Mỹ hoan nghênh Việt Nam nới lỏng visa cho du khách Mỹ
Thứ Ba, ngày 24/05/2016 - 10:44

(Tổ Quốc)- Theo Tuyên bố chung Việt Nam - Mỹ được đưa ra nhân dịp chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa được công bố, hai bên hoan nghênh thỏa thuận song phương về việc cấp visa nhập cảnh nhiều lần trong một năm cho doanh nghiệp ngắn hạn và du khách từ cả hai nước.

Tuyên bố chung ngày 23/5 khẳng định hai bên hài lòng với quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển toàn diện trong năm qua theo tinh thần của Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam- Hoa Kỳ đạt được năm 2013 và Tuyên bố Tầm nhìn chung được công bố trong chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 7/2015.

Mỹ hoan nghênh Việt Nam nới lỏng visa cho du khách Mỹ - ảnh 1
Các chuyên gia du lịch tin tưởng thỏa thuận này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác du lịch giữa hai nước (Ảnh: Hoàng Thành)

Tuyên bố chung cũng khẳng định những lợi ích chung của Việt Nam và Mỹ tiếp tục mở rộng thông qua việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp và duy trì các cơ chế đối thoại, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhờ tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư; và làm sâu sắc hợp tác về giáo dục, khoa học và công nghệ, y tế, an ninh và quốc phòng, giao lưu nhân dân, quyền con người, nhân đạo và các vấn đề giải quyết hậu quả chiến tranh. 

Trong đó, phía Mỹ đánh giá cao việc Việt Nam cấp thị thực một năm và nhiều lần cho Mỹ. Đây là nội dung quan trọng đã được Quốc hội Việt Nam thông qua ngày 4/4. Theo đó, công dân hai nước khi nhập cảnh vào nước còn lại với mục đích du lịch, hội thảo, hội nghị, việc riêng hoặc làm việc ngắn hạn khác, sẽ được cấp thị thực có thời hạn một năm và nhiều lần.

Thời gian tạm trú mỗi lần nhập cảnh phụ thuộc vào mục đích nhập cảnh theo pháp luật và quy định hiện hành. Mỗi nước có thể rút ngắn thời hạn thị thực, số lần nhập cảnh của các trường hợp cụ thể theo luật pháp và quy định hiện hành của nước này. 

Trước đó, công dân Mỹ chỉ được cấp thị thực nhập cảnh ngắn hạn 3 tháng và không được gia hạn thời gian lưu trú. Trong khi đó, Mỹ cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần trong vòng một năm cho công dân Việt Nam. Do đó, dựa trên nguyên tắc qua lại, Mỹ đã điều chỉnh, chỉ cấp cho công dân Việt Nam thị thực 3 tháng, nhiều lần.

Với thỏa thuận song phương về việc cấp thị thực nhiều lần trong một năm giữa Việt Nam và Mỹ, các chuyên gia du lịch tin tưởng thỏa thuận này sẽ giảm thời gian, chi phí, đi lại, thủ tục của công dân Việt Nam khi xin thị thực vào Mỹ và công dân Mỹ vào Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác du lịch giữa hai nước.

Được biết, năm 2015, Mỹ thuộc Top 4 thị trường đưa khách đến Việt Nam đông nhất, với khoảng gần 492 ngàn lượt khách, tăng 10,7% so với năm 2014./.

Lâm Minh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm