Du lịch Việt Nam sẽ có bước phát triển ấn tượng
Thứ Hai, ngày 11/04/2016 - 03:13

(Tổ Quốc)- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định điều này trong Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia tại “đảo ngọc” Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Năm Du lịch quốc gia 2016 không chỉ nhằm thu hút du khách “Khám phá đất phương Nam” với các dịch vụ du lịch biển đảo, du lịch miệt vườn sông nước hấp dẫn… mà còn là cơ hội để tạo đà cho một thời kỳ phát triển nhanh hơn, bền vững hơn của Du lịch Việt Nam.

Du lịch Việt Nam sẽ có bước phát triển ấn tượng - ảnh 1
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu trong Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2016

Du lịch có nhiều điều kiện để phát triển

Trong những năm qua, tính từ đầu thập niên 90 của thế kỷ trươ tới nay, lượng du khách quốc tế đến với Việt Nam đã tăng hơn 30 lần, khách du lịch nội địa tăng gần 60 lần và doanh thu từ du lịch tăng hơn 240 lần. Không chỉ đóng góp hơn 6,3% GDP, thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển, du lịch còn là nhịp cầu giao lưu văn hóa, tăng cường hợp tác hữu nghị với các quốc gia, dân tộc.

Năm 2015 ngành du lịch nước ta tăng trưởng rất ấn tượng với hơn 43% doanh thu, 48% du khách nội địa, đồng thời thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các cấp chính quyền và của xã hội trong việc xác định những vướng mắc, tồn tại đi liền với các giải pháp tháo gỡ, khắc phục, thúc đẩy phát triển.

Tuy nhiên, du lịch không chỉ liên quan tới phong cảnh, văn hóa mà còn đòi hỏi một hệ thống hạ tầng cơ sở tiện dụng từ giao thông tới các cơ sở lưu trú, cung cấp dịch vụ… Điều này với một nước đang phát triển thì không thể sớm hoàn thiện ngay được. Chính vì vậy, việc tạo môi trường đầu tư thật sự thuận lợi để phát triển hệ thống hạ tầng phục vụ du lịch là điều kiện cần thiết hàng đầu.

Du lịch Việt Nam sẽ có bước phát triển ấn tượng - ảnh 2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nguyên Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cùng đông đảo người dân tham dự Lễ Khai mạc

“Bài học thành công ở nhiều nước, và chính chúng ta cũng có thể kiểm chứng bằng trải nghiệm của riêng mình, là chỉ cần làm tốt 2 điều - chỉ 2 điều thôi - thì cũng khiến du khách hài lòng hơn nhiều, rất nhiều. Hai điều này không cần trường lớp lớn, cũng chưa cần giỏi ngoại ngữ. Đó là ‘sạch sẽ’ và ‘thái độ’. Tất cả mọi thứ từ to tới nhỏ đều phải thật ‘sạch sẽ’. Tất cả mọi lời nói, cử chỉ, ánh mắt, nụ cười... đều khởi phát và phải thể hiện tấm lòng tôn trọng khách”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói. 

Khẳng định về điều này, theo Phó Thủ tướng, du lịch không thể trở thành ngành kinh tế mũi nhọn nếu không có hệ thống cơ sở hạ tầng đủ tốt. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, chúng ta cần tập trung xử lý những vướng mắc, tồn tại để du lịch có đủ điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn.

Du lịch Việt Nam sẽ có bước phát triển ấn tượng - ảnh 3
Biểu diễn nghệ thuật chào mừng Năm Du lịch quốc gia 2016

“Liệu chúng ta có thể phát triển nhanh hơn?”

Không thể phủ nhận những thành tựu mà ngành du lịch đạt được. Tuy nhiên cũng cần thẳng thắn nhìn nhận rằng du lịch nước nhà còn thua kém không ít nước trong khu vực và trên thế giới, những nước có lợi thế về thiên nhiên, văn hóa tương tự, thậm chí không bằng nước ta.

Nói cách khác, du lịch Việt Nam nói riêng còn chưa thật cạnh tranh. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam chưa bằng một nửa so với Thái Lan, Malaysia và chỉ bằng 2/3 so với Singapore. Doanh thu từ Du lịch của Việt Nam cũng chưa bằng một nửa của Malaysia, Singapore và chỉ bằng 1/3 Thái Lan. Mục tiêu ngành du lịch đặt ra cho năm 2020 là 10 triệu du khách, 18 tỷ USD doanh thu thì cũng vẫn chưa bằng một nửa so với Malaysia và Thái Lan hiện nay.

Du lịch Việt Nam sẽ có bước phát triển ấn tượng - ảnh 4

Việt Nam c0s những bãi biển đẹp trải dài, những khu rừng nguyên sơ, những hang động kỳ thú... do tạo hóa triệu năm hình thành. Cùng đó là những địa đạo, những mái đình, mái chùa, những di tích, di sản phi vật thể, truyền thống đạo đức tốt đẹp... được trao truyền lại suốt mấy ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng và rất đỗi nhân văn của Dân tộc... Những lợi thế đó là rất thật, được cả thế giới công nhận. Nhiều nơi, nhiều địa danh, nhiều di sản được công nhận, tôn vinh là khu dự trữ sinh quyển, là kỳ quan thế giới, là di sản thiên nhiên, di sản văn hóa của nhân loại…

“Liệu chúng ta có thể phát triển nhanh hơn? Câu hỏi ấy được đặt ra không chỉ với ngành du lịch”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

"Ngoài ra,  những thủ tục hành chính liên quan tới xuất nhập cảnh, đi lại, lưu trú, đầu tư, kinh doanh… cần được cải cách để tạo thuận lợi nhất cho du khách và người kinh doanh. Đặc biệt, chúng ta cần chung tay thực hiện những giải pháp đồng bộ để không còn nạn trộm cắp, ăn xin, bắt chẹt, mất vệ sinh, mất lịch sự… làm du khách “một đi không trở lại”.

Không những vậy, người dân phải được tuyên truyền, vận động để ý thức được, để sửa đổi, từ bỏ những việc làm, thói quen không tốt, ảnh hưởng xấu tới du lịch, tới xây dựng nếp sống văn hóa. Chính quyền phải vào cuộc với đầy đủ trách nhiệm, kỷ cương hành chính.

Du lịch Việt Nam sẽ có bước phát triển ấn tượng - ảnh 5

“Thông qua Năm du lịch quốc gia, chúng ta có lòng tin chắc chắn rằng, bằng hành động thiết thực của các cấp chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, Du lịch vùng Đồng bằng Sông Cửu long nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung sẽ có bước phát triển ấn tượng hơn năm 2015, tạo đà cho một thời kỳ phát triển nhanh hơn, bền vững hơn”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Gia Thanh

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm