Điện Biên tính kế kéo dài thời gian lưu trú của khách
Thứ Ba, ngày 15/03/2016 - 11:07

(Tổ Quốc)- Dù sở hữu nguồn tài nguyên du lịch độc đáo không nơi nào có được, song Điện Biên vẫn chưa thể níu chân du khách lưu trú lâu dài.

Với mục đích tìm kiếm và xây dựng những sản phẩm du lịch hấp dẫn, “níu chân” du khách lưu lại dài ngày, UBND tỉnh Điện Biên và Tổng cục Du lịch vừa tổ chức Hội thảo Phát triển sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Tại hội thảo, ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhận định, Điện Biên là địa phương có nguồn tài nguyên du lịch đặc biệt, là sự kết hợp độc đáo giữa những giá trị nhân văn nổi trội gắn liền với bản sắc văn hóa của các dân tộc vùng Tây Bắc và hệ thống di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ; quần thể núi non hùng vĩ, địa hình đa dạng để phát triển du lịch sinh thái… Tuy nhiên, sự phát triển của du lịch Điện Biên hiện nay vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng.

Điện Biên tính kế kéo dài thời gian lưu trú của khách - ảnh 1
Điện Biên đang nỗ lực tìm sản phẩm du lịch để níu chân du khách lưu lại dài ngày

Ông Hà Văn Siêu nhấn mạnh, sản phẩm du lịch được xem là lý do mấu chốt của vấn đề này. Do vậy, hội thảo này là cơ hội để các doanh nghiệp, chuyên gia du lịch góp ý cho Điện Biên xây dựng những sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch thu hút du khách và kéo dài thời gian lưu trú của du khách khi đến với địa phương.

Đồng tình với nhận định này, ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đã thẳng thắn thừa nhận du lịch Điện Biên còn nhiều hạn chế. Số lượng du khách đến Điện Biên tăng qua hàng năm, song thời gian lưu trú còn ngắn, chủ yếu là do Điện Biên chưa có sản phẩm du lịch độc đáo để thu hút du khách.

Sản phẩm và dịch vụ du lịch của Điện Biên hiện nay vẫn còn khá nghèo nàn và đơn điệu nên khó níu chân được du khách lưu lại dài ngày. Đến Điện Biên, du khách chủ yếu đến xem lễ hội, tham quan các điểm di tích Chiến trường Điện Biên Phủ chứ không ở lại thời gian dài. Việc liên doanh, liên kết xây dựng các tour du lịch có điểm đến là Điện Biên còn hạn chế.

Hội nghị đã ghi nhận hơn 30 tham luận về bài học kinh nghiệm và những ý kiến đóng góp nhằm xây dựng sản phẩm du lịch và giải pháp phát triển du lịch Điện Biên bền vững để hấp dẫn du khách, nâng cao vai trò của các địa phương trong liên kết và phát triển du lịch vùng Tây Bắc…

Điện Biên tính kế kéo dài thời gian lưu trú của khách - ảnh 2

Tượng đài tưởng niệm

Đặc biệt, các đại biểu nhấn mạnh rằng, Điện Biên cần tận dụng những lợi thế vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang. Đây là cơ sở để Điện Biên xây dựng định hướng phát triển du lịch mang tính bền vững hơn; vừa bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử, vừa giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch đến với du khách trong và ngoài nước.

Đồng tình với ý kiến này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Quý hy vọng qua việc Công bố Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch Quốc gia Điện Biên Phủ- Pá Khoang tại Lễ hội Hoa ban năm nay, nhiều doanh nghiệp sẽ biết và đến đầu tư vào tỉnh Điện Biên. Đây cũng là cơ hội lớn cho việc phát triển ngành du lịch Điện Biên trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Được biết, năm 2015, Điện Biên đã đón trên 420.000 lượt khách (trong đó trên 70.000 lượt khách quốc tế). Thu nhập từ du lịch đạt trên 550 tỷ đồng, tăng gấp 3,7 lần so với năm 2010./.

Ngọc Thành- Lâm Minh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm