Khách quốc tế đã tăng trở lại sau 13 tháng giảm sâu
Thứ Ba, ngày 17/11/2015 - 19:09

(Toquoc)- Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch (VHTTDL) Hoàng Tuấn Anh chiều 17/11 đã đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về các vấn đề của ngành du lịch.

Theo đại biểu Phạm Thị Hải, Đồng Nai, Bộ VHTTDL thời gian qua đã có nhiều cố gắng trong việc nâng cao chất lượng du lịch, nhưng thực tế, ngành đang đối mặt với nạn trấn lột, ăn xin, chèo kéo, chặt chém… gây bức xúc cho du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài.

"Chúng ta không dám so sánh với Thái Lan mà chỉ so sánh với Lào, hay Campuchia thì Việt Nam mở cửa từ lâu nhưng chỉ có 8 triệu khách quốc tế tới Việt Nam. Vì sao du lịch chưa tìm được giải pháp hữu hiệu và liệu tới năm 2020, du lịch có trở thành ngành kinh tế mũi nhọn như mục tiêu đề ra? Trách nhiệm của Bộ trưởng như thế nào?" - Đại biểu này đặt câu hỏi.

Khách quốc tế đã tăng trở lại sau 13 tháng giảm sâu - ảnh 1
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết khách quốc tế đã tăng trở lại sau 13 tháng giảm sâu (ảnh: T.Xuân)

Theo Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh, du lịch thời gian qua có đóng góp quan trọng, ý nghĩa trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Trong báo cáo của Thủ tướng trước Quốc hội hôm khai mạc cũng đã có nói, tăng trưởng ngành du lịch từ năm 2010 đến nay đã tăng 1,6 lần trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thế giới và gần đây nhất là sự kiện khủng bố ở một số nước, kinh tế trong nước còn khó khăn… thì thành tựu du lịch thời gian qua phải ghi nhận những tiến bộ.

"Năm nay chúng ta đón gần 8 triệu lượt khách. Sau 13 tháng liên tục khách quốc tế tới Việt Nam giảm sâu, thì nay đã bắt đầu tăng trở lại và mang về 320.000 tỷ đồng tương đương với 15 tỷ đô la" - Bộ trưởng Bộ VHTTDL dẫn chứng.

Về sự so sánh du lịch Việt Nam với các nước trong khu vực của đại biểu Hải, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho hay, cùng với các quốc gia trong khu vực thực hiện cam kết: 5 quốc gia, 1 điểm đến thì cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố chứ không chỉ nhìn vào con số khách du lịch quốc tế. Mỗi quốc gia đều có những thế mạnh, những ưu điểm riêng cho phát triển du lịch của đất nước mình.

Dẫn chứng cụ thể cho vấn đề này, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho hay, du lịch Việt Nam đang đứng trước những điều kiện thuận lợi rất cơ bản để phát triển: chính trị, xã hội ổn định; danh lam thắng cảnh đa dạng và nước ta là một trong số ít các quốc gia Châu Á được UNESCO công nhận nhiều di sản. Việt Nam cũng có cộng động dân tộc đa dạng với 54 dân tộc anh em; ẩm thực phong phú, dồi dào; người dân thân thiện mến khách.

Bộ trưởng cũng cho hay, "việc chặt chém chỉ là số ít, không nhiều nhưng gây bức xúc".

Về mục tiêu tới năm 2020 du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết, các chuyên gia kinh tế khẳng định 5 tiêu chí để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đó là: chuyển dịch cơ cấu kinh tế, năm 2010 cơ cấu dịch vụ (trong đó có du lịch) của Việt Nam là 32%, nay tăng lên 44%; thúc đầy các ngành khác phát triển như công nghiệp, giao thông, thương mại… Thứ 3 là nguồn  lao động du lịch tăng lên; thứ 4 là trùng tu tôn tạo di tích quốc gia (có những lễ hội thu 150 tỷ, họ lấy tiền đó trùng tu tôn tạo di tích, thu hút hàng triệu lượt khách).

"Và cuối cùng là quảng bá hình ảnh đất nước, khách tới dân mình lịch sự chứ mắc gì ta đi chặt chém, chặt được vài lần thôi họ không bao giờ đến nữa. Tôi khuyên doanh nghiệp, người dân không vì cái nhỏ mà vì cái lớn hơn để phát triển" - Bộ trưởng nói. Đồng thời Bộ trưởng cho biết thêm, từ năm 2013, dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các đoàn đã kiểm tra nhiều cơ sở về niêm yết công khai giá dịch vụ. Việc này phải toàn dân tham gia, các tỉnh, thành cùng phải tham gia vào đây.

Thời gian tới, Bộ trưởng cho hay, ngành sẽ bổ sung, sửa đổi Luật Du lịch phù hợp với điều kiện hiện nay. Theo chương trình dự kiến, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 14 sẽ cho ý kiến và Kỳ họp thứ 3 sẽ thông qua.

Bộ cũng tiếp tục thực hiện nghiêm túc Nghị Quyết 92 của Chính phủ về nâng cao nhận thức của toàn xã hội về du lịch; tăng cường hỗ trợ cho phát triển du lịch; tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo an toàn cho du khách; hỗ trợ doanh nghiệp du lịch và tăng cường quản lý nhà nước về du lịch.

Thời gian qua, Việt Nam cũng đã miễn visa cho khách du lịch 5 nước Châu Âu, miễn thị thực cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài cũng như vợ, chồng, con cái họ. Bộ cũng được Chính phủ giao nghiên cứu, đề xuất việc miễn thị thực cho khách du lịch của một số nước đi theo chuyến du lịch (tour) qua các công ty du lịch lữ hành.

Ngoài ra, thời gian tới, Bộ tập trung xây dựng quỹ phát triển du lịch; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch như đề xuất Thủ tướng giảm thuế sử dụng đất và thuê đất với dự án đầu tư cơ sở lưu trú sử dụng nhiều diện tích cho khuôn viên cảnh quan…

"Chất lượng ngành du lịch là tổng hợp chất lượng dịch vụ và phụ thuộc vào các yếu tố: hạ tầng giao thông, dịch vụ vận tải, môi trường tự nhiên, môi trường xã hội, ý thức cộng đồng, chất lượng nguồn nhân lực… Với tư cách người đứng đầu ngành, những gì cố gắng rồi mà chưa đạt mong muốn của Quốc hội thì tôi xin nhận trách nhiệm và xin chuyển cho nhiệm kỳ kế tiếp vì thời gian nhiệm kỳ này đã không còn nữa" - Bộ trưởng nói.

Trước đó, trong phần đầu trả lời chất vấn của mình, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng thẳng thắn, "Tôi nhớ tại kỳ chất vấn trước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng từng hỏi: bao giờ du lịch Việt Nam bằng các quốc gia như Thái Lan, Singapore, Malaysia… Câu trả lời này tôi phải bỏ ngỏ để cho các nhiệm kỳ sau trả lời"./.

Song Đào (lược thuật)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm