Miễn visa theo tour trọn gói: “Nhất cử lưỡng tiện”
Thứ Sáu, ngày 13/05/2016 - 06:23

(Tổ Quốc)- Đề xuất miễn visa theo tour trọn gói của Bộ VHTTDL được xem là một giải pháp “nhất cử lưỡng tiện”, vừa giúp tăng lượng khách quốc tế đến Việt Nam, vừa giúp công tác quản lý tốt hơn khi trách nhiệm của đơn vị lữ hành gắn chặt với khách.

Mới đây, để tăng cường sức cạnh tranh của du lịch Việt Nam, đồng thời thu hút ngày càng đông du khách quốc tế đến Việt Nam, Bộ VHTTDL đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép miễn thị thực đơn phương cho công dân 13 nước đến Việt Nam du lịch theo chương trình tour trọn gói do các công ty lữ hành quốc tế được phép hoạt động tại Việt Nam tổ chức. 

Theo ông Hà Văn Siêu – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, giải pháp này nhằm tạo điều kiện cho những doanh nghiệp lữ hành tổ chức tốt tour trọn gói có thể thu hút ngày càng đông du khách quốc tế, đồng thời quản lý tốt hơn lượng khách vào Việt Nam.

Miễn visa theo tour trọn gói: “Nhất cử lưỡng tiện” - ảnh 1

Đề xuất miễn visa theo tour hứa hẹn đem lại nhiều lợi ích (Ảnh: Hoàng Thành)

Ông Siêu đánh giá, với đề xuất này, Tổng cục Du lịch kỳ vọng việc miễn visa theo tour sẽ làm nên cú “hattrick” cho du lịch Việt Nam trong thời gian tới, theo đó vừa góp phần tăng cường thu hút khách quốc tế; vừa nâng cao trách nhiệm, tăng doanh thu cho các hãng lữ hành; đồng thời kích thích sự phát triển những điểm đến nhiều tiềm năng nhưng chưa thu hút được đông đảo du khách quốc tế.

Để có được cái nhìn khách quan và toàn diện về vấn đề này, Báo điện tử Tổ Quốc đã khảo sát ý kiến của các chuyên gia du lịch, doanh nghiệp du lịch về đề xuất này của Bộ VHTTDL:

Ông Nguyễn Hồng Đài – Giám đốc Công ty lữ hành APT Travel: Sẽ có được khoản thu lớn hơn giá trị miễn visa

Miễn visa là việc chúng tôi luôn mong chờ. Đây là cơ sở để chúng ta kích cầu thị trường du lịch quốc tế, đặc biệt là yếu tố để các DN lữ hành xây dựng sản phẩm có giá rẻ để bán ra thị trường nước ngoài, đồng thời tạo điều kiện cho các DN lữ hành bán hàng tập trung hơn.

Khi DN bán được các gói du lịch dựa vào việc miễn visa cho các đoàn tour du lịch vào Việt Nam thì DN bán được nhiều hơn và cơ quan quản lý nhà nước cũng thông qua các hãng lữ hành để quản lý lượng khách và đánh giá chi tiêu của khách vào Việt Nam nhiều hơn.

Trước kia, chúng ta mới chỉ nhìn thấy doanh thu khi khách vào Việt Nam ăn, ngủ trong một tour mà chưa nhìn thấy việc du khách chi tiêu cho các hoạt động khác như mua sắm quà lưu niệm, sử dụng dịch vụ giải trí…. Tôi nghĩ, miễn visa cho khách du lịch thì chúng ta sẽ mất một số khoản thu, nhưng sẽ có được khoản thu lớn hơn thông qua các hoạt động khách mua sắm mà trước kia chúng ta không bao giờ tính đến. Giá trị gia tăng đó lớn hơn nhiều giá trị chúng ta miễn visa.

Ông Nguyễn Công Hoan – Phó Tổng Giám đốc Công ty Hanoi Redtours: Cần chọn những công ty lớn để làm tour trọn gói

Khách sang Việt Nam vốn dĩ có nhiều đối tượng khác nhau, có thể là khách đi công tác, chữa bệnh, thăm thân… Nếu khách đi theo tour thì chắc chắn là khách du lịch rồi. Tuy nhiên, để đảm bảo uy tín thì cần chọn công ty lớn, có cam kết với Nhà nước về việc không làm dịch vụ visa, không có khách ảo… thì mới hiệu quả. Những DN lớn thì có năng lực kinh doanh thực sự, có uy tín và có thể tạo niềm tin với Nhà nước và chính du khách.

Hơn thế nữa, chúng ta vẫn nói tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhưng nếu ai cũng có quyền lợi như nhau thì sẽ không có ai đi xúc tiến cả. Do vậy, nếu ưu tiên cho các DN lớn, những DN có tiềm lực tài chính thì DN sẽ có sự đầu tư nguồn lực tài chính để đi xúc tiến tại các thị trường đó. Nếu DN được ưu đãi lựa chọn để đón khách miễn visa theo tour trọn gói mà không có hoạt động quảng bá, xúc tiến gì để tăng thu hút lượng khách thì quyền ưu đãi cho DN không có ý nghĩa gì cả.

Ông Đặng Xuân Sơn –Giám đốc Công ty du lịch Footprint Travel: Không nên chỉ giới hạn với DN lớn

Đề xuất này của Bộ VHTTDL rất hay, vừa góp phần kích cầu những thị trường trọng điểm, tiềm năng với du lịch Việt Nam, vừa góp phần gắn chặt vai trò của khách với tour trọn gói, đồng thời gắn trách nhiệm của doanh nghiệp với khách. Những khách đi tour trọn gói sẽ góp phần gia tăng lợi nhuận thu so với khách đi lẻ. Tuy nhiên, tôi cho rằng cần để các DN bình đẳng trong việc này, không nên chỉ lựa chọn DN lớn vì như thế không công bằng. Đây là sự cạnh tranh lành mạnh, DN nào làm tốt thì nên để cho làm, miễn là họ đáp ứng đủ yêu cầu của Nhà nước, phục vụ tốt du khách và có cách làm chuyên nghiệp thì không nên giới hạn.

Ông Trần Long – Giám đốc Công ty Du lịch Việt: DN cần cam kết chặt chẽ hơn nữa về quản lý du khách

Đây là một đề xuất hay. Các công ty đón khách vào Việt Nam bao giờ cũng phải chịu trách nhiệm trước cơ quan Nhà nước về việc quản lý du khách. Tuy nhiên, với đề xuất này, tôi nghĩ rằng, các doanh nghiệp (DN) phải cam kết chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch để làm sao việc phục vụ khách hàng luôn luôn được tổ chức tốt và khiến tất cả các bên cảm thấy hài lòng, yên tâm.

Ông Vũ Chính Đông - Chánh Văn phòng Hiệp hội Du lịch Hà Nội: Thuận tiện về quản lý Nhà nước

Đề xuất miễn visa theo tour sẽ giúp cho công tác quản lý Nhà nước chặt chẽ hơn. Khi miễn thị thực mà du khách đi lẻ sẽ rất khó quản lý. Tuy nhiên, nếu đi theo tour trọn gói, du khách phải theo các công ty lữ hành thì công tác quản lý chắc chắn sẽ tốt hơn. Chính sách này rất tốt, tuy nhiên tôi hơi phân vân khi xu thế đi du lịch hiện nay là du không không thích đi du lịch nhóm mà thích đi tự do. Thế nên, nếu chỉ cấp đi theo tour trọn gói cũng sẽ có khó khăn nhất định./.

Lâm Minh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm