Không nên đưa khách Việt Nam đến vùng có dịch Mers-Cov
Thứ Sáu, ngày 05/06/2015 - 18:18

(Toquoc)- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản khuyến cáo các doanh nghiệp lữ hành quốc tế không nên tổ chức đưa khách du lịch đến các vùng có dịch bệnh Mers-Cov.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) đang bùng phát tại 9 quốc gia vùng Trung Đông và đã lan đến nhiều quốc gia khác, ngày 5/6/2015, Bộ VHTTDL đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế không nên tổ chức đưa khách du lịch đến các vùng có dịch bệnh Mers-Cov, đồng thời chủ động kiểm soát những đoàn khách từ vùng đang có dịch bệnh đến Việt Nam.

Không nên đưa khách Việt Nam đến vùng có dịch Mers-Cov - ảnh 1

Bộ VHTTDl yêu cầu doanh nghiệp chủ động kiểm soát những đoàn khách từ vùng đang có dịch bệnh đến Việt Nam (Ảnh: N. Thành)

Bộ cũng yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế liên tục cập nhật thông tin về dịch bệnh Mers-Cov và các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Tổ chức Y  tế thế giới và Bộ Y tế để thông tin đầy đủ cho khách du lịch. Khi đón các đoàn khách quốc tế đến từ các thị trường liên quan đến dịch bệnh cần hợp tác chặt chẽ với Cơ quan kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu quốc tế để thực hiện đầy đủ các thủ tục kiểm tra sức khỏe cho du khách theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Các khách sạn, cơ sở lưu trú và doanh nghiệp lữ hành cần chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách du lịch, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế địa phương để phòng chống dịch; thông tin kịp thời đến cơ quan y tế địa phương và các cơ quan chức năng về những dấu hiệu bất thường của khách du lịch liên quan đến dịch bệnh Mers-Cov.

Công văn cũng nêu rõ, Sở VHTTDL, Sở Du lịch các tỉnh thành trực thuộc Trung ương, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Du lịch các địa phương có kế hoạch và biện pháp chủ động  phòng, chống dịch bệnh Mer-Covs; thường xuyên quan tâm chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn triển khai các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn dịch lây nhiễm vào Việt Nam.

Ngày 4/6, Bộ Y tế cũng đã quyết định, bắt đầu từ 0 giờ ngày 5-6, tất cả các cửa khẩu quốc tế, đường hàng không, đường thủy và đường bộ trên toàn quốc đều phải tiếp tục thực hiện áp dụng khai báo y tế về bệnh MERS-CoV với các hành khách nhập cảnh từ 11 nước có dịch, gồm: Saudi Arabia, Qatar, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất, Oman, Yemen, Kuwait, Lebanon, Jordan, Iran, Bahrain và Hàn Quốc.

Dịch bệnh gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) đang bùng phát tại 9 quốc gia vùng Trung Đông và đã lan đến nhiều quốc gia khác (trong đó đáng chú ý có những quốc gia châu Á như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines). Tính đến ngày 4/6, Chính phủ Hàn Quốc thông báo ghi nhận thêm 5 trường hợp nhiễm, nâng tổng số nhiễm virus Mers lên 35 người, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Đến nay, Hàn Quốc đã quyết định đóng cửa trên 540 trường học tại 4 tỉnh, thành phố: Seoul, Gyeongii, Nam Chungcheong và Bắc Chungcheong. /.

Thảo Linh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm