Khách quốc tế đến Việt Nam sẽ sớm phục hồi
Thứ Sáu, ngày 15/05/2015 - 18:01

(Toquoc)-Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn bày tỏ tin tưởng, từ tháng 6/2015, tốc độ giảm lượng khách quốc tế đến Việt Nam sẽ chậm lại và dần phục hồi. Dự kiến, đến hết quý 4/2015, nhiều khả năng sẽ có sự tăng trưởng dương trở lại.

Sáng 15/5, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch đã tổ chức Họp báo về chế độ báo cáo thống kê du lịch, kết quả điều tra khách du lịch quốc tế đến Việt Nam năm 2014 và tổ chức Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2014.

Tại buổi họp báo, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn bày tỏ, lượng khách quốc tế trong 4 tháng đầu năm đạt 2.698.324 lượt, giảm 12,2% so với cùng kỳ năm 2014 là con số khiến chúng ta suy nghĩ. Kết quả này do nhiều nguyên nhân khách quan, trong đó nổi bật là sau sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam, sự trượt giá của đồng Rub đã khiến lượng khách của 2 thị trường inbound chính là Trung Quốc và Nga có sự sụt giảm mạnh. Cụ thể là ở thị trường Nga lượng khách giảm 27%, thị trường Trung Quốc lượng khách giảm 40%...

Khách quốc tế đến Việt Nam sẽ sớm phục hồi - ảnh 1

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch bày tỏ tin tưởng lượng khách quốc tế đến Việt Nam sẽ sớm phục hồi (Ảnh: N. Thành)

Tuy nhiên, điều đáng mừng là trong khi lượng khách quốc tế giảm thì khách nội địa lại có tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Trong 4 tháng đầu năm đã đạt 25 triệu lượt, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Có những thời điểm tuyệt vời như Tết Dương lịch, 30-4 là những cơ hội vàng của ngành du lịch. Bên cạnh đó, một tín hiệu đáng mừng khác là tổng thu từ khách du lịch vẫn tăng trưởng dương trong 4 tháng vừa qua. “Chắc chắn khách du lịch nội địa sẽ ngày càng tăng nữa. Đây là xu hướng chúng ta cần chuẩn bị. Chúng tôi cũng đã phát động chương trình kịch cầu du lịch nội địa, phát động thông điệp người Việt Nam du lịch Việt Nam để thêm hiểu, thêm yêu du lịch nước mình” – ông Tuấn chia sẻ.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn Nguyễn Văn Tuấn cũng bày tỏ tin tưởng, từ tháng 6/2015, tốc độ giảm lượng khách quốc tế đến Việt Nam sẽ chậm lại và dần phục hồi. Dự kiến, đến hết quý 4/2015, nhiều khả năng sẽ có sự tăng trưởng dương trở lại. “ Chúng ta còn nhớ tháng 6-8/2014, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã sụt giảm đột ngột và nhanh chóng, nhưng càng những tháng trở lại đây thì lượng khách đã tăng trưởng trở lại. Đây là dấu hiệu phục hồi rõ.”- ông Tuấn bày tỏ.

Cũng theo ông Tuấn, trong thời gian tới, Tổng cục Du lịch sẽ tổ chức sơ kết sơ kết 6 tháng Nghị quyết 92, đồng thời đề xuất Chính phủ 3 nội dung: Thứ nhất là những thị trường sẽ miễn thị thực đơn phương trong thời gian tới; Thứ 2 đề xuất phương án, đề án thành lập Quỹ hỗ trợ Du lịch để tăng cường nguồn lực xúc tiến, quảng bá du lịch, đầu tư phát triển sản phẩm du lịch, liên kết các hoạt động du lịch, tăng cường, nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực du lịch; Thứ 3, sẽ đề xuất kêu gọi toàn xã hội chung tay cải thiện môi trường du lịch, trong đó sẽ khuyến khích thực hiện những hành vi cụ thể như: bảo đảm an ninh an toàn, giữ gìn vệ sinh môi trường, hỗ trợ khách du lịch…

Cũng tại buổi họp báo, Tổng cục đã công bố kết quả điều tra khách du lịch quốc tế đến Việt Nam năm 2014. Theo đó, đánh giá chung về mức độ hài lòng đối với chuyến du lịch tại Việt Nam: Mức Rất tốt có 28, 07%; mức Tốt có 66, 02%; mức Trung bình có 5,69 %; Kém và Rất Kém có 0, 22%. Tổng cục Du lịch cũng đã tiến hành cuộc điều tra quy mô lớn về khách du lịch quốc tế đến Việt Nam năm 2014 đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài vào Việt Nam du lịch. Kết quả cho thấy, tỷ lệ khách quốc tế đã quay trở lại Việt Nam du lịch (lần 2 trở lên) đạt 32,98%.

Theo ông Trần Chí Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Thông tin Du lịch, trong tháng 5 và tháng 6-2015, Tổng cục Du lịch sẽ tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn thống kê, phương pháp ghi biểu, thống nhất phương pháp tính các chỉ tiêu về du lịch với các địa phương trên toàn quốc. Kết quả triển khai chế độ báo cáo thống kê du lịch đến các địa phương, doanh nghiệp sẽ đảm bảo cung cấp số liệu cho các báo cáo thống kê du lịch định kỳ, đột xuất phục vụ công tác quản lý nhà nước về du lịch, nghiên cứu hoạch định chính sách, thu hút đầu tư và đánh giá vai trò của ngành Du lịch trong nền kinh tế quốc dân được đầy đủ, kịp thời.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn khẳng định, du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao. Do vậy, để đảo bảm chất lượng và hiệu quả của các hoạt động du lịch, công tác thống kê du lịch cần được triển khai đồng bộ ở các cấp từ Trung ương đến địa phương trên toàn quốc, trên cơ sở có sự quan tâm và phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành liên quan, các địa phương và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch./.

Lâm Minh
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm