Du khách Trung Quốc “chịu chi” nhất thế giới
Thứ Bảy, ngày 06/04/2013 - 10:52

(Toquoc)- Trung Quốc hiện đang là quốc gia đứng đầu thế giới về chi tiêu cho du lịch - theo một báo cáo mới nhất của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO).

Theo báo cáo này, du khách Trung Quốc đã “đóng góp” kỷ lục 102 tỷ đô la Mỹ vào việc chi tiêu cho du lịch quốc tế trong năm 2012, tăng 40% so với 73 tỷ đô la Mỹ trong năm 2011.

Kết quả này phù hợp với tốc độ tăng trưởng du lịch “outbound” (ra nước ngoài) của Trung Quốc trong 10 năm qua. Theo Tổ chức Du lịch thế giới, số lượng các chuyến du lịch quốc tế của du khách Trung Quốc đã tăng từ 10 triệu chuyến trong năm 2000 đến 83 triệu vào 2012, đưa Trung Quốc trở thành thị trường du lịch phát triển nhanh nhất thế giới.

Du khách Trung Quốc “chịu chi” nhất thế giới - ảnh 1

Vì vậy, điều gì đằng sau sự tăng trưởng này?

UNWTO tin rằng chính sự đô thị hóa nhanh chóng, thu nhập sau thuế tăng cao của người dân và việc nới lỏng những hạn chế của chính phủ đối với du lịch nước ngoài là nguyên nhân của sự tăng trưởng vượt bậc của loại hình du lịch “outbound” ở Trung Quốc.

“Năm 2005, Trung Quốc xếp hạng thứ bảy trong chi tiêu du lịch quốc tế, và từ đó liên tục vượt qua Ý, Nhật Bản, Pháp Vương quốc Anh” – bản báo cáo cho biết.

Với mức tăng trưởng năm 2012, Trung Quốc đã nhảy lên vị trí đầu tiên, vượt xa cả hai quốc gia trong top đầu về mức độ chi tiêu du lịch là Đức và Hoa Kỳ. Hai nước này đều đạt 84 tỷ đô la trong năm 2012.

Mặc dù báo cáo không tính toán cụ thể mức chi tiêu dành cho mỗi chuyến đi giữa các du khách quốc tế, song cũng chỉ rõ, du khách Trung Quốc dành trung bình khoảng 1.230 đô la cho mỗi chuyến du lịch.

Theo UNWTO, đến năm 2015, dự tính sẽ có khoảng 100 triệu người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài, một điểm nhấn trong lộ trình hướng đến năm 2020 của ngành du lịch nước này. Và hiện nay Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã đề ra một kế hoạch mang tính bước ngoặt cho du lịch “outbound”, hy vọng đạt được con số tăng trưởng phi thường hơn.

Vậy, du khách Trung Quốc thường thích chi tiêu vào việc gì trong các chuyến du lịch của họ?

Theo Tiến sĩ Yong Chen của Đại học Bách Khoa Hồng Kông, người chuyên nghiên cứu về du lịch “outbound” của Trung Quốc, không giống như các du khách khác trên toàn cầu, du khách Trung Quốc thường chỉ tập trung vào việc mua sắm.
"Đó là đặc điểm khác biệt nổi bật nhất và rõ ràng hơn cả trong những năm gần đây", Chen nói.

"Nếu bạn nhìn vào khách du lịch Trung Quốc 10 năm trước đây, họ sẽ chủ yếu mua quà lưu niệm mỗi khi đi du lịch. Ngày nay, họ muốn mua sản phẩm cao cấp ở Ý hay Paris như túi xách và đồng hồ"
.

Tiến sĩ Wolfgang Georg Arlt, giám đc đi ngoi Vin Nghiên cu Du lch Trung Quc (COTRI), đng tình với ý kiến cho rng mua sm là mt trong nhng đng lc chính đối với khách du lch Trung Quc.

"
Những mặt hàng xa xỉ, sang trọng có giá rẻ hơn 20-30% ở các thành phố khác trên toàn cầu. Do vậy, nếu bạn có kế hoạch dành 10.000 USD cho việc mua sắm và chỉ chi tiêu 1.000 USD cho việc đi lại bằng máy bay, thì việc khách du lịch Trung Quốc lựa chọn bay ra nước ngoài để mua sắm vẫn là một giải pháp tiết kiệm hơn".

Bên cạnh đó, du lịch cũng là một hình thức của quyền lực mềm, ông Wolfgang Georg Arlt nói thêm, vì vậy đó là một trong những lý do khiến chính phủ Trung Quốc hỗ trợ công dân của mình đi ra nước ngoài du lịch và mua sắm.

"Đi vi nhng người Trung Quc, Hoa Kỳ là đi th cnh tranh duy nht còn li", ông nói. “H quan tâm đến mô hình phát trin tư bn mun tận mắt chứng kiến nhng gì h có th hc đ có th vượt qua và tr thành s mt thế giới".

Người Trung Quc rt t hào v thc tế là h đang đi du lch. Dường như những công dân Trung Quốc muốn chứng tỏ với cả thế giới và chính bản thân họ rằng: “Tôi là kẻ mạnh, tôi có thể bỏ ra 5.000 đô la một cách dễ dàng mà không vì một điều gì cả, chỉ đơn giản để đem lại niềm vui cho bản thân”, ông Wolfgang nhận định.

Dưới đây là danh sách các quốc gia chịu chi nhất cho du lịch quốc tế năm 2012:

1. Trung Quốc - 102 tỷ đô la

2. Đức – 83,8 tỷ đô la

3. Hoa Kỳ - 83,7 tỷ đô la

4. Vương quốc Anh – 52,3 tỷ đô la

5. Nga – 42,8 tỷ đô la

6. Pháp – 38,1 tỷ đô la

7. Canada - 35,2 tỷ đô la

8. Nhật - 28,1 tỷ đô la

9. Úc – 27,6 tỷ đô la

10. Ý- 26,2 tỷ đô la

 

M. Anh (Theo CNN)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817