Du lịch Việt Nam gỡ bỏ cảnh báo về dịch Mers tại Hàn Quốc
Thứ Tư, ngày 29/07/2015 - 12:38

(Toquoc)- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu vừa ký công văn gửi tới Sở VHTTDL các tỉnh thành, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các địa phương cùng doanh nghiệp lữ hành quốc tế trên cả nước thông báo về việc chấm dứt dịch Mers tại Hàn Quốc, chính thức gỡ bỏ cảnh báo du khách về điểm đến này.

Theo đó, công văn nêu rõ, theo thông báo chính thức của ĐSQ Hàn Quốc tại Việt Nam, ngày 28/7, Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố dịch bệnh Mers đã hoàn toàn chấm dứt tại Hàn Quốc. Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn cho biết giới y học và Chính phủ Hàn Quốc  nhận thấy trong suốt 23 ngày qua tại Hàn Quốc không có thêm trường  hợp nhiễm mới nào. 15 bệnh viện từng bị chỉ định tập trung khống chế sát sao dịch Mers đã mở cửa trở lại, không còn ai bị cách ly do nhiễm Mers.

Du lịch Việt Nam gỡ bỏ cảnh báo về dịch Mers tại Hàn Quốc - ảnh 1

Dịch Mers không chỉ  gây ảnh hưởng tới du lịch Hàn Quốc mà còn tác động tiêu cực tới du lịch Việt Nam (Ảnh minh họa: N. Thành)

Do vậy, Tổng cục Du lịch hoan nghênh những nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc trong việc xử lý dứt điểm dịch bệnh Mers tại Hàn Quốc, đảm bảo an toàn sức khỏe của khách du lịch và thông tin đến doanh nghiệp lữ hành quốc tế biết. Tổng cục cũng yêu cầu Sở Du lịch, Sở VHTTDL các tỉnh thành và các Hiệp hội Du lịch thông báo rộng rãi thông tin này tới du khách và doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 5/6/2015, Bộ VHTTDL đã có văn bản cảnh báo Sở VHTTDL, Sở Du lịch các tỉnh thành trực thuộc Trung ương, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Du lịch các địa phương có kế hoạch và biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh Mer-Covs. Đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế không nên tổ chức đưa khách du lịch đến các vùng có dịch bệnh Mers-Cov, chủ động kiểm soát những đoàn khách từ vùng đang có dịch bệnh đến Việt Nam.

Dịch Mers tại Hàn Quốc và một số quốc gia trên thế giới đã gây ảnh hưởng khá nặng nề tới du lịch Hàn Quốc, đồng thời cũng có tác động tiêu cực tới du lịch Việt Nam. Không chỉ các doanh nghiệp lữ hành quốc tế Việt Nam bị thiệt hại do hàng loạt khách hủy tour đến Hàn mà ngành du lịch Việt Nam cũng bị ảnh hưởng khi lượng khách Hàn Quốc đến Việt Nam trong thời gian qua cũng bị sụt giảm.

Theo đánh giá của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, Hàn Quốc vài năm gần đây được xem là thị trường du lịch inbound lớn thứ hai sau Trung Quốc. Hơn thế nữa, du khách Hàn quốc chi tiêu cho chuyến du lịch nhiều hơn khách Trung Quốc. Năm ngoái, Việt Nam đón khoảng 800 triệu du khách Hàn Quốc và đặt ra mục tiêu đón 1 triệu du khách Hàn trong năm nay. Tuy nhiên, dịch Mers đã gây ảnh hưởng, không chỉ làm lượng khách Việt Nam đến Hàn Quốc giảm mạnh mà còn làm giảm sút khách Hàn Quốc tới Việt Nam.

Ông Kang Sungghil, Trưởng đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam cũng khẳng định, dịch Mers đã khiến cho lượng khách quốc tế đến Hàn Quốc trong thời gian qua giảm 20% so với cùng kỳ, trong đó riêng khách Việt Nam bị giảm 19%. Dù Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ khách hủy tour đến Hàn vì dịch Mers thấp nhất thế giới, song dịch bệnh này cũng đã cản trở sự phát triển du lịch giữa hai quốc gia.

Do vậy, việc Hàn Quốc tuyên bố chấm dứt dịch bệnh này và du lịch Việt Nam gỡ bỏ cảnh báo về dịch Mers tại Hàn Quốc sẽ góp phần khôi phục đà tăng trưởng lượng khách đôi bên, thúc đẩy quan hệ hợp tác du lịch giữa hai nước./.

Thảo Linh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm