Hợp tác tốt sẽ thúc đẩy du lịch phát triển mạnh
Chủ Nhật, ngày 10/04/2016 - 21:27

(Tổ Quốc)- Đây là khẳng định được đưa ra trong Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng về hợp tác du lịch các nước diễn ra sáng nay (10/4), trong khuôn khổ các hoạt động Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2016.

Buổi tọa đàm do phía Việt Nam chủ trì, có sự tham dự của nguyên Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cùng các Bộ trưởng Bộ Du lịch Campuchia, Lào, Thái Lan và Đại sứ, Tổng lãnh sự quán Philippin, Nga tại Việt Nam.

Hợp tác tốt sẽ thúc đẩy du lịch phát triển mạnh - ảnh 1

Đại biểu các nước tham dự tọa đàm sáng 10/4/2016 

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Hoàng Tuấn Anh, cho biết, năm 2015 ngành du lịch Việt Nam đã đạt được kết quả quan trọng, ngăn chặn được đà suy giảm khách du lịch quốc tế. Trong 6 tháng đầu năm 2015, Việt Nam đón gần 8 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tăng 1% so với cùng kỳ 2014. Riêng trong quý I/2016, tổng lượt khách du lịch đến Việt Nam đạt gần 2,5 triệu lượt, tăng 20% so với cùng kỳ, với mức tăng cao đối với hầu hết các thị trường. Trong đó từ thị trường Đông Bắc Á tăng 38%, châu Âu tăng 19%, Bắc Mỹ tăng 22%.

Ngoài ra, tăng trưởng khách du lịch quốc tế từ các thị trường trong khu vực cũng đạt mức cao, cụ thể: Thái Lan tăng 32%, Philippines tăng 18%, Inđonesia tăng 11%. Đặc biệt thị trường Nga trong quý I/2016 có sự tăng trưởng mạnh mẽ với mức tăng 14% so với quý I/2015.

“Đạt được những kết quả này trong thời gian qua Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch, tiêu biểu là chính sách miễn thị thực nhập cảnh, chính sách hỗ trợ, thúc đẩy phát triển du lịch và chính sách tăng cường quản lý điểm đến du lịch…”- ông Hoàng Tuấn Anh nói.

Theo Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, bên cạnh sự nỗ lực của Việt Nam, sự hợp tác hỗ trợ của các nước trong khu vực và trên thế giới đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là các nước láng giềng như Campuchia, Lào, Mianma và Thái Lan thông qua Hợp tác Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS). Ông cũng đề nghị “Các nước cần phân tích, đánh giá tình hình hợp tác trong thời gian qua cũng như đưa ra các nhận định, định hướng xu hướng mới về phát triển và hợp tác du lịch trong thời gian tới. Riêng đối với Campuchia và Lào, cần đẩy mạnh thực hiện Bản ghi nhớ về hợp tác du lịch giữa Việt Nam-Campuchia và kế hoạch hợp tác văn hóa nghệ thuật và du lịch giai đoạn 2016-2020, chú trọng liên kết sản phẩm du lịch bằng đường bộ và hỗ trợ lẫn nhau trong hội nhập khu vực, quốc tế”.

Hợp tác tốt sẽ thúc đẩy du lịch phát triển mạnh - ảnh 2
Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng về hợp tác du lịch do Việt Nam chủ trì

Trước đề nghị này, ông Thong Khon- Bộ trưởng Bộ Du lịch Campuchia, cho rằng các nước cần tập trung vào người dân cũng như khách du lịch đến từ nước thứ 3.

Theo ông Thong Khon, việc tạo điều kiện đi lại thuận lợi nội vùng là ưu tiên hàng đầu, điều này sẽ góp phần tăng sức hấp dẫn  hơn và thu hút nguồn khách du lịch lớn hơn (trong nội vùng và trên toàn thế giới) khi họ đến với khu vực.

Song song đó, các nước cần tiếp tục đảm bảo thực hiện các cam kết về hợp tác du lịch trong khu vực thông qua các cơ chế như Asean, CLMV-hợp tác 4 nước Campuchia-Lào-Mianma-Việt Nam và GMS. Hiện Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã cung cấp vốn vay cho dự án Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch toàn diện khu vực GMS do Camphuchia, Lào và Việt Nam thực hiện. Dự án này đang xây dựng cảng biển quốc tế tại tỉnh Kampot (Camphuchia) để thúc đẩy hành lang du lịch duyên hải miền Nam, kết nối Bangkok (Thái Lan) và Camphuchia với miền Nam Việt Nam.

Để khai thác tiềm năng về văn hóa, lịch sử và tự nhiên của hành lang du lịch phía Nam giữa ba quốc gia (Camphuchia-Thái Lan-Việt Nam), cần thống nhất thiết lập lộ trình mới tour du lịch sau: Bangkok- Rayong- TratKoh Kong (Koh Sdech)- Sihanoukville- Kampot- Kep- Phú Quốc- TP.HCM; Bangkok- Rayong- TratKoh Kong (Koh Sdech)- Sihanoukville- Siem Reap; TP.HCM- Phú Quốc- Kep- Kampot- Takeo- Pnom Penh- Siem Reap- Bangkok.

Phát biểu kết thúc tọa đàm, ông Hoàng Tuấn Anh khẳng định và tin tưởng rằng với sự nỗi lực và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa các nước, ngành du lịch các nước sẽ có bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào sự phát triển của mỗi nước cũng như toàn khu vực.

Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm