Kết nối chặt chẽ giữa bảo tồn di sản với du lịch có trách nhiệm
Thứ Sáu, ngày 03/04/2015 - 21:59

(Toquoc)- Đây là thông điệp của cuộc Hội thảo Du lịch có trách nhiệm và Di sản văn hóa” vừa diễn ra vào chiều ngày 3/4/2015.

Sự kiện do Dự án EU-ESRT tổ chức trong khuôn khổ VITM 2015 với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, các chuyên gia Dự án EU, chuyên gia văn hóa và du lịch, các giảng viên du lịch và các cơ quan truyền thông.

Kết nối chặt chẽ giữa bảo tồn di sản với du lịch có trách nhiệm - ảnh 1

Các chuyên gia thảo luận về du lịch có trách nhiệm và di sản văn hóa

Chương trình Hội thảo được chia thành hai phiên với chủ đề Nâng cao nhận thức về Di sản văn hóa và Du lịch ở Việt Nam và Năm Du lịch Việt Nam - Kết nối các di sản.

Trong phiên thứ nhất, bà Dương Bích Hạnh – đại diện của Văn phòng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) tại Việt Nam đã trình bày bức tranh tổng quan về di sản văn hóa thế giới ở Việt Nam cùng những khó khăn và thách thức trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong hoạt động du lịch.

Cũng tại Hội thảo, ông Kai Partale, Chuyên gia phát triển ngành của Dự án EU-ESRT, đã nhấn mạnh sự cần thiết phải kết nối chặt chẽ công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa với các nguyên tắc và hoạt động du lịch có trách nhiệm. Chuyên gia Kai cho rằng cần tiếp thị các sự kiện văn hóa nổi bật của Việt Nam đồng thời lồng ghép những lời khuyên hữu ích dành cho du khách khi tham gia các sự kiện này.

Cũng theo ông Kai, để các di sản văn hóa hấp dẫn khách du lịch thì cần phải xây dựng các tuyến du lịch theo chủ đề, mang đậm tính văn hóa, tăng cường thông tin cho du khách, đặc biệt là các công cụ thông tin trực tuyến.

Với tên gọi “Năm Du lịch Việt Nam - Kết nối các di sản”, phiên thứ hai của Hội thảo thực chất là một diễn đàn nhỏ cập nhật cho đại biểu tham dự những thông tin và ví dụ thực tế đã và đang được tiến hành tại các địa phương và doanh nghiệp du lịch.

Tại hội thảo, các chuyên gia du lịch, văn hóa và các đại biểu đã thảo luận xoay quanh những vấn đề thực tế như: quy hoạch khu di sản văn hóa theo hướng bền vững; phương pháp tiếp cận Du lịch có trách nhiệm trong công tác quản lý du khách tại các khu di sản văn hóa; hoạt động cung cấp thông tin và diễn giải cho du khách trong khu di sản văn hóa; tối ưu hóa chiến lược và hoạt động phát triển sản phẩm du lịch về di sản văn hóa gắn kết với thị trường.

Các ý kiến trao đổi và kinh nghiệm quốc tế và trong nước từ các đại biểu sẽ được tổng hợp để giúp ngành Du lịch Việt Nam đề ra các hành động cụ thể, thể hiện trách nhiệm cao đối với nhiệm vụ bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa./.

Tin&ảnh: Thảo Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm