liên minh Châu Âu tài trợ) đã tổ chức hội thảo nhằm đưa ra một cái nhìn tổng quan về hỗ trợ kỹ thuật của Dự án EU-ESRT đối với Giáo dục và Đào tạo nghề. Trong đó, trọng tâm chính là việc xây dựng Tiêu chuẩn nghề Du lịch Việt Nam (VTOS 2013) và triển khai áp dụng trong đào tạo nghề Du lịch.

Đề xuất sớm lập Hội đồng cấp Chứng chỉ Du lịch Quốc gia - ảnh 1
Các chuyên gia của Dự án EU-ESRT đã có một loạt đề xuất, trong đó đề nghị sớm thành lập Hội đồng cấp Chứng chỉ Du lịch Quốc gia

Tại hội thảo, ông Vũ Quốc Trí, Giám đốc Dự án EU-ESRT đã trình bày tổng quan hỗ trợ kỹ thuật của Dự án EU tại Hợp phần 3 về Giáo dục và đào tạo nghề. Ông Hoàng Quốc Việt đã thay mặt nhóm Chuyên gia đánh giá của Dự án báo cáo tổng hợp kết quả chương trình Đánh giá thử nghiệm nghề theo tiêu chuẩn VTOS 2013. Sau khi đã triển khai thử nghiệm tại Hà Nội, Kiên Giang và Huế, đã có 74 thí sinh được đánh giá ở cả hai nghề. Ông Việt cho biết mô hình đánh giá tuy mới được xây dựng và thực hiện thí điểm nhưng đều được các bên đánh giá tốt, đề xuất tiếp tục phát triển mô hình này trong tương lai.

Để duy trì tính bền vững các kết quả đã đạt được, các chuyên gia của Dự án EU-ESRT đã có một loạt đề xuất, trong đó đề nghị sớm thành lập Hội đồng cấp Chứng chỉ Du lịch Quốc gia để làm việc với các doanh nghiệp nhằm xây dựng các tiêu chuẩn phù hợp với các tiêu chuẩn quốc gia và việc cấp chứng chỉ (đảm bảo công nhận các chứng chỉ học trước đây). Bên cạnh đó, khuyến nghị đưa 6 tiêu chuẩn nghề du lịch VTOS được các cơ quan hữu quan chính thức thông qua để trở thành các Tiêu chuẩn Quốc gia.

Ngoài ra, Dự án cũng đề xuất bàn giao các tài liệu tập huấn của dự án EU-ESRT cho các trường cao đẳng, đại học cũng như các vụ chức năng của Tổng cục Du lịch.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhấn mạnh vai trò của nhiệm vụ giáo dục và đào tạo nghề du lịch trong việc hội nhập mạnh mẽ về du lịch trong khu vực ASEAN và thế giới. Theo ông Siêu, đào tạo kỹ năng có mối liên hệ trực tiếp với chất lượng dịch vụ. Chất lượng dịch vụ hay chính là chất lượng nguồn nhân lực du lịch là một trong những tác nhân chính tạo nên một ngành Du lịch có khả năng cạnh tranh, đáp ứng thực tiễn phát triển du lịch nhanh chóng của Việt Nam.

Hội thảo được tổ chức nhằm báo cáo các kết quả mà Dự án EU-ESRT đã đạt được sau khi hoàn thành một loạt chương trình đánh giá bậc 1 và 2 cho nghề Lễ tân và Phục vụ Buồng theo Tiêu chuẩn VTOS 2013 tại Hà Nội, Kiên Giang và Huế từ đầu năm 2016 đến nay./.


Tin&ảnh: Hồng Dương

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm