Miền Trung treo băng rôn “trấn an” du khách
Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 - 14:31

(Tổ Quốc)- Treo băng rôn thông báo thay đổi thực đơn, lưu mẫu thực phẩm để theo dõi, thay đổi chương trình tour cho du khách, tính đến các điều khoản đền bù bảo hiểm liên quan đến ngộ độc thực phẩm… là những phương án mà doanh nghiệp du lịch và các địa phương đưa ra để trấn an du khách khi đến với du lịch Bắc miền Trung.

>> Nước biển Đà Nẵng an toàn với du khách

>>Tổng cục Du lịch đề nghị sớm tìm ra nguyên nhân vụ "cá chết"

>> Bắc Trung Bộ lo "mất mùa" du lịch biển vì cá chết


Treo băng rôn "nói không" với hải sản chết

Mặc dù kết luận về nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh Bắc miền Trung đã được công bố. Tuy nhiên, để tránh hệ lụy lâu dài đối với hoạt động du lịch ở khu vực Bắc miền Trung, một số địa phương và doanh nghiệp du lịch đang nỗ lực hết mình để tìm giải pháp khôi phục các hoạt động du lịch và thu hút du khách.

Theo ông Nguyễn Châu Á- Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Bình, trong ngày 28/4/2016, hầu hết các nhà hàng ven biển Đồng Hới (Quảng Bình) đã đồng loạt treo băng rôn về việc thay đổi món ăn trong nhà hàng theo hướng loại bỏ hải sản, thay thế bằng những đặc sản khác của Quảng Bình như: cá nước ngọt, gà thả vườn, heo rừng lai... 

Miền Trung treo băng rôn “trấn an” du khách - ảnh 1

Nhiều nhà hàng tại Quảng Bình treo băng rôn "nói không với hải sản chết"

Ông Nguyễn Châu Á bày tỏ: “Đây là sự cố gắng của các các nhà hàng nhằm bảo đảm sức khỏe cho khách du lịch khi đến Quảng Bình. Giờ đây, các công ty du lịch và khách du lịch các nơi đến Đồng Hới có thể yên tâm đến đây du lịch và thưởng thức những món đặc sản khác của Quảng Bình tại những nhà hàng này. Các nhà hàng hải sản ở Đồng Hới đã phải đóng cửa hơn một tuần vì không có khách. Nếu tiếp tục kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ phá sản và tôi chắc chắn rằng không ai trong chúng ta muốn điều đó”.

Nhằm kích cầu du lịch trước ảnh hưởng của vụ việc cá chết, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng đã chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm biển nhiễm độc hoặc không rõ nguồn gốc để phục vụ du khách; không để khách du lịch tắm biển khi chưa xác định, kiểm tra được chất lượng nước.

Đối với các cơ sở kinh doanh sai phạm, đặc biệt là các trường hợp để xảy ra ngộ độc thực phẩm, chèo kéo, chặt chém du khách, tỉnh Quảng Bình sẽ cương quyết xử lý, nặng có thể rút giấy phép kinh doanh vĩnh viễn.

Theo một số doanh nghiệp lữ hành, ngoài tắm biển và thưởng thức hải sản, Quảng Bình còn có nhiều lựa chọn mới, hấp dẫn dành cho du khách trong thời điểm hiện nay như: Chiêm ngưỡng hệ thống hang động tráng lệ, độc nhất vô nhị ở Phong Nha-Kẻ Bàng; các điểm du lịch tâm linh, lịch sử cách mạng như Hang Tám Cô, đường 20 Quyết Thắng; du lịch khám phá, trải nghiệm như Xuyên Sơn Hồ, Sông Chày-Hang Tối, Hang Va-Nước Nứt, Tú Làn, động Sơn Đoòng… Được biết, hiện lượng khách đến với Phong Nha - Kẻ Bàng vẫn ổn định và không có hiện tượng hủy phòng khách sạn tại khu vực này.

Thay đổi lịch trình tour, tính phương án bảo hiểm cho khách

Khẳng định sẽ đảm bảo an toàn cho du khách đến với Bắc miền Trung, bà Trần Thị Việt Hương Giám đốc Ban Tiếp thị của Vietravel cho biết: “Không chỉ Quảng Bình mà các tỉnh Bắc miền Trung khác đều không chỉ có biển, mà còn có rất nhiều di sản (văn hóa, lịch sử, tâm linh, hang động), vì thế du khách có rất nhiều lựa chọn để khám phá. Miền Trung cũng không chỉ có hải sản mà còn rất nhiều đặc sản ẩm thực truyền thống đặc sắc. Du khách phải ở đến nửa tháng mới thưởng thức hết số lượng các món ngon của địa phương. Do đó, mọi người không nên quá nghi ngại với du lịch 4 tỉnh Bắc miền Trung tháng 4 này”.

 

Miền Trung treo băng rôn “trấn an” du khách - ảnh 2

Món cá lóc đồng, một trong những món ăn được Quảng Bình đưa vào thay thế hải sản

Hiện nay, trước những quan tâm, lo lắng của khách hàng, Vietravel đã chủ động làm việc với hệ thống đối tác, yêu cầu loại bỏ ngay tất cả các món ăn liên quan đến cá biển, hải sản, thay thế bằng các loại cá đồng và các loại thịt heo, bò, gà… Vietravel cũng đề nghị các đối tác khách sạn, nhà hàng thực hiện nghiêm túc theo thực đơn đã điều chỉnh, lưu mẫu thực phẩm sau khi chế biến từ 24-48h để phòng trường hợp xảy ra sự cố có thực phẩm lưu đối chứng.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng yêu cầu điều chỉnh chương trình tour, thay “thời gian tự do tắm biển” bằng hành trình “tận hưởng dịch vụ tắm bùn khoáng cao cấp Galina” tại Đà Nẵng. Đặc biêt, Vietravel cũng làm việc và rà soát với công ty bảo hiểm về các điều khoản đền bù liên quan đến ngộ độc thực phẩm để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

“Chúng tôi tin rằng sự hiện diện của du khách trên các hành trình tour đến khu vực Bắc Trung bộ trong thời gian này sẽ thể hiện sự gắn bó và chia sẻ cùng người dân nơi đây vượt qua giai đoạn khó khăn nhất”, bà Việt Hương cam kết.

Trong bối cảnh tình trạng cá chết đang gây khó khăn lớn cho du lịch Bắc miền Trung, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch ông Nguyễn Văn Tuấn cho rằng, cơ quan quản lý du lịch các địa phương này cần chỉ đạo doanh nghiệp, các cơ quan quản lý cấp dưới theo dõi, kiểm tra sát sao tình hình, khuyến cáo các nhà hàng không sử dụng hải sản không rõ nguồn gốc trong các bữa ăn. Khẩn trương dọn dẹp, vệ sinh các bãi biển, khu du lịch. “Theo tôi, lúc này tất cả các bên cần bình tĩnh, vì chúng ta vẫn đang chờ kết luận chính thức từ các nhà khoa học, chưa nên vội vàng làm gì lúc này” -Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn nhận định./.

Bài&ảnh: Hoàng Hà

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm