Hai Bộ cam kết "bắt tay" chặt hơn để thúc đẩy Du lịch
Thứ Năm, ngày 23/07/2015 - 14:08

(Toquoc)-Lãnh đạo hai Bộ: VHTTDL và GTVT cam kết sẽ quyết liệt chỉ đạo các đơn vị phối hợp với nhau để thúc đẩy du lịch phát triển.

Ngày 22/7, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có buổi làm việc về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch, hàng không và thực hiện Chương trình phối hợp công tác giữa Tổng cục Du lịch và Cục Hàng không VN.

Thực tế, hai Bộ đã có sự ký kết hợp tác Chương trình phối hợp công tác số 4050/Ctr-BVHTTDL-BGTVT về phục vụ phát triển du lịch giai đoạn 2013-2015từ ngày 13/11/2012 nhằm tăng cường phối hợp, nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với phát triến cơ sở hạ tầng giao thông, dịch vụ vận tải và du lịch, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội và góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của đất nước.

Giao thông góp phần tích cực cho du lịch tăng trưởng

Theo báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, từ khi ký kết hợp tác đến nay, việc thực hiện Chương trình đã đạt được một số kết quả nhất định. Cụ thể, hai Bộ đã có sự phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện công tác quản lý Nhà nước về du lịch và giao thông vận tải theo chức năng, nhiệm vụ của mình để chấn chỉnh, nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải khách du lịch; thu hút đầu tư vào hạ tầng giao thông, cầu cảng, phương tiện vận chuyển góp phần đa dạng hóa các loại hình dịch vụ du lịch phục vụ khách. Đặc biệt, Bộ GTVT đã đồng thuận, phối hợp chặt chẽ với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc kiến nghị Chính phủ duy trì chính sách đơn phương miễn thị thực nhập cảnh (visa) cho công dân 7 quốc gia (Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Đan Mạch, Thụy Điện, Nauy, Phần Lan), thí điểm miễn visa cho công dân 6 quốc gia và tiếp tục phối hợp đề xuất miễn visa đơn phương cho các quốc gia thuộc khối SNG, Úc, New Zealand, Ấn Độ…

Hai Bộ cam kết

Công tác phối hợp giữa hai Bộ GTVT và VHTTDL đã gặt hái nhiều thành quả trong việc thúc đẩy Du lịch, song vẫn chưa tương xứng tiềm năng hai bên (Ảnh: N. Thành)

Hai Bộ cũng đã phối hợp triển khai một số hoạt động kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh hiện tượng tiêu cực ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ vận tải du khách như: tình trạng taxi dù, lừa đảo ép giá khách tại các trung tâm du lịch…

Bên cạnh đó, hai bên có sự phối hợp trong việc thúc đẩy sản phẩm du lịch Việt Nam phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ và khả năng cạnh tranh ở các lĩnh vực đường bộ, đường hàng không, đường biển; đường thủy nội địa… Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhận định, nhờ sự phối hợp của ngành giao thông mà hệ thống hạ tầng giao thông, đường cao tốc được đầu tư hiện đại, góp phần thúc đẩy du lịch tăng trưởng. Các tuyến Hà Nội - Lào Cai, Hải Phòng - Hạ Long, Ninh Bình - Hà Nội, Nhật Tân - Nội Bài, Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây… được nâng cấp, xây mới đã đã rút ngắn thời gian di chuyển, tăng khả năng tiếp cận từ các đô thị đến các khu, điểm du lịch, góp phần tạo ra các tuyến du lịch mới, đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, tăng lưu lượng khách lưu thông bằng đường bộ, góp phần phát triển điểm đến du lịch.

Ông Tuấn cho hay, hàng không và du lịch đang có mối liên hệ chặt chẽ, hỗ trợ cùng tăng trưởng, thể hiện ở việc lượng khách quốc tế đến Việt Nam bằng đường hàng không ngày càng tăng. Hàng năm lượng khách nước ngoài đến Việt Nam qua đường hàng không chiếm tới 80%.

Ngoài ra, các hãng hàng không cũng đã có sự phối hợp chặt chẽ với các DN lữ hành, điểm đến trong việc xúc tiến quảng bá điểm đến, khai thác chương trình du lịch trọn gói ngày càng chặt chẽ.

Còn đó những bất cập

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh đánh giá cao công tác phối hợp giữa hai Bộ trong thời gian qua. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thẳng thắn cho rằng, chất lượng vận tải hành khách nói chung và vận tải khách du lịch nói riêng tại một số thị trường trọng điểm chưa tương xứng với yêu cầu phục vụ khách du lịch.

Tại nhiều điểm du lịch, địa phương còn tồn tại tình trạng lừa đảo, ép giá khách du lịch của một số hãng taxi; tình trạng ùn tắc giao thông, quá tải, tai nạn giao thông đường bộ vào các dịp nghỉ l tết; vệ sinh, môi trường, nhà vệ sinh tại một sô trạm dừng chân, cảng hành khách, bến xe, nhà ga... . Những tồn tại này là những vấn đề nóng, chưa được giải quyết triệt để..., gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dịch vụ và hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc khai thác hệ thống giao thông công cộng cho phát triến các tuyến du lịch chưa được chú trọng do chất lượng dịch vụ chưa đáp ứng yêu cầu. Hệ thống đường sắt, toa tàu, nhà ga Việt Nam lạc hậu, không khai thác được lợi thế đ phục vụ du lịch, thậm chí suy giảm khả năng cạnh tranh so với vận tải đường bộ và đường không (tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai...). Các sản phẩm du lịch đường sông còn nghèo nàn, chưa được đầu tư.

Mặc dù tuyến bay, đường bay đến và đi từ Việt Nam đến các quốc gia và vùng lãnh thố đã tăng lên, tuy nhiên so sánh với một số quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Việt Nam vẫn kém lợi thế về đường bay. Việt Nam chưa có đường bay thắng hoặc chưa khai thác đường bay thẳng đến nhiều thị trường tiềm năng như Bắc Mỹ, Án Độ, Trung Đông... Các doanh nghiệp phản ánh giá vé máy bay nội địa của Việt Nam và giá vé máy quốc tế một số tuyến còn cao, sự kết hợp giữa lữ hành và hàng không chưa hiệu quả đế tạo ra nhiều tour du lịch trọn gói có mức giá cạnh tranh cao với các nước trong khu vực

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác phối hợp giữa hai Bộ, đồng thời thực hiện thành công các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và Nhà nước nhằm đẩy mạnh du lịch trong thời gian qua như: Nghị quyết số 92/NQ-CP, Chỉ thị số 18/CT-TTg, Chỉ thị số 14/CT-TTg, Bộ VHTTDL cũng đã đề xuất Bộ GTVT tiếp tục phối hợp triển khai một số nội dung như: Tăng cường cung cấp, trao đổi thông tin giữa cơ quan quản lý nhà nước của hai ngành; tăng cường phối hợp trong việc kiểm soát chất lượng dịch vụ vận tải du lịch, an toàn giao thông du lịch; Tiếp tục đề xuất, ban hành các chính sách thu hút đầu tư vào lĩnh vực vận tải khách du lịch, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, mở rộng thị trường, thu hút khách du lịch; Tăng cường hợp tác giữa hàng không và du lịch trong việc triên khai các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp hợp tác giữa hai ngành, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cam kết Bộ GTVT sẽ quyết liệt chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Bộ VHTTDL trong thời gian tới để làm sao thúc đẩy Du lịch phát triển, từ đó đẩy mạnh thị trường vận tải, từ đó góp phần đưa KTXH của đất nước phát triển hơn nữa. Đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng Đinh La Thăng,  Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh đề nghị các đơn vị cụ thể hóa chương trình phối hợp công tác giữa hai Bộ để triển khai thực hiện./.

Hồng Dương

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm