Khai mạc Festival Tơ lụa Việt Nam- Châu Á 2016
Thứ Hai, ngày 28/03/2016 - 19:58

(Tổ Quốc)- Với chủ đề “Đưa tơ lụa trở lại đời sống hiện đại”, Festival Văn hóa tơ lụa Việt Nam- Châu Á năm 2016 đã khai mạc sáng 28/3 tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam với sự tham gia của hơn 70 đại biểu của 9 quốc gia có nền tơ lụa nổi tiếng thế giới.

Festival Văn hóa Tơ lụa Việt Nam - Châu Á 2016 lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam do UBND TP. Hội An, Hiệp hội Tơ lụa Thế giới phối hợp Hiệp hội Tơ lụa châu Á tổ chức.

Kéo dài trong 2 ngày, Festival Văn hóa tơ lụa Việt Nam- Châu Á năm 2016 gồm 2 nội dung chính là "Khôi phục nét văn hóa truyền thống của lụa Việt" và "Con đường tơ lụa đi vào đời sống hiện đại". Sự kiện này có sự tham gia của tám gian hàng đến từ các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Italia cùng đại diện các làng nghề lụa của Việt Nam như lụa Bảo Lộc, Hà Đông, đũi Thái Bình.

Khai mạc Festival Tơ lụa Việt Nam- Châu Á 2016 - ảnh 1
Tỉnh trưởng Khon Kaen (Thái Lan) đến thăm gian hàng lụa Hội An (Ảnh: Baoquangnam)

Tại Festival còn có các hoạt động tái hiện nghi thức lễ truyền thống trong lễ hội dâng hương Bà chúa tơ tằm xứ Quảng, giới thiệu và trình diễn kỹ thuật dệt truyền thống của của nghệ nhân các làng nghề Tân Châu với sản phẩm Mỹ Á- một thời nổi tiếng; Kỹ thuật dệt hoa văn cổ đám cưới của người Chăm; Dệt thổ cẩm dân tộc Cơ Tu, lụa tơ tằm thiên nhiên làng nghề miền Bắc tại tỉnh Bắc Giang...

Bên cạnh đó, Festival sẽ còn có các hoạt động thú vị khác như: Lễ phục dựng con đường Tơ lụa trên biển từ thương cảng Hội An sang Trung Hoa, Nhật Bản và các nước phương Tây cách đây 300 năm. Con đường tơ lụa này đã cung cấp những loại tơ hảo hạng của Quảng Nam cho nước ngoài, tạo nên sự thịnh vượng của một vùng đất xứ Đàng Trong.

Khai mạc Festival Tơ lụa Việt Nam- Châu Á 2016 - ảnh 2
Festival Văn hóa tơ lụa Việt Nam- Châu Á năm 2016 được tổ chức với mục đích tôn vinh các giá trị văn hóa của nghề lụa tơ tằm ở Việt Nam (Ảnh: Ngọc Thành)

Trong khuôn khổ Festival còn có một hội thảo quốc tế với chủ đề “Tơ lụa thế giới trong đời sống hiện đại” đề cập đến các vấn đề từ thực tiễn hoạt động sản xuất và kinh doanh với sự tham gia của đại diện 40 tập đoàn sản xuất tơ lụa đến từ chín quốc gia.

Festival Văn hóa tơ lụa Việt Nam- Châu Á năm 2016 được tổ chức với mục đích tôn vinh các giá trị văn hóa của nghề lụa tơ tằm ở Việt Nam (Vạn Phúc, Hội An, Duy Xuyên, Bảo Lộc, An Giang…) vốn đã có từ lâu đời, động viên tinh thần các nhà sản xuất, nghệ nhân gìn giữ những giá trị truyền thống. Đồng thời, mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế trên thương trường của ngành sản xuất tơ lụa với những đối tác quan trọng đến từ Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar… và các nước châu Âu.

Festival cũng nhằm mục đích giới thiệu Di sản văn hoá thế giới Hội An ra thế giới, kết nối mô hình dịch vụ “Thành phố may đo thời trang cho cả thế giới thông qua khách du lịch” với các tập đoàn sản xuất tơ tằm lớn trên thế giới./.

Hồng Dương

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm