Du lịch Mê Công đối mặt với nhiều thử thách
Thứ Ba, ngày 16/06/2015 - 17:27

(Toquoc)-Các chuyên gia dự báo, năm 2015 và các năm tiếp theo, du lịch tiểu vùng Mê Công mở rộng sẽ phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức bởi tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, bất ổn chính trị ở một số khu vực và chịu sự cạnh tranh lớn hơn từ các quốc gia, khu vực khác.

Trong khuôn khổ hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS), Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn Du lịch Mê Công 2015 và các phiên họp liên quan từ ngày 15-18/6/2015 tại Đà Nẵng. Với chủ đề “Khai thác tốt hơn tiềm năng du lịch GMS thông qua quan hệ đối tác mới”, đây là dịp để các nước trong khu vực GMS khẳng định vai trò, vị thế của mình trong lĩnh vực du lịch, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch, giới thiệu các sản phẩm dịch vụ nổi bật tới bạn bè quốc tế. Tham dự Diễn đàn có đại diện Cơ quan Du lịch Quốc gia các nước trong khu vực GMS, các diễn giả và chuyên gia quốc tế, đại diện các Bộ, ban, ngành liên quan, các doanh nghiệp du lịch, cơ sở đào tạo du lịch và các hãng thông tấn, báo chí trong và ngoài nước, một số cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Du lịch Mê Công đối mặt với nhiều thử thách - ảnh 1

Năm 2014, Tiểu vùng đón gần 54 triệu lượt khách quốc tế, tăng 8,2% so với năm 2013 (Ảnh minh họa: Ngọc Thành)

Theo báo cáo tại Diễn đàn, du lịch Tiểu vùng Mê Công mở rộng thời gian gần đây đang duy trì sự tăng trưởng ổn định về lượng khách quốc tế đến và doanh thu du lịch. Theo số liệu của Tổ chức Du lịch Thế giới, từ năm 2002, lượng khách quốc tế đến GMS đã tăng liên tục, với mức tăng trưởng trung bình khoảng 12%/năm. Năm 2014, Tiểu vùng đón gần 54 triệu lượt khách quốc tế, tăng 8,2% so với năm 2013, chiếm khoảng 20% tổng lượng khách đến châu Á - Thái Bình Dương; doanh thu du lịch quốc tế đạt trên 61 tỷ đô-la Mỹ. Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, các sản phẩm du lịch, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật dịch vụ và nguồn nhân lực phục vụ du lịch đang từng bước được đầu tư, tăng cường về số lượng và nâng cao về chất lượng.  

Tuy nhiên, dự báo trong năm 2015 và các năm tiếp theo, du lịch Tiểu vùng Mê Công mở rộng sẽ phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức bởi tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, bất ổn chính trị ở một số khu vực và chịu sự cạnh tranh lớn hơn từ các quốc gia, khu vực khác đang đẩy mạnh đầu tư, quảng bá cho phát triển du lịch. Nhằm vượt qua thử thách, đảm bảo đà tăng trưởng bền vững của du lịch Tiểu vùng, ngành du lịch 6 nước GMS cần tiếp tục nỗ lực, đóng góp có trách nhiệm vào sự phát triển chung và tranh thủ hỗ trợ, hợp tác từ các nhà đầu tư chiến lược, đối tác phát triển để đưa ra các sản phẩm du lịch mới với chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh với những khu vực khác trên thế giới, khẳng định được thương hiệu du lịch Tiểu vùng trên cơ sở sức mạnh thương hiệu của dòng sông Mê Công, thu hút đông đảo và đáp ứng nhu cầu của các đối tượng khách du lịch trong và ngoài khu vực.

Phát biểu tại Diễn dàn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu nhận định, bên cạnh những kết quả đạt được, để du lịch khu vực tiếp tục duy trì sự tăng trưởng một cách bền vững, Tiểu vùng Mê Công mở rộng cần có những nỗ lực hơn nữa trong kết nối sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ và đẩy mạnh quảng bá du lịch. Năm 2015 và những năm tiếp theo được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức đối với hoạt động du lịch thế giới nói chung và khu vực Tiểu vùng Mê Công mở rộng nói riêng. Vì vậy, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cho rằng, để phát huy hình ảnh điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch thế giới, ngành du lịch 6 nước cần nỗ lực hơn nữa để hợp tác liên kết, trước hết là nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng sức cạnh tranh, phát triển và kết nối các sản phẩm du lịch mới là thế mạnh của từng quốc gia cũng như Tiểu vùng, đẩy mạnh xây dựng thương hiệu điểm đến và thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch.

Những năm qua, trong hợp tác đa phương GMS nói chung và hợp tác song phương giữa các nước Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Trung Quốc nói riêng, lĩnh vực du lịch đã thu hút được sự quan tâm, hỗ trợ đặc biệt của Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế và đối tác liên quan. Diễn đàn Du lịch Mê Công là sự kiện quan trọng nhất trong khuôn khổ hợp tác du lịch GMS, được tổ chức hàng năm kết hợp với các phiên họp Nhóm công tác cũng như các hội thảo kỹ thuật chuyên đề, góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác, liên kết phát triển du lịch thông qua các dự án du lịch chung và chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật thông tin, khoa học công nghệ phục vụ phát triển du lịch trong khu vực. Sự kiện này cũng là cơ hội tốt để Tiểu vùng Mê Công mở rộng quảng bá hình ảnh và thu hút sự quan tâm của các hãng thông tấn báo chí trong khu vực và trên thế giới, gia tăng trao đổi khách trong và ngoài khu vực.

Trên tinh thần đó, Diễn đàn Du lịch Mê Công 2015 được tổ chức với mục tiêu tăng cường và đổi mới các quan hệ hợp tác, đối tác và liên kết phát triển du lịch Tiểu vùng. Diễn ra trong 4 ngày từ 15-18/6/2015, Diễn đàn bao gồm nhiều sự kiện quan trọng như Hội nghị Du lịch Mê Công, phiên họp Nhóm công tác Du lịch Mê Công lần thứ 35 và các hội thảo chuyên đề về sản phẩm du lịch, marketing và đầu tư du lịch, được chủ trì bởi Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lãnh đạo Tổng cục Du lịch và Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng.

Dự kiến, toàn bộ sự kiện của Diễn đàn sẽ thu hút trên 600 lượt đại biểu tham dự./.


Thảo Linh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm