Du lịch Việt Nam có tốc độ tăng trưởng "nguy hiểm"
Thứ Hai, ngày 25/05/2015 - 17:14

(Toquoc)- Du lịch Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng "nguy hiểm", bởi không chỉ lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm 11 tháng liên tiếp mà xét trong thời gian dài, tốc độ tăng trưởng khách cũng “chậm dần đều”.

Đó là nhận định của ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam tại Hội nghị “Các giải pháp cấp bách thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển” do Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) tổ chức ngày 25-5, tại Hà Nội.

Tốc độ tăng trưởng “nguy hiểm”

Theo ông Bình, ngoài dấu hiệu khách inbound (khách quốc tế đến Việt Nam) giảm 11 tháng liên tiếp so với cùng kỳ (từ tháng 6 đến tháng 4/2015), du lịch Việt Nam còn đứng trước "ngưỡng cửa thách thức lớn" bởi tốc độ tăng trưởng khách giảm dần từ năm 2010 (34,8%) đến 2014 (4%), thậm chí 4 tháng đầu năm 2015, còn tăng trưởng âm (-12,8%).  “Nếu trong tháng 5-6/2015, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục giảm thì sẽ rất nguy hiểm cho du lịch Việt Nam, vì sẽ kéo theo 6 tháng cuối năm tụt giảm mạnh, trong khi các nước trong khu vực vẫn tăng trưởng tốt, kể cả Thái Lan vốn chịu ảnh hưởng bởi biến động chính trị trong thời gian khá dài. Có thể thấy đây là tốc độ tăng trưởng nguy hiểm của du lịch Việt Nam, nếu không có giải pháp cấp bách để ngăn chặn đà tụt giảm này lại thì du lịch Việt Nam sẽ tụt hậu so với các nước trong khu vực và không thể phục hồi được.”- ông Bình cảnh báo.

Du lịch Việt Nam có tốc độ tăng trưởng

Hội nghị Các giải pháp cấp bách thúc đẩy du lịch Việt Nam tăng trưởng (Ảnh: H. Dương)

Lãnh đạo VITA cũng cho rằng, ngay cả thị trường nội địa tăng trưởng thời gian qua cũng chưa thật sự ổn định bền vững. Bởi lẽ, Việt Nam có quá nhiều sự kiện lễ hội diễn ra triền miên, điều này khiến cho nhiều địa phương ngộ nhận, nhầm lẫn khách đi lễ hội cũng là khách đi du lịch. “Khách du lịch là người có chi tiêu, đi theo nhu cầu chứ không theo kích động phong trào. Nếu chúng ta tách bạch đối tượng đi lễ hội với khách đi du lịch sẽ thấy rằng lượng khách du lịch nội địa cũng không ổn định, bền vững” – ông Bình cho hay.

Trong khi đó, hiện nay xu hướng khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài (outbound) ngày càng tăng, khoảng 10%/năm. Những thị trường chủ yếu thu hút du khách Việt là: Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia, Malaysia, Singapore, Indonesia, Phillippines, Myanmar và một số thị trường mới nổi như Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Âu. Điều này khiến cho du lịch Việt Nam đứng trước nguy cơ “thua ngay trên sân nhà” khi ngay cả các quốc gia trong khu vực đều có chính sách visa dễ dàng, chi phí hợp lý, thậm chí rẻ hơn giá tour trong nước; chất lượng dịch vụ tốt đồng thời có nhiều chính sách khuyến khích, thu hút du khách Việt Nam.

Theo phân tích của VITA, tình trạng suy giảm khách quốc tế đến Việt Nam có hai nguyên nhân chính: chủ quan và khách quan. Nguyên nhân khách quan là do sự bất ổn của khu vực biển Đông và một số vùng trên thế giới (Nga, Ukraina); kinh tế thế giới có biến động (giá USD lên cao, đồng EURO, Yên giảm sâu,…) làm giảm nhu cầu đi du lịch. Tuy nhiên, một số chính sách mới của Việt Nam cũng làm khó cho việc thu hút du khách ( chế độ visa mới, bỏ transit, siết lại du lịch tàu biển…). Nguyên nhân chủ quan là do cơ chế quản lý hiện nay làm giảm hiệu lực chỉ đạo, quản lý của “nhạc trưởng” – cơ quan quản lý Nhà nước về Du lịch. Bên cạnh đó, công tác xúc tiến quảng bá ngày càng thiếu chuyên nghiệp do có quá nhiều cơ quan tham gia. Nguồn lực yếu nhưng phân tán, không thể tổ chức được các chiến dịch lớn làm thay đổi thị trường, thu hút khách du lịch vào Việt Nam…

Miễn visa là giải pháp mấu chốt

Trước thực trạng này, VITA đã đề xuất một số giải pháp cấp bách nhằm “cứu vãn” tình hình du lịch Việt Nam. Trong đó, việc tháo gỡ thị thực nhập cảnh được xem là giải pháp mấu chốt giúp kích thích thị trường và tháo gỡ tình hình khó khăn hiện nay. Ông Bình cho rằng, miễn visa đã được thế giới khẳng định là giải pháp hàng đầu để thu hút khách. Tuy nhiên, trong khi khu vực và thế giới đã cởi mở trong vấn đề visa, thì thủ tục cấp visa của Việt Nam lại quá rườm rà, phức tạp, thậm chí tốn kém, khiến cho du lịch không thể cạnh tranh với các nước trong khu vực. Theo đó, hiện Singapore đã miễn visa cho 158 quốc gia, Phillippines miễn cho 157 quốc gia, Malasia miễn visa cho155 nước và Thái Lan miễn cho 66 quốc gia thì Việt Nam hiện mới chỉ miễn visa cho 16 quốc gia, thấp hơn cả hai nước bạn Lào (miễn visa cho 40 quốc gia) và Campuchia (19 quốc gia).

Du lịch Việt Nam có tốc độ tăng trưởng

Du lịch Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn khi tốc độ tăng trưởng khách inbound "chậm dần đều" qua các năm (Ảnh minh họa: Ngọc Thành)

Câu chuyện thị thực đã trở thành một chủ đề nóng tại hội nghị, khi hầu hết các đại biểu đều cho rằng hiện nay thủ tục cấp visa của Việt  Nam còn quá rườm rà, phức tạp. Một doanh nghiệp chia sẻ, theo phản ánh của các hãng đối tác, lệ phí cấp visa của Việt Nam không chỉ cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực (45 đô một lần), mà thủ tục hết sức phiền nhiễu. “Khách không trực tiếp nộp lên Đại sứ quán được mà phải qua đầu mối môi giới, đến trực tiếp cũng phải qua nhiều “cửa” mới nộp được. Ngoài 45 đô lệ phí cứng, còn có nhiều khoản phí khác khiến cho mỗi du khách tốn không dưới 100 đô để có thể được cấp visa” – doanh nghiệp này chia sẻ.

Cũng bức xúc về vấn đề này, ông Phạm Xuân Anh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty du lịch Viet Excursions bày tỏ, các quy định thị thực hiện nay và hệ thống xử lý visa của Việt Nam thuộc loại “phức tạp nhất Đông Nam Á”. Điều này đã tạo ra rào cản đối với ngành du lịch Việt Nam nếu so sánh với các nước trong khu vực. Ông Phạm Xuân Anh cho biết, nhiều quốc gia khác cũng có những yêu cầu thị thực, thí dụ: Myanmar, Lào, Campuchia, Indonesia, Sri Lanka và Ấn Độ, nhưng tất cả các nước này đều có một hệ thống xử lý visa rất hiệu quả và thân thiện với khách hàng chứ không phức tạp, rườm rà như ở Việt Nam. Đối với Lào và Campuchia, chỉ khi đến cửa khẩu và sau đó thanh toán một khoản lệ phí bằng tiền mặt hoặc trên trang web để có thị thực, không cần điền đơn hoặc trả lệ phí nhập cảnh trước khi du lịch. Indonesia thu lệ phí visa khi họ đóng dấu vào hộ chiếu; Myanmar hiện nay cũng có hệ thống E-visa mới chạy trực tuyến, thanh toán được thực hiện bằng thẻ tín dụng rất nhanh chóng và dễ dàng.

Do vậy, lãnh đạo Viet Excursions kiến nghị, Việt Nam cần tạo ra một trang web ứng dụng trực tuyến độc đáo do Chính phủ hoặc hợp đồng ủy nhiệm cho một công ty hay một pháp nhận duy nhất có thể giải quyết nhanh, an toàn  và hiệu quả cho việc cấp E-visa; Mở rộng danh sách các nước miễn thị thực bao gồm tất cả các nước thành viên EU, các nước  trong TPP (Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương), gồm: Úc, Brunei, Canada, Chile, Mexico, New Zealand, Peru, Mỹ và Ấn Độ….

Ngoài vấn đề visa, các doanh nghiệp tham gia Hội nghị còn đề nghị xem xét lại vai trò “nhạc trưởng” điều phối du lịch. Ông Lưu Đức Kế - Giám đốc Hanoitourist cho rằng, vai trò “nhạc trưởng” phải thuộc về Chính phủ, để có thể “quyết” được những chính sách quan trọng đối với du lịch, thúc đẩy du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn. Bên cạnh đó các vấn đề liên quan đến việc thành lập văn phòng đại diện của du lịch Việt Nam ở nước ngoài, Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch, quản lý giá vé thăm quan tại các điểm đến… cũng là vấn đề các doanh nghiệp quan tâm và góp ý tại Hội nghị.

Kết luận tại Hội nghị, ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam khẳng định, miễn thị thực là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy du lịch, nhưng chúng ta cũng không nên vội vàng trong vấn đề này. Trước mắt, tiêu chí để chọn nước miễn thị thực phải là những thị trường trọng điểm; thị trường có quan hệ tốt về chính trị, văn hóa với Việt Nam. Hiệp hội Du lịch đã cân nhắc kỹ và đề nghị với Chính phủ miễn thị thực thêm cho 4 thị trường: Pháp, Đức, Anh, Úc. Bên cạnh đó, đề nghị Chính phủ miễn lệ phí visa cho tất cả khách quốc tế vào Việt Nam trong 6 tháng (từ tháng 7/2015 đến tháng 12/2015).

Ngoài ra, VITA cũng kiến nghị một số giải pháp khác như: Cho phép triển khai quá cảnh ở các sân bay quốc tế thời gian 120 phút; Triển khai lấy visa trực tiếp ở cửa khẩu; sớm triển khai cấp visa điện tử (E-visa) tạo thuận lợi hơn cho du khách.  Bên cạnh đó, VITA kiến nghị Chính phủ giải quyết đề nghị của ngành Du lịch về việc giảm thuế đất cho khách sạn, resort, khu vui chơi giải trí. Đồng thời đề nghị Chính phủ miễn thuế VAT một năm cho các doanh nghiệp tham gia chương trình Kích cầu Du lịch, cho phép nộp chậm 6 tháng- 1 năm đối với thuế thu nhập doanh nghiệp của các doanh nghiệp này. Đây là giải pháp đã từng được áp dụng năm 2009 và đã gặt hái hiệu quả rõ rệt.

Được biết, ngay trong chiều nay 25/5, VITA sẽ tổng hợp các ý kiến đóng góp của doanh nghiệp để hoàn chỉnh văn bản trình lên Chính phủ kiến nghị, đề xuất những Giải pháp cấp bách thúc đẩy du lịch Việt Nam tăng trưởng./.

Hồng Dương

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm