Khám phá “thế giới hang động” ở Quảng Bình
Thứ Bảy, ngày 21/05/2016 - 06:54

(Tổ Quốc)- Người ta thường nhắc tới Động Phong Nha và hang Sơn Đoòng ở Quảng Bình. Tuy nhiên, địa phương này còn có vô số hang động tuyệt đẹp khác mà không phải du khách nào cũng biết đến.

1. Động Phong Nha

Đến Quảng Bình mà không ghé thăm động Phong Nha thì quả thật là một thiếu sót. Nằm ở vùng núi đá vôi Kẻ Bàng, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới 50km về phía Tây Bắc, động Phong Nha được coi là “Thiên Nam đệ nhất động” của Việt Nam, được che chở bởi những cánh rừng nhiệt đới.

Khám phá “thế giới hang động” ở Quảng Bình - ảnh 1

Động Phong Nha (Ảnh: gophongnha)

Phong Nha nổi tiếng với những khối đá độc đáo được đặt tên theo các hình dáng tự nhiên như “Sư tử”, “Cung đình” , “Tượng Phật”. Cuối hang, du khách có thể tìm thấy những ký tự của thời đại Chăm Pa và tàn tích một bệ thờ.

2. Hang Sơn Đoòng

Nằm im lìm trong vùng núi hẻo lánh của miền Trung Việt Nam, suốt hàng triệu năm qua, hang Sơn Đoòng, hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, sau khi được phát hiện vào năm 2009. Sơn Đoòng có chiều dài ước tính 5 km, cao 200 m và rộng 150 m. Cho tới nay, đây luôn được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới từng được phát hiện. Không chỉ nổi tiếng về kích thước khổng lồ mà hang Sơn Đoòng còn được biết tới bởi sự đa dạng trong cảnh quan sinh vật.

Khám phá “thế giới hang động” ở Quảng Bình - ảnh 2
Hang Sơn Đoòng (Ảnh: Oxalis)

Trong hang Sơn Đoòng, các nhà thám hiểm phát hiện cả một cánh rừng nguyên sinh với thảm thực vật phong phú, chưa hề có dấu vết con người. Các chuyên gia thậm chí đã gọi khu rừng trong hang này là vườn địa đàng nhằm tôn vinh vẻ đẹp tuyệt mĩ này. Mới đây, 7 vị đại sứ nước ngoài đã chinh phục thành công hang động này.

3. Hang Tối

Tuy nói là hang Tối nhưng thực chất lại không tối chút nào. Ánh sáng từ phía bên ngoài khéo léo len vào hang, hắt lên những vách đá một chút sóng sánh của mặt trời, phản quang của mặt nước lung linh. Lòng hang có rất nhiều măng đá và nhũ đá nhô lên từ mặt nước cũng như rủ xuống từ trên cao. Tất cả tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt mĩ nhất cho hang Tối.

Khám phá “thế giới hang động” ở Quảng Bình - ảnh 3
Hang Tối (Ảnh: Ivivu)

Địa danh này đã được Hiệp hội Nghiên cứu Hang động Hoàng gia Anh (hay còn  gọi là Hiệp hội hang động Anh) khám phá vào đầu những năm 1990. Tuy nhiên, hang chỉ được mở cửa đón khách vào tháng 5/2011. Hang không lắp hệ thống chiếu sáng nhằm bảo vệ môi trường hang động nhạy cảm.

4. Động Tiên Sơn

Động Tiên Sơn hay động Khô là một động đẹp nổi tiếng ở khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng với sự kết hợp giữa cảnh quan sông Son, sông Chày và lớp lớp dãy núi đá vôi. Cửa vào động Tiên Sơn nằm cách cửa động Phong Nha khoảng 1.000m.

Khám phá “thế giới hang động” ở Quảng Bình - ảnh 4
Động Tiên Sơn (Ảnh: mytour)


Động được phát hiện năm 1935, ban đầu cư dân địa phương gọi động này là động Tiên, do vẻ đẹp kỳ bí thần tiên của nó. Sau này khi tìm ra động Phong Nha là động nước nên người ta gọi động Tiên Sơn là động Khô.

Đường lên Tiên Sơn quanh co uốn lượn trên lưng chừng núi, ở độ cao so với mực nước biển khoảng 200m.

5. Hang Én

Dù sở hữu kích thước khổng lồ và vẻ đẹp tuyệt vời, song Hang Én chưa thực sự hấp dẫn nhiều du khách do đường đi lại khá vất vả. Du khách sẽ phải băng qua một khu rừng lớn, nghỉ chân bên con suối nhỏ trước khi tiến về phía hang Én. Đây là hang động lớn thứ ba thế giới với hệ sinh thái phong phú và độc đáo. Nhiều người ưa mạo hiểm chưa đăng ký được tour Sơn Đoòng có thể lựa chọn nơi này để chinh phục.

Khám phá “thế giới hang động” ở Quảng Bình - ảnh 5
Hang Én (Ảnh: Oxalis)

6. Hang Tú Làn

Hệ thống hang động Tú Làn nằm ở thôn Tân Hoá, huyện Minh Hóa, Quảng Bình. Cách Phong Nha khoảng 70km về hướng Tây Bắc, gồm có 8 hang động, được phát hiện vào năm 2009, năm 2012 tiếp tục phát hiện thêm 4 thung lũng. Hệ thống hang động Tú Làn có hang chính - hang Tú Làn và các hang phụ là hang Song, hang Ươi, hang Chuột, hang Hung Ton, hang Kim, hang Tú Làn, hang Ken và hang Tổ Mộ.

Khám phá “thế giới hang động” ở Quảng Bình - ảnh 6
Hang Tú Làn (Ảnh: Giadinhvietnam)

Đường vào hang Tú Làn phải băng rừng, lội suối nên du khách được trang bị trang phục đi rừng với đầy đủ quần áo, ba lô chuyên dụng, mũ đội đầu gắn đèn cùng bao tay và giày đặc biệt. Thiếu bất kỳ món đồ nào, chuyến đi của bạn sẽ có thể gặp khó khăn và nguy hiểm.

7. Hang Tám Cô

Hang Tám Cô thuộc địa phận xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Cách thành phố Đồng Hới 55km về hướng Tây Bắc, hang đá nhỏ bé này ghi dấu sự hy sinh của tám thanh niên xung phong trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Khám phá “thế giới hang động” ở Quảng Bình - ảnh 7

Hang Tám Cô (Ảnh: Baogialai)

Hiện nay một ngôi đền được dựng tại điểm này để tưởng niệm các TNXP đã hy sinh trong chiến tranh. Đây là một nơi thiêng liêng và nhiều người đã thực hiện chuyến hành hương đến đây để bày tỏ lòng kính trọng đối với những chiến sĩ đã hy sinh./.

Thảo Linh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm