“Làm du lịch từ những hành động nhỏ”
Thứ Sáu, ngày 03/04/2015 - 23:08

(Toquoc)- “Hãy nỗ lực thay đổi những thói quen, cách làm không còn phù hợp và hình thành những thói quen tốt, cách làm hay. Hãy chăm chút, làm sạch, làm đẹp thêm căn nhà, nơi làm việc của mình và làm đẹp chính con người mình bằng những hành xử một cách văn hóa… Đó là những cách làm góp phần phát triển du lịch”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ.

"Hãy biết cúi xuống nhặt rác!"

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ ra những việc làm cụ thể và kêu gọi mọi người dân cùng tham gia vào việc phát triển du lịch tại đêm Khai mạc Năm Du lịch quốc gia tối 3/ 4 tại TP Thanh Hóa.

Đánh giá cao sự chuẩn bị công phu của Bộ VHTTDL, Thanh Hóa cho sự kiện Năm Du lịch quốc gia lần thứ 12 này, Phó Thủ tướng cho rằng các ngành, các cấp đã thể hiện được sự nỗ lực, khát vọng đóng góp vào sự nghiệp phát triển du lịch bảo tồn di sản của tỉnh cũng như của ngành văn hóa, du lịch.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, thành tựu của ngành du lịch những năm qua rất đáng biểu dương, tuy vậy, ngành không thể tự bằng lòng, thỏa mãn khi so sánh với các quốc gia xung quanh.

“Làm du lịch từ những hành động nhỏ” - ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ về cách làm du lịch từ những hành động nhỏ nhất tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2015 - Thanh Hóa.

“Chúng ta vui mừng khi Việt Nam là một trong 20 điểm đến yêu thích nhất nhưng cũng phải trăn trở và không khỏi chạnh lòng trước những nhận xét của không ít du khách một đi không trở lại sau khi bị bắt chẹt, vòi vĩnh, moi tiền; phải chứng kiến những cảnh ăn xin, móc túi; e sợ trước vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông và nhiều biểu hiện thiếu văn minh, văn hóa ở một số nơi” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho rằng, du lịch Việt cần phải để du khách không còn những trải nghiệm đáng thất vọng, để đi rồi vẫn nhớ những giây phút kỳ thú và bình yên, mới mẻ mà thân thuộc, thoải mái, ấm tình người luôn mong có ngày trở lại.

Đặc biệt, trong bài phát biểu của mình, Phó Thủ tướng cho rằng, làm du lịch không chỉ liên quan tới di sản phong cảnh, khách sạn, nhà hàng, hay những con số như hàng chục triệu du khách, doanh thu hàng chục tỷ đô la mà còn ở những việc tưởng chừng rất nhỏ như: thủ tục nhanh gọn, tác phong lịch sự, thái độ thân thiện của chiến sỹ biên phòng, công an cửa khẩu, sự tận tình, kỹ năng chuyên nghiệp của các cán bộ du lịch, sự văn minh hoặc cử chỉ ánh mắt nụ cười của người dân. Tất cả đều góp phần phát triển du lịch.

Phó Thủ tướng mong muốn rằng, ngành du lịch không nhất thiết phải học những kinh nghiệm ở những nước có nền du lịch phát triển mà có thể học hỏi ngay ở những địa phương đã xây dựng được những kỹ năng thực hành lành mạnh như di sản văn hóa phố cổ Hội An. Ngành có thể học ngay từ chính những du khách hoặc là từ những suy ngẫm, trải nghiệm của bản thân, của người quen khi đi du lịch.

Những kỹ năng này phải được thực hành kiên trì thành thói quen, ứng xử tự nhiên từ những câu cám ơn, xin mời hay nụ cười mến khách.

“Hãy coi du khách là những người khách quý còn ta là chủ nhà mến khách, hãy để du khách được thỏa lòng với những sản phẩm, dịch vụ mà ta thực hiện bằng kỹ năng chuyên nghiệp, sự nâng niu, tấm lòng yêu nghề, yêu người, yêu cuộc sống. Khi đó những lợi ích vật chất chúng ta xứng đáng nhận được từ du khách tự nhiên sẽ tới” – Phó Thủ tướng hy vọng.

Cụ thể hơn nữa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi, mỗi người dân hãy nỗ lực thay đổi những thói quen, những cách làm không còn phù hợp và hình thành những thói quen tốt, cách làm hay, hãy chăm chút làm sạch, làm đẹp thêm căn nhà, nơi làm việc của mình và làm đẹp chính con người mình.

“Thay vì vứt bừa mảnh giấy, mẩu thuốc trên tay, mỗi chúng ta hãy cúi xuống nhặt mảnh rác chợt thấy, cho vào sọt rác. Thay vì cố lách lên ở những chỗ đông người, hãy xếp hàng tuần tự và nhường nhịn cho người già, trẻ em, phụ nữ, người tàn tật… Những việc tưởng chừng nhỏ ấy chính là góp phần vào việc phát triển du lịch” – Phó Thủ tướng mong mỏi.

Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, trọng điểm của Thanh Hóa

Theo ông Nguyễn Đình Xứng, Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, với nhiều lợi thế, tỉnh Thanh Hóa có tiềm năng phát triển du lịch khám phá, du lịch tâm linh rất lớn bởi nơi đây còn giữ được nhiều thắng cảnh thiên nhiên hoang sơ, đặc sắc. Một số bãi biển như Sầm Sơn, động Hồ Công, Kim Sơn, Biện Sơn, động Từ Thức, vườn quốc gia Bến En, vườn cò Tiến Nông, Suối cá Cẩm Lương… và nhiều di chỉ khảo cổ học, di tích nổi tiếng.

“Tỉnh phấn đấn đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn với tỷ trọng cao trong GDP, phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại…” – ông Xứng cho hay.

Được biết, toàn tỉnh hiện có 25 quy hoạch du lịch với  66 dự án đăng ký đầu tư kinh doanh khu, điểm du lịch với tổng vốn đăng ký hơn 23.200 tỷ đồng, trong đó hiện có 30 dự án được cấp phép và đã triển khai thực hiện với tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng.

Theo Sở VHTTDL Thanh Hóa, tính đến tháng 1/2015 toàn tỉnh đã có 672 cơ sở lưu trú (CSLT) với 14.000 phòng  trong đó có 87 cơ sở được xếp hạng khách sạn từ 1-4 sao. Chất lượng nguồn nhân lực du lịch ngày càng được cải thiện với khoảng 16.000 lao động.

Tỉnh này kỳ vọng, năm nay sẽ thu hút 100 - 120 nghìn lượt khách du lịch quốc tế, phục vụ 5 – 5,3 triệu lượt khách nội địa và tới năm 2020 thu hút 200 - 250 nghìn lượt khách quốc tế, phục vụ 8,0 - 9,0 triệu lượt khách nội địa. Doanh thu từ khách du lịch năm nay được kỳ vọngs đạt 158,6 triệu USD và nâng lên hơn 403 triệu USD năm 2020.

Trong đêm khai mạc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh cũng đã cùng với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa thực hiện nghi lễ rước đuốc nghinh đón linh khí trống đồng được rước từ đền Đồng Cổ, Yên Định, khởi động cho Năm Du lịch quốc gia.
Dưới đây là một số hình ảnh mà phóng viên báo Tổ quốc ghi lại trong buổi lễ khai mạc:

“Làm du lịch từ những hành động nhỏ” - ảnh 2

Âm vang hào khí Tây đô, khắc họa cảnh lao động khai sơn phá thạch, mở mang bờ cõi, xây đắp thành lũy, chống chọi với kẻ thù ngoại bang của người dân xứ Thanh qua bao tháng năm nhọc nhằn gian khó.

“Làm du lịch từ những hành động nhỏ” - ảnh 3

Diễn xướng dân gian Xuân phả”, trò diễn là một tổ hợp múa gồm các trò: Hoa Lang, Chiêm Thành, Ai Lao, Tú huần, Ngô Quốc. Không khí trò diễn cho ta biết đất nước một thủa thanh bình, người dân một đời no ấm.

“Làm du lịch từ những hành động nhỏ” - ảnh 4

Âm vang miền di sản là một liên khúc gồm nhiều tác phẩm được liên kết bằng nhiều thủ pháp nghệ thuật để giới thiệu những di sản văn hóa đặc sắc của Việt Nam đã được Unesco tôn vinh, mở đầu là điệu hát Xoan có nguồn gốc từ Phú Thọ.
“Làm du lịch từ những hành động nhỏ” - ảnh 5

Vũ điệu cồng chiêng sôi động trên núi rừng cao nguyên lộng gió “Làm du lịch từ những hành động nhỏ” - ảnh 6

Giai điệu thiết tha đằm thắm của các liền an liền chị trong quan họ ngày hội xuân…
“Làm du lịch từ những hành động nhỏ” - ảnh 7
Nhịp phách phiêu linh của các nghệ sĩ đờn ca tài tử

“Làm du lịch từ những hành động nhỏ” - ảnh 8

Di sản văn hoá với hội nhập phát triển mở màn với màn giao lưu của đoàn văn nghệ nước Lào anh em.

“Làm du lịch từ những hành động nhỏ” - ảnh 9

Tiết mục mang đậm chất văn hoá của đất nước xứ sở Kim Chi.

“Làm du lịch từ những hành động nhỏ” - ảnh 10

Chương trình thu hút sự có mặt của hàng ngàn người dân xứ Thanh.

“Làm du lịch từ những hành động nhỏ” - ảnh 11

Thanh Hoá-Hội tụ và toả sáng.

Thái Linh - Ngọc Thành

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm