Dịch Zika chưa ảnh hưởng đến du lịch
Thứ Tư, ngày 06/04/2016 - 17:18

(Tổ Quốc)- Ông Ngô Hoài Chung- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định, ảnh hưởng của dịch bệnh do vi rút Zika đến du lịch chưa có gì nghiêm trọng và du khách không nên quá lo lắng.

>> Bộ VHTTDL vào cuộc chống Zika

Ngày 5/4, Bộ Y tế đã công bố phát hiện 2 trường hợp đầu tiên tại Việt Nam dương tính với vi rút Zika tại tỉnh Khánh Hoà và TP.HCM. Đây là hai thành phố du lịch lớn và thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước, do vậy việc phát hiện hai trường hợp dương tính với vi rút Zika tại đây làm dấy lên lo ngại có thể gây ảnh hưởng đến tình hình phát triển du lịch do du khách hạn chế đến hai địa phương này.

Dịch Zika chưa ảnh hưởng đến du lịch - ảnh 1
Chưa có trường hợp nào hủy/ hoãn tour đi Nha Trang, Tp HCM vì dịch bệnh do vi rút Zika (Ảnh minh họa: Ngọc Thành)

Tuy nhiên, trao đổi với Báo điện tử Tổ Quốc sáng 6/4, ông Ngô Hoài Chung- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, ảnh hưởng của dịch bệnh do vi rút Zika đến du lịch đến thời điểm này chưa có gì nghiêm trọng. Tổng cục cũng chưa đưa ra khuyến cáo nào về việc hạn chế đi lại đối với các đơn vị lữ hành vì nhận thấy tình hình dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát.

“Tổ chức Y tế thế giới đã cho biết, việc Việt Nam phát hiện Zika là không quá ngạc nhiên vì nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Campuchia… cũng đã xuất hiện dịch và các triệu chứng bệnh của Zika có thể tự khỏi, 80% không có biểu hiện triệu chứng… Do vậy, ảnh hưởng của dịch bệnh do vi rút Zika đến du lịch đến thời điểm này là không có gì nghiêm trọng và không đáng lo lắng”- ông Chung nhận định.

Phó Tổng cục trưởng Ngô Hoài Chung cũng cho biết, đối với những doanh nghiệp đưa du khách đến Nha Trang và TP.HCM- hai địa phương vừa phát hiện hai trường hợp dương tính với vi rút Zika, Tổng cục Du lịch đã khuyến cáo cần thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh trên website của Bộ Y tế cũng như Cục Y tế dự phòng, để từ đó chủ động thông tin đến du khách các biện pháp phòng chống dịch. Bên cạnh đó, đề nghị những đơn vị lữ hành đưa khách đi cần chú ý theo dõi sức khỏe cho du khách, đặc biệt cần phối hợp đưa du khách đến cơ sở y tế gần nhất khi phát hiện những biểu hiện nhiễm vi rút: như đau đầu, đau cơ, viêm kết mạc, buồn nôn…

“Tổ chức Y tế thế giới chưa đưa ra khuyến cáo hạn chế đi lại đối với các quốc gia có dịch vi rút Zika, mà chỉ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên cân nhắc trước khi đến các điểm có dịch Zika. Do vậy, doanh nghiệp du lịch cũng như du khách cũng không nên quá hoang mang, lo lắng vì dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát” - ông Chung cho hay.

Khảo sát một số doanh nghiệp lữ hành cho thấy, đến thời điểm này chưa có trường hợp nào hủy tour đi Nha Trang, TP HCM. Tuy nhiên, ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh này, một số đơn vị lữ hành đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh và đảm bảo an toàn cho du khách trước dịch bệnh do vi rút Zika.

Ông Lê Công Năng - Trưởng phòng Truyền thông Vietrantour cho biết, đơn vị này đã tổ chức phổ biến nội bộ cho toàn thể nhân viên và đặc biệt là các hướng dẫn viên, trưởng đoàn kiến thức về bệnh do vi rút Zika gồm có: biểu hiện bệnh, biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika, quy trình xử lý khi phát hiện người nghi nhiễm bệnh do vi rút Zika nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho du khách trong suốt chuyến hành trình.

Bên cạnh đó, Vietrantour đồng thời cũng liên hệ với các đối tác, đặc biệt là các cơ sở lưu trú để yêu cầu đảm bảo vệ sinh, triển khai các biện pháp diệt muỗi, bọ gậy (loăng quăng), phòng chống muỗi đốt cho du khách trong quá trình nghỉ tại cơ sở.

Ông Lê Công Năng cho biết, để phòng tránh trường hợp du khách có thể bị lây bệnh do vi rút Zika, trong các buổi phổ biến thông tin cho đoàn khách trước mỗi chuyến hành trình, Vietrantour cũng yêu cầu hướng dẫn viên (HDV) khuyến cáo du khách nên mang theo kem xua muỗi và mặc quần áo dài để phòng muỗi đốt khi đi du lịch. “Hiện Vietrantour vẫn chưa nhận được khuyến cáo về việc chế việc đi lại, du lịch giữa các khu vực và địa phương nên đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi vẫn đang trao đổi thông tin cập nhật về tình hình dịch bệnh do vi rút Zika nhằm trấn an du khách để họ đưa ra lựa chọn du lịch phù hợp vào thời điểm này” - ông Năng cho biết.

Ông Nguyễn Công Hoan - Phó Giám đốc Hanoi Redtours cũng khẳng định, hiện chưa có du khách nào bày tỏ lo lắng hay thay đổi kế hoạch tour đi Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh sau khi có thông tin phát hiện trường hợp nhiễm Zika tại hai địa phương này. Tuy nhiên, sau khi nhận được công văn của Bộ VHTTDL về việc tăng cường các biện pháp phòng tránh dịch bệnh do vi rút Zika, doanh nghiệp này đã chủ động triển khai phổ biến tới đội ngũ HDV về các triệu chứng của những trường hợp nhiễm bệnh và các biện pháp để phòng tránh lây lan vi rút Zika để hướng dẫn, tuyên truyền tới du khách.

Cũng theo ông Hoan, mặc dù một số nước trong khu vực như Thái Lan, Campuchia, Malaysia… đã phát hiện trường hợp nhiễm bệnh do vi rút Zika, tuy nhiên sản phẩm tour đến những quốc gia này vẫn “chạy” bình thường vì chưa có khuyến cáo nào về việc hạn chế đi lại, đồng thời tâm lý của du khách khá ổn định./.

Hoàng Hà

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm