Năm Du lịch Quốc gia 2016, cơ hội đẩy mạnh du lịch ĐBSCL
Thứ Sáu, ngày 24/07/2015 - 15:44

(Toquoc)- Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh khẳng định, Năm Du lịch Quốc gia 2016 – Kiên Giang là dịp để liên kết du lịch các địa phương và đẩy mạnh du lịch ĐBSCL.

Ngày 24/7, tại Hà Nội, Ban chỉ đạob (BCĐ), Ban Tổ chức (BTC) Năm Du lịch Quốc gia 2016 đã họp phiên thứ nhất thảo luận các nội dung về Năm Du lịch Quốc gia 2016  với sự tham gia của đại diện các ban, ngành, cục, vụ thuộc Bộ và lãnh đạo UBND tỉnh và Sở VHTTDL các địa phương.

Cơ hội lớn để thúc đẩy du lịch vùng ĐBSCL

Năm Du lịch Quốc gia (DLQG) 2016 là sự kiện văn hóa-kinh tế-xã hội tiêu biểu, có quy mô tầm quốc gia và quốc tế, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và nhân dân về sự phát triển du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên biển, đảo; góp phần phát triển du lịch biển, đảo trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh và khu vực. Theo dự thảo, Năm DLQG 2016 sẽ do Kiên Giang đăng cai tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Kiên Giang nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung. Từ đó hướng tới mục tiêu cao hơn là thúc đẩy thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế; thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa Kiên Giang với các địa phương trong cả nước.

Năm Du lịch Quốc gia 2016, cơ hội đẩy mạnh du lịch ĐBSCL - ảnh 1

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh điều hành phiên họp lần thứ nhất của BCĐ, BTC Năm Du lịch quốc gia 2016

Hiện tại, tên gọi và chủ đề của Năm Du lịch Quốc gia 2016 vẫn đang được thảo luận, cân nhắc. Tại phiên họp này, ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đề xuất tên gọi là Năm DLQG Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2016 – Kiên  Giang và chủ đề là “Khám phá đất phương Nam”. Đề xuất này nhận được nhiều sự đồng tình của đông đảo đại biểu tham dự phiên họp.

Ông Tuấn khẳng định, sự kiện Năm DLQG là cơ hội lớn để quảng bá du lịch địa phương và hình ảnh đất nước.  Tuy nhiên, do được tổ chức luân phiên, mỗi địa phương phải mất hàng chục năm mới có dịp để tổ chức sự kiện này. Do vậy, mỗi địa  phương cần tận dụng cơ hội để thúc đẩy phát triển du lịch địa phương, từ đó góp phần quảng bá hình ảnh du lịch cả nước. Để tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia 2016 tại Kiên Giang, ông Tuấn cho rằng, các địa  phương trong vùng ĐBSCL cần phải đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch và tăng cường liên kết để tạo nên sức hấp dẫn chung cho toàn vùng. Ngoài ra, cần có sự đầu tư về cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, nâng cao nhận thức của cộng đồng; đẩy mạnh công tác xúc tiến trong và ngoài nước; tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Năm DLQG thật thiết  thực và trang trọng, đồng thời huy động được nguồn lực xã hội hóa cho chương trình.

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch cũng lưu ý, tỉnh Kiên Giang cần đẩy mạnh kết nối đường hàng không đối với Phú Quốc để tận dụng lợi thế chính sách miễn visa cho tất cả du khách quốc tế trong vòng 30 ngày. Đồng thời cần chuẩn bị nội dung và hoạt động để cùng Tổng cục Du lịch tham gia quảng bá Năm DLQG 2016 tại các thị trường trong và ngoài nước, trong đó có một loạt sự kiện tổ chức tại châu Âu trong thời gian tới.

Sẽ mở thêm tour, tuyến mới để tăng sức hấp dẫn

Theo kế hoạch dự thảo, Năm DLQG 2016 sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc được tổ chức tại Kiên Giang cùng các  tỉnh thành vùng ĐBSCL. Ngoài ra sự kiện này còn có sự tham gia hưởng ứng của Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế. Trong đó, địa phương chủ nhà Kiên Giang sẽ đăng cai  11 hoạt động sự kiện: Lễ khai mạc, lễ Bế mạc, Lễ hội kỷ niệm Ngày hy sinh AHLLVT Phan Thị Ràng, lễ hội Năm văn hóa Du lịch và kỷ niệm 280 năm Ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các; Lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương – Tân Hiệp, lễ hội giỗ 4 nhà sư liệt sĩ – châu Thành; lễ hội kỷ niệm ngày hy sinh AHDT Nguyễn Trung Trực, khai mạc Hội chợ triển lãm tiềm năng phát triển văn hóa Du lịch Việt Nam 2016, Ngày hội VHTTDL dân tộc Khmer Kiên Giang lần thứ X, lễ hội Nghinh Ông – Kiên Hải.

Năm Du lịch Quốc gia 2016, cơ hội đẩy mạnh du lịch ĐBSCL - ảnh 2

Năm Du lịch Quốc gia 2016 sẽ đem lại lợi ích không chỉ cho Kiên Giang mà còn cho cả du lịch vùng ĐBSCL (Ảnh: N. Thành)

 

Theo ông Phạm Vũ Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Năm DLQG 2016 sẽ đem lại lợi ích không chỉ cho Kiên Giang mà còn cho cả du lịch vùng ĐBSCL, quảng bá những nét đặc sắc của miền sông nước đến du khách trong nước và quốc tế. Hiện nay, công tác chuẩn bị cho Năm DLQG 2016 tại Kiên Giang sẽ chủ yếu đầu tư về cơ sở hạ tầng và công tác xúc tiến quảng bá. Riêng Kiên Giang, Phú Quốc có lợi thế hơn các địa phương khác trong vùng về cơ sở hạ tầng như: cơ sở lưu trú, đường bộ, đường thủy, đường hàng không đều thuận lợi… nên thích hợp để đăng cai sự kiện lớn này. Ông Hồng cho hay, hiện Kiên Giang chủ yếu có 4 vùng du lịch trọng điểm: Phú Quốc, Hà Tiên, Rạch Giá và U Minh Thượng, tuy nhiên chỉ 3 vùng đầu tiên có cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch đầy đủ nên các sự kiện, hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia 2016 sẽ tập trung tổ chức tại các vùng này.

Hiện Kiên Giang đang khai thác một số sản phẩm du lịch như: du lịch sinh thái gắn với tài nguyên biển, đảo; du lịch gắn liền với di tích lịch sử, công trình văn hóa, danh lam thắng cảnh; du lịch làng nghề; du lịch gắn với lễ hội, tín ngưỡng. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2016, Kiên Giang cũng đã đề xuất xây dựng một số tour, tuyến mới nhằm thu hút du khách đến với mình. Trong đó tour trong nước sẽ nghiên cứu xây dựng các tour đến các khu, điểm du lịch mới như U Minh Thượng, Khu 9 Công An, Khu Căn cứ Tỉnh ủy, Quần đảo Bà Lụa, Quần đảo Hải Tặc, Vườn Thú Vinpearl Safari Phú Quốc… Đối với tour quốc tế, sẽ kết nối tour “3 quốc gia một điểm đến” giữa Việt Nam – Campuchia-Thái Lan theo đường R10; Kết nối tour Singapore – Phú Quốc bằng đường hàng không; Kết nối lại tour Nga – Phú Quốc từng triển khai trước đây nhưng bị gián đoạn. Ngoài ra, theo ông Hồng, Kiên Giang sẽ đề nghị Vietnam Airline mở thêm một số đường bay mới như: Quảng Châu; Hàn Quốc; Đài Loan- Phú Quốc để phát triển tour du lịch quốc tế.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã yêu cầu các địa phương và các đơn vị thuộc Bộ báo cáo và xác nhận sự tham gia, đóng góp cụ thể đối với Năm DLQG 2016 tại Kiên Giang, đồng thời góp ý về logo và slogan của sự kiện này. Bộ trưởng khẳng định, sự kiện này là cơ hội để các địa phương liên kết với nhau cùng đẩy mạnh du lịch, quảng bá hình ảnh đất nước. Nhân cơ hội này, các địa phương cần quán triệt việc thực hiện Nghị quyết 92 và Chỉ thị số 14 để tháo gỡ những khó khăn về du lịch và xây dựng một môi trường du lịch hấp dẫn du khách.

 

Kết luận phiên họp lần thứ nhất, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh yêu cầu Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Năm DLQG 2016 cần hoàn chính nội dung chương trình tổ chức sự kiện này qua góp ý của các đại biểu. Đồng thời lưu ý các tỉnh thành bổ sung các hoạt động thường niên về VHTTDL vào nội dung hoạt động Năm DLQG 2016. Cuối cùng, sau khi góp ý các đại biểu, Bộ trưởng thống nhất ý kiến chọn slogan của Năm DLQG 2016 là “ Khám phá đất Phương Nam” và tên gọi: “ Năm DLQG ĐBSCL- Kiên Giang 2016”. Dự kiến phiên họp thứ 2 của BCĐ, BTC sẽ diễn ra vào tháng 11/2015 tại Phú Quốc./.

 
Thảo Linh

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm