Lượng du khách tăng cao trong dịp nghỉ lễ vừa qua
Thứ Tư, ngày 04/05/2016 - 22:53

(Tổ Quốc)- Ngoài du lịch biển có nơi tăng nơi giảm không đồng đều, còn lại phần lớn các điểm du lịch khắp ba miền trong dịp nghỉ lễ vừa qua vẫn tăng cao. Ghi nhận tại một số tỉnh, thành trên cả nước.

Tại Sa Pa, chỉ hai ngày đầu dịp nghỉ lễ đã đón khoảng trên 2 vạn lượt du khách. Dự kiến, cả đợt nghỉ lễ vừa qua có khoảng hơn 5 vạn lượt khách, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Được biết, để đáp ứng nhu cầu khách tăng mạnh được dự báo trước, ngay từ đầu năm Sa Pa đã bổ sung khoảng 600 phòng nghỉ nên số lượng nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn đủ đáp ứng nhu cầu của du khách. Hơn 90% cơ sở lưu trú trên địa bàn huyện ký cam kết không tăng giá, niêm yết công khai giá dịch vụ, thậm chí nhiều cơ sở kinh doanh còn giảm giá dịch vụ.

Tại mỗi cơ sở lưu trú, khu vực công cộng, huyện Sa Pa công khai số điện thoại đường dây nóng để người dân, du khách trực tiếp phản ánh tình trạng tăng giá, chất lượng dịch vụ để lực lượng chức năng kịp thời xử lý, đảm bảo quyền lợi cho du khách.

Lượng du khách tăng cao trong dịp nghỉ lễ vừa qua - ảnh 1
Khu du lịch Tháp Bà Ponagar, Nha Trang (ảnh VK)

Tại Nghệ An, ghi nhận tại khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn đã tăng đột biến lượng du khách trên mọi miền Tổ quốc cũng như du khách quốc tế về tham quan, dâng hương, dâng hoa lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong dịp nghỉ lễ vừa qua. Chỉ tính riêng ngày 30/4, khu di tích Kim Liên đã đón khoảng 500 đoàn khách đăng ký tham quan với trên 21.000 lượt người, chưa kể khách tham quan tự do không đi theo đoàn.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết trong dịp nghỉ lễ 4 ngày vừa qua, tính đến cuối ngày 3/5 đã có 79.335 lượt khách đến tham quan, lưu trú tại Quảng Nam, tăng 13,19% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, khách quốc tế khoảng gần 30.000 lượt, tăng hơn 31% so với cùng kỳ năm 2015; khách nội địa khoảng gần 50.000 lượt, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý các điểm tham quan có khách tăng trưởng mạnh từ 11-91% như: phố cổ Hội An, hồ Phú Ninh, Cẩm Thanh hay công trình Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng…

Tuy nhiên, khu đền tháp Mỹ Sơn và Cù Lao Chàm lượng khách giảm sút nhẹ, riêng Cù Lao Chàm, giảm đến 17,7%  chỉ đón 13.419 lượt. Thống kê cho thấy, lượng khách hủy tour tham quan Cù Lao Chàm khoảng hơn 1.000 lượt khách; 50% khách tham gia tour Cù Lao Chàm đề nghị thay đổi thực đơn (không có hải sản), còn tại các bãi tắm, lượng khách cũng giảm 30-40%. Với những nhà hàng ven biển Cửa Đại, An Bàng  (Hội An), dù khách nước ngoài vẫn tiêu dùng bình thường, nhưng ngược lại khách nội địa rất ít sử dụng thức ăn hải sản. Tại các bãi biển Tam Thanh, Hà My, Bình Minh, biển Rạng, khách vẫn sử dụng đồ hải sản, tuy nhiên số lượng giảm so với mọi năm.

Tại Quảng Bình, trong dịp nghỉ lễ vừa qua, chỉ tính riêng trong 3 ngày từ 30/4-2/5, tổng lượng khách đạt 62.000 lượt, riêng khách quốc tế đạt 6.300 lượt. Đặc biệt, lượng du khách đến Di sản Thiên nhiên Thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, điểm du lịch động Phong Nha-Tiên Sơn đã đón hơn 10.000 lượt khách, tăng 15% so với cùng kỳ; điểm du lịch sinh thái ​​suối ​nước Moọc đã đón 8.000 lượt khách, tăng với cùng kỳ; điểm du lịch Sông Chày​-Hang Tối đã có 2.000 lượt khách đến thăm, tăng 280% so với cùng k​ỳ năm ngoái.

Riêng tại Đà Lạt vào dịp nghỉ lễ vừa qua thành phố đã đón khoảng 100.000 lượt khách, trong đó khách qua lưu trú đạt 95.000 lượt khách, khách quốc tế đạt 7.000 lượt khách, khách nội địa đạt 88.000 lượt khách.

Trong dịp lễ vừa qua, hầu hết các khách sạn từ 1-5 sao của Đà Lạt đã được đặt phòng trước các ngày lễ (công suất khoảng 90%, tập trung chủ yếu các đêm 29/4, 30/4, 1/5). Các cơ sở lưu trú còn lại cũng có lượng khách đăng ký phòng khá đông, ước công suất đạt khoảng 90%. Giá phòng, dịch vụ tăng khoảng 60% so với ngày thường, chủ yếu là các dịch vụ lưu trú và ăn uống. Các khách sạn 1-2 sao, nhà nghỉ du lịch tăng từ 60-100% giá so với ngày thường, các khách sạn cao cấp từ 3-5 sao tăng khoảng 30-50%. 

Trong 4 tháng đầu năm 2016, khách du lịch đến Lâm Đồng ước đạt 1.840.000 lượt khách, khách quốc tế ước đạt 94.000 lượt khách và khách nội địa ước đạt 1.746.000 lượt khách. Khách qua lưu trú trong 4 tháng đầu năm 2016 ước đạt 1.100.000 lượt khách, doanh thu xã hội từ hoạt động du lịch ước đạt: 3.312 tỷ đồng.

Lượng du khách tăng cao trong dịp nghỉ lễ vừa qua - ảnh 2
Du lịch biển Phú Yên vẫn thu hút đông du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 (ảnh VK)

Theo thống kê của Ban Quản lý các khu du lịch TP. Vũng Tàu, trong hai ngày nghỉ lễ vừa qua đã có khoảng hơn 120.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Không khí trên các bãi biển diễn ra nhộn nhịp với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí của đông đảo du khách.

Với việc tăng cường công tác quản lý trật tự, vệ sinh và tạo lập cảnh quan môi trường kinh doanh tại các điểm du lịch trên địa bàn Vũng Tàu đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, công chức viên chức, các tình nguyện viên thường trực tại các khu du lịch, bãi tắm nhằm tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp du lịch, du khách. Vì vậy việc giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan thông thoáng, sạch đẹp tại các khu du lịch đã được bảo đảm.

Còn tại Cần Thơ theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thành phố Cần Thơ, chỉ trong 3 ngày nghỉ lễ, du lịch Cần Thơ đã đạt doanh thu hơn 12 tỷ đồng với khoảng 50.000 lượt khách, trong đó có khoảng 5.000 lượt khách Quốc tế. Các điểm tham quan nổi tiếng ở Thành phố Cần Thơ như Bến Ninh Kiều, chợ nổi Cái Răng, Thiền viện Trúc Lâm phương Nam, Làng du lịch Mỹ Khánh… đã tấp nập du khách tìm đến.

Trong dịp Lễ này, lãnh đạo Thành phố đã chỉ đạo các ban, ngành hữu quan tăng cường kiểm tra, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt không để xảy ra tình trạng chèn ép du khách sử dụng dịch vụ, mua hàng, các điểm kinh doanh tăng giá các mặt hàng, sản phẩm.

Hà Anh (Tổng hợp)

 

 

 

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm