Hà Nội khơi dậy tiềm năng du lịch “đất trăm nghề”
Thứ Năm, ngày 07/04/2016 - 20:37

(Tổ Quốc)- Hà Nội đang có kế hoạch khơi dậy tiềm năng du lịch của huyện Thường Tín, vùng đất được xem là Đất Danh hương”, đất trăm nghề.

Chiều 6/4, Sở Du lịch Hà Nội đã làm việc với huyện Thường Tín để rà soát, triển khai thực hiện các điểm du lịch trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Du lịch Đỗ Đình Hồng đã đề nghị, huyện Thường Tín cần rà soát lại tất cả những tiềm năng, lợi thế đã có. Sau đó, sắp xếp các điểm đến thành sản phẩm hoàn chỉnh để Sở Du lịch giới thiệu tới các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Hà Nội khơi dậy tiềm năng du lịch “đất trăm nghề” - ảnh 1

Thường Tín nổi tiếng với nhiều làng nghề truyền thống, trong đó Làng nghề Sơn mài Hạ Thái rất có sức hấp dẫn với khách du lịch

Lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội gợi ý, trước mắt, huyện nên tập trung khai thác các giá trị của làng nghề Sơn mài Hạ Thái để phục vụ du lịch. Trong đó, cần sớm xây dựng các khu dịch vụ hỗ trợ du lịch như: Khu ẩm thực, khu hạ tầng kỹ thuật, các công trình dành cho văn hóa cộng đồng, khu bảo tồn văn hóa, di sản văn hóa, nhà truyền thống (tổ nghề), và khu thương mại giới thiệu sản phẩm địa phương.

Sở Du lịch sẽ hỗ trợ huyện xây dựng Đề án “Khu du lịch văn hóa làng nghề Nguyễn Trãi” phục vụ du lịch. Đồng thời, giúp huyện đào tạo, tập huấn cho đội ngũ làm du lịch trên địa bàn.

Huyện Thường Tín với truyền thống lâu đời về một vùng “Đất Danh hương”, “đất trăm nghề” là nơi có nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch tâm linh gắn với du lịch làng nghề và sinh thái. Với 450 di tích lịch sử, trong đó có 108 di tích được xếp hạng như Chùa Đậu, đền thờ Nguyễn Trãi…; nhiều lễ hội đặc sắc như: lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung, lễ hội làng Từ Vân, lễ hội chùa Mui…; cùng 126 làng nghề, với 46 làng được công nhận làng nghề truyền thống, vùng đất này có thể phát triển du lịch rất sôi động. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là việc khai thác tài nguyên du lịch của vùng “đất trăm nghề” chưa mang lại hiệu quả tương xứng.

Khách du lịch đến địa bàn huyện có cả khách quốc tế và nội địa nhưng lượng khách chưa đông và chưa đều, thời gian lưu trú hầu như chỉ trong ngày./.

Tin&ảnh: Thảo Linh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm