Kiến nghị giảm thuế cho DN Du lịch bị thiệt hại do “cá chết”
Thứ Ba, ngày 17/05/2016 - 05:58

(Tổ Quốc)- Giảm lãi suất ngân hàng, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giãn nợ cho DN du lịch… là một số hình thức hỗ trợ mà Tổng cục Du lịch đề nghị Bộ VHTTDL kiến nghị Chính phủ hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN) du lịch bị thiệt hại do ảnh hưởng bởi tình trạng cá chết hàng loạt ở một số tỉnh miền Trung.

Mới đây, Tổng cục Du lịch đã cử đoàn công tác do ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch làm trưởng đoàn đi kiểm tra và làm việc với 04 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế về hoạt động du lịch các các địa phương từ ngày 05/5 đến ngày 08/05/2016.

Phó Tổng cục trưởng Ngô Hoài Chung đã trao đổi với Báo điện tử Tổ Quốc về kết quả khảo sát cũng như những giải pháp mà Tổng cục đề xuất hỗ trợ cho địa phương và doanh nghiệp bị thiệt hại từ sự cố đáng tiếc này.

-Thưa ông, sau chuyến khảo sát tại 4 tỉnh Bắc Trung Bộ, ông nhận định như thế nào về hoạt động du lịch tại các địa phương này sau khi xảy ra tình trạng cá chết bất thường hàng loạt?

+ Đoàn công tác của Tổng cục Du lịch đã khảo sát và làm việc trực tiếp với lãnh đạo Sở VHTTDL Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế từ ngày 5-8/5/2016 để tìm hiểu về tình hình du lịch tại các địa phương này sau khi xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt. Theo ghi nhận của chúng tôi, tình trạng cá chết bất thường hàng loạt xảy ra thời gian qua đã ảnh hưởng lớn và gây thiệt hại nặng nề đến hoạt động du lịch của 4 tỉnh Bắc Trung Bộ.

Kiến nghị giảm thuế cho DN Du lịch bị thiệt hại do “cá chết” - ảnh 1

"Tổng cục Du lịch khuyến cáo các địa phương chỉ đưa khách đến các khu du lịch biển đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền tuyên bố an toàn cho du khách" - Phó Tổng cục trưởng Ngô Hoài Chung cho biết (Ảnh: Nguoidothi)

Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở VHTTDL tỉnh Hà Tĩnh, từ ngày 20/04/2016 đến ngày 7/05/2016  chỉ với báo cáo của 09 cơ sở lưu trú đã có 126 đoàn khách hủy tour với số lượng 1.887 khách, thiệt hại lên tới 5,58 tỷ đồng. Khảo sát thực tế tại khu du lịch biển Thiên Cầm và một số khu vực nhà hàng nổi kinh doanh hải sản ở Vũng Áng đều cho thấy hoạt động kinh doanh rất trầm lắng. Công suất sử dụng phòng của các cơ sở lưu trú tại Thiên Cầm cao nhất chỉ khoảng 10%, nhiều cơ sở lưu trú hoàn toàn không có khách. Doanh thu của các nhà hàng giảm trên 90% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thống kê của Sở VHTTDL Quảng Bình, trong khoảng thời gian từ 06/04/2016 đến ngày 03/05/2016, số lượng khách du lịch giảm khoảng 44% so với cùng kỳ năm 2015 (giảm khoảng 82.000 lượt khách). Thiệt hại về tổng doanh du lịch ước khoảng 80 tỷ đồng; thiệt hại doanh thu chuyên ngành du lịch (chủ yếu từ cơ sở lưu trú) khoảng 22 tỷ đồng. Hiện một số điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Bình như bãi biển Bảo Ninh, bãi biển Nhật Lệ, khách sạn Sun Spa… đều rất vắng khách.

Du lịch Quảng Trị bị ảnh hưởng nặng nề từ sự cố cá chết hàng loạt, hoạt động du lịch tại các bãi biển trên địa bàn tỉnh hoàn toàn tê liệt, khoảng 70% các tour đã đặt đến Quảng Trị bị hủy hoặc chuyển sang khu vực khác. Đặc biệt các chương trình du lịch biển bị hủy 100%.Theo thống kê của địa phương, tính đến ngày 04/05/2016, thiệt hại do sự cố cá chết trên toàn tỉnh Quảng Trị lên tới 134,91 tỷ đồng.

So với 3 tỉnh nêu trên, hoạt động kinh doanh du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế bị ảnh hưởng ít nhất từ sự cố cá chết do tỷ lệ khách và buồng phòng đến các khu du lịch biển của Thừa Thiên Huế chỉ chiếm khoảng 10% toàn tỉnh, tập trung chủ yếu ở hai khu du lịch biển là Lăng Cô và Thuận An.

-Xin ông cho biết, trước tình trạng cá chết bất thường diễn ra hàng loạt như vậy, các  tỉnh Bắc Trung bộ đã có những  phương án giải quyết trước mắt như thế nào để khắc phục khó khăn cho hoạt động du lịch?

+ Sau khi xảy ra sự cố đáng tiếc nêu trên, các tỉnh Bắc Trung Bộ đều có các giải pháp ứng phó trước mắt để khắc phục khó khăn, trong đó hầu hết các tỉnh đều tiến hành quan trắc kiểm tra chất lượng nước biển và công bố hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương để du khách và doanh nghiệp biết.

Ngoài ra, các tỉnh cũng có các hình thức ứng phó khác phù hợp với từng địa phương như: Sở VHTTDL Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ sở lưu trú tại các bãi biển giảm giá cho khách du lịch, đồng thời chỉ đạo các điểm du lịch không bị ảnh hưởng (du lịch núi, tâm linh…) không được ép giá, tăng giá đối với khách du lịch.

Kiến nghị giảm thuế cho DN Du lịch bị thiệt hại do “cá chết” - ảnh 2

Tổng cục Du lịch đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch bị thiệt hại do việc sụt giảm khách du lịch vì cá chết (Ảnh minh họa: TTXVN)

Sở VHTTDL tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh du lịch trước tình hình cá chết, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, khuyến cáo người dân và du khách không tắm biển; yêu cầu các nhà hàng kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào. Ngoài ra, Quảng Bình cũng chỉ đạo tập trung quảng bá, giới thiệu các điểm đến khác như điểm đến du lịch núi, tâm linh, hang động và giảm giá vé tham quan cho khách nhằm chuyển hướng khách đến Quảng Bình năm 2016.

Trong khi đó, Sở VHTTDL tỉnh Quảng Trị đã kịp thời chỉ đạo khu du lịch ven biển, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch chủ động có biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, làm vệ sinh các bãi biển; chủ động nguồn thực phẩm thay thế; báo cáo UBND tỉnh có cơ chế giảm thuế cho các doanh nghiệp du lịch, giảm giá vé vào các điểm đến du lịch khác...

Tổng cục Du lịch đánh giá cao những nỗ lực của ngành du lịch các địa phương trong bối cảnh khó khăn này. Tuy nhiên, chúng tôi lo ngại rằng ảnh hưởng của sự cố cá chết đến hoạt động du lịch biển của các tỉnh Bắc Trung Bộ là rất nặng nề và có nguy cơ kéo dài kéo dài đến hết mùa du lịch biển năm 2016.

-Như ông đã chia sẻ thì những thiệt hại do tình trạng cá chết bất thường hàng loạt gây ra đối với du lịch Bắc Trung bộ vô cùng lớn và có nguy cơ kéo dài nếu không có những giải pháp hỗ trợ kịp thời. Vậy để giúp cho các địa phương và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi sự cố cá chết vượt qua khó khăn, Tổng cục Du lịch đã đề xuất lên Bộ VHTTDL và Chính phủ những giải pháp gì?

+ Thực tế, trong thời gian khảo sát 4 tỉnh Bắc Trung Bộ, chúng tôi đã ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của lãnh đạo Sở VHTTDL 4 tỉnh đối với Chính phủ, Bộ VHTTDL và Tổng cục Du lịch.

Trên cơ sở khảo sát thực tế cũng như căn cứ vào báo cáo, kiến nghị của các địa phương, chúng tôi đã có báo cáo lên Bộ VHTTDL và đề nghị lãnh đạo Bộ có văn bản hoặc báo cáo trực tiếp Chính phủ về các kiến nghị của các địa phương liên quan đến việc nhanh chóng xác định nguyên nhân cá chết, nhất quán trong việc thông tin và có chính sách hỗ trợ kịp thời đối với các doanh nghiệp du lịch bị ảnh trực tiếp do sự cố cá chết.

Trong đó, đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch bị thiệt hại do việc sụt giảm khách du lịch: Giảm lãi suất ngân hàng, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giãn nợ cho doanh nghiệp du lịch (doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh khách sạn, nhà hàng tại các khu du lịch biển…). Do việc hoạt động du lịch bị đình đốn, kinh doanh bị đình trệ và thua lỗ nên nhiều doanh nghiệp không thể trả lương cho người lao động và có kế hoạch cho người lao động nghỉ việc.  Vì vậy, việc hỗ trợ cho doanh nghiệp cũng là hỗ trợ việc làm cho người lao động trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Ngoài ra, Tổng cục Du lịch cũng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có cuộc vận động kêu gọi các địa phương, doanh nghiệp du lịch và khách du lịch cả nước hướng về miền Trung, ủng hộ, hỗ trợ các tỉnh này vượt qua khó khăn. Bên cạnh đó, tổ chức các đoàn famtrip, presstrip trong nước đến khảo sát, hỗ trợ phát triển các sản phẩm du lịch mới cho các địa phương; hỗ trợ các địa phương quảng bá điểm đến tại các hội chợ du lịch trong và ngoài nước…

Ngoài ra, Tổng cục Du lịch cũng chỉ đạo các địa phương cần tiếp tục theo dõi sát tình hình, đưa ra các hướng dẫn và khuyến cáo cụ thể đối với doanh nghiệp và khách du lịch; chỉ đưa khách đến các khu du lịch biển đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền tuyên bố an toàn cho du khách.

Ngoài ra, tập trung phát triển và tuyên truyền, quảng bá sản phẩm du lịch khác thay thế cho du lịch biển nhằm chuyển hướng và giảm lượng khách du lịch đến các địa phương trong thời gian tới./.

-Xin cảm ơn ông!

Hoàng Hà

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm