Hội đồng kỹ năng nghề quốc gia cần được hình thành sớm
Thứ Năm, ngày 18/06/2015 - 20:16

(Toquoc)- Du lịch là một trong 8 ngành nghề nằm trong thỏa thuận các ngành nghề sẽ được thừa nhận lẫn nhau trong khuôn khổ Cộng đồng Kinh tế ASEAN ra đời vào cuối năm nay. Đứng trước cơ hội và thách thức này, việc sớm hình thành Hội đồng kỹ năng nghề quốc gia là một trong những yêu cầu cấp thiết.

Đây là ý kiến của hầu hết các chuyên gia tham dự Hội thảo “Hội đồng kỹ năng nghề cho ngành du lịch” do Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức ngày 18/6 tại Hà Nội.

Hội đồng kỹ năng nghề quốc gia cần được hình thành sớm - ảnh 1

Việc thành lập Hội đồng kỹ năng nghề quốc gia là một yêu cầu cần thiết để có thể góp phần nâng cao trình độ lao động và chất lượng đào tạo nhân lực trong ngành du lịch

Khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN chính thức ra đời, việc công nhận kỹ năng nghề giữa các nước ASEAN sẽ tạo thuận lợi cho lao động di chuyển trong nội khối ASEAN để làm việc. Trong bối cảnh đó, đòi hỏi lĩnh vực dạy nghề phải được đổi mới và phát triển mạnh mẽ, toàn diện. Người lao động cũng được yêu cầu có những kỹ năng và bằng cấp cần thiết để không chỉ có thể đáp ứng được tốt hơn nhu cầu từ số lượng khách du lịch ngày một tăng cao mà còn có thể cạnh tranh với lao động trong khu vực. Phát biểu tại hội thảo, ông Dương Đức Lân, Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề nhấn mạnh: “Chất lượng đào tạo của một số nghề, trong đó bao gồm nghề du lịch sẽ cần đạt được trình độ của các nước phát triển trong khu vực ASEAN và trên thế giới. Chúng ta cần hình thành đội ngũ lao động lành nghề, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.”

Tuy nhiên, theo đánh giá chung, chất lượng tại các cơ sở đào tạo nghề của Việt Nam còn thấp, chưa đồng đều giữa các cơ sở đào tạo cùng một nhóm nghề; mã nghề; khoảng cách giữa đào tạo với việc làm sau khi tốt nghiệp còn khá xa. Những kiến thức, kỹ năng được cung cấp tại các cơ sở đào tạo ít được cập nhật theo  nhu cầu của xã hội… Thêm vào đó, theo đánh giá của Vụ Kỹ năng nghề  Tổng cục Dạy nghề), hiện nay Việt Nam đã ban hành Tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia (TCKNNQG) cho 189 nghề, trong đó lĩnh vực văn hóa- du lịch là 8 nghề. Tuy nhiên, chất lượng TCKNNQG của nhiều nghề đã được ban hành chưa thực sự phù hợp với thực tế của thị trường lao động. Sự kết nối giữa các TCKNNQG của các nghề trong một nhóm nghề hoặc một lĩnh vực nghề nghiệp còn lỏng lẻo, dẫn đến có những nghề cùng có công việc giống nhau nhưng tiêu chuẩn thực hiện trong TCKNNQG lại khác nhau, không có sự đồng nhất. TCKNNQG của các ngành nghề đã được ban hành chưa được cập nhật…

Theo ý kiến của các chuyên gia, để khắc phục những vấn đề bất cập nói trên, một trong những yếu tố cấp thiết là cần thành lập Hội đồng kỹ năng nghề quốc gia (KNNQG) theo nhóm nghề hoặc lĩnh vực nghề nghiệp để rà soát, cập nhật TCKNNQG của nghề đã ban hành. Bên cạnh đó, Hội đồng KNNQG sẽ có tác động vừa trực tiếp vừa gián tiếp đến các yếu tố đảm bảo chất lượng của các cơ sở đào tạo. Chức năng nhiệm vụ của nó vừa là thước đo, vừa mang tính chất định hướng chất lượng cho các cơ sở đào tạo  phát triển trong xu thế cạnh tranh và hội nhập./.

Tin&ảnh: Thảo Linh

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm