Doanh nghiệp kỳ vọng vào đề xuất miễn visa
Thứ Bảy, ngày 07/05/2016 - 06:54

(Tổ Quốc)- Hầu hết các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đều bày tỏ phấn khởi trước thông tin Bộ VHTTDL đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ gia hạn miễn visa cho 5 nước Tây Âu từ 1 năm lên 5 năm, đồng thời mở rộng diện miễn visa.

Mới đây, Bộ VHTTDL đã có Công văn số 1399/BVHTTDL-TCDL đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép gia hạn thời gian miễn thị thực nhập cảnh cho công dân các nước Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Ý từ 01 năm lên 05 năm. Đồng thời, tăng thời gian miễn thị thực nhập cảnh từ 15 ngày lên 30 ngày để phù hợp với nhu cầu của khách du lịch Tây Âu. Đón nhận thông tin này, hầu hết các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đều bày tỏ phấn khởi và kỳ vọng chính sách này sẽ sớm được Chính phủ chấp thuận.

Anh Đặng Xuân Sơn - Giám đốc Công ty Du lịch Footprint Travel: Là động lực mạnh cho doanh nghiệp

Ngay khi nghe thông tin về việc Bộ VHTTDL đề xuất Thủ tướng Chính phủ về việc gia hạn miễn visa cho 5 nước Tây Âu từ 1 năm lên 5 năm, đồng thời tăng thời gian miễn từ 15 ngày lên 30 ngày, chúng tôi đều rất vui, du khách cho đến đối tác cũng phấn khởi. Tôi thấy đề xuất này cực kỳ cần thiết để tạo điều kiện thu hút du khách ở thị trường Tây Âu. Thực tế, sau khi Nghị quyết miễn visa cho 5 thị trường Tây Âu có hiệu lực vào tháng 7/2015, đến nay lượng khách từ các thị trường này qua Footprint đã tăng khoảng 20% so với mọi năm. Tuy nhiên, việc miễn visa chỉ kéo dài một năm thì quá ngắn, không đủ cho doanh nghiệp có thể làm được việc gì “ra tấm ra món” mà hiệu quả nhìn thấy cũng chưa rõ ràng.

Doanh nghiệp kỳ vọng vào đề xuất miễn visa - ảnh 1

Hầu hết doanh nghiệp du lịch đều phấn khởi và kỳ vọng đề xuất gia hạn miễn visa cho 5 nước Tây Âu sớm được Chính phủ chấp thuận (Ảnh: Hoàng Thành)

Bên cạnh đó, việc tăng thời gian miễn visa từ 15 ngày lên 30 ngày sẽ kích thích phân khúc khách Tây Âu đi du lịch Thái Lan sang Việt Nam. Trước đây, thời hạn quá ngắn nên không thu hút được đối tượng khách này sang Việt Nam du lịch. Chắc chắn nếu chính sách này được chấp thuận sẽ góp phần là động lực mạnh cho doanh nghiệp du lịch  phát triển. Chúng tôi đã và đang chuẩn bị sẵn sàng để đẩy mạnh thu hút thị trường Tây Âu này trong thời gian tới.

Anh Trần Long- Giám đốc Công ty Du lịch Việt: Sthu hút ngày càng đông du khách đến Việt Nam

Đây là việc chúng tôi mong chờ từ lâu. Thời gian qua, Chính phủ cho phép miễn visa cho 5 nước Tây Âu như vậy đã góp phần kích thích du lịch phát triển, lượng khách tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, năm ngoái mới là năm bản lề, năm nay và thời gian tới, nếu Chính phủ gia hạn thời gian miễn thị thực cho 5 nước Tây Âu đồng thời nâng số lượng các quốc gia được miễn visa nhiều hơn nữa thì chắc chắn sẽ thu hút ngày càng đông du khách đến Việt Nam.

Bà Trần Thị Việt Hương- Giám đốc Ban Tiếp thị của Vietravel: Cần thiết điều chỉnh sâu hơn nữa các chính sách về visa

Trong năm 2015, Việt Nam đã áp dụng chính sách miễn thị thực đối với du khách thuộc 5 nước Tây Âu. Đa số đều cho đây là chính sách tốt, góp phần thể hiện thiện chí của ngành du lịch Việt Nam đối với du khách quốc tế. Tuy nhiên, với thời gian áp dụng trong 1 năm, chúng tôi cho rằng sẽ khó đo lường được hiệu quả thực tế của chính sách tác động đến ngành du lịch.

Tính chất của việc quảng bá, xúc tiến tại các thị trường nước ngoài, đặc biệt là Châu Âu khác hẳn với Việt Nam. Các công ty lữ hành cần có thời gian từ 6 tháng đến 1 năm để triển khai công tác quảng bá cũng như để cho du khách làm quen với chính sách mới. Vì vậy, để chính sách có tác động đến thị trường, các hãng lữ hành cần có thời gian dài hơi.

Ngoài ra, trước đây, thời gian miễn visa trong vòng 15 ngày lưu trú chưa thật sự phù hợp với tập quán du lịch của khách Tây Âu, thường có thời lượng nghỉ phép dài (trung bình từ 21-30 ngày/năm hoặc nhiều hơn), có thể đi du lịch nhiều ngày. Nhất là khách ở tuổi nghỉ hưu vừa có khả năng tài chính, vừa có thì giờ và thích kết hợp nghỉ dưỡng với tham quan du lịch. Đối với những điểm đến xa như Việt Nam, chuyến đi của họ thường nhiều hơn 15 ngày.

Đối với những chương trình đi du lịch từ giữa và cuối năm 2016, doanh nghiệp trong nước cũng như các đối tác công ty du lịch nước ngoài hiện chưa có điều kiện để đưa ra sớm chính sách để thu hút khách đến với Việt Nam cho trọn năm 2016. Nếu so với các điểm đến cạnh tranh với Việt Nam như Thái Lan, Malaysia, Singapore, Việt Nam vẫn kém thu hút đối với khách Âu vì thủ tục nhập cảnh chưa thật sự thuận lợi vì vậy rất cần thiết điều chỉnh sâu hơn nữa các chính sách về visa.

Nếu đề xuất của Bộ VHTTDL thành hiện thực thì Vietravel sẽ tăng cường quảng bá xúc tiến cho thị trường Tây Âu, đồng thời xây dựng sản phẩm chuyên biệt cho thị trường này. Ngoài ra, chúng tôi sẽ phối hợp với các đối tác để xây dựng chương trình khuyến mãi, thu hút khách từ 5 nước Tây Âu./.

Lâm Minh

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm