Năng lực cạnh tranh du lịch của Việt Nam tăng hạng
Thứ Hai, ngày 11/05/2015 - 18:36

(Toquoc)- Theo Chỉ số Năng lực Cạnh tranh ngành Lữ hành và Du lịch (TTCI) 2015 do Diễn đàn Kinh tế Thế giới vừa công bố, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 75/ 141 quốc  gia trong bảng xếp hạng, tăng 5 bậc so với năm 2013.

Được phát hành 2 năm một lần, báo cáo về Chỉ số Năng lực cạnh tranh ngành Lữ hành và Du lịch (TTCT) 2015 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) xếp hạng dựa trên 4 yếu tố chính: Môi trường, chính sách, cơ sở hạ tầng, các nguồn tự nhiên và văn hóa cho ngành du lịch.

Tất cả đều được đánh giá trên thang điểm từ 1 đến 7. Trong đó, về môi trường du lịch (an ninh, y tế, vệ sinh…), Việt Nam được 4,6 điểm. Về chính sách được 3,7 điểm; về cơ sở hạ tầng được 2,9 điểm; về các nguồn tự nhiên và văn hóa được 3,2 điểm. Cơ sở hạ tầng du lịch của Việt Nam bị đánh giá thấp nhấp trong 4 tiêu chí.

Năng lực cạnh tranh du lịch của Việt Nam tăng hạng - ảnh 1

Ngành du lịch Việt Nam được đánh giá cao ở giá cả cạnh tranh (Ảnh: N. Thành)

Xét các chỉ số phụ, ngành du lịch Việt Nam được đánh giá cao ở giá cả cạnh tranh khi đứng ở vị trí thứ 22/141 quốc gia. Chỉ số bị đánh giá thấp nhất là về phát triển bền vững khi hoạt động du lịch với vị trí 132/141 quốc gia.

Theo chỉ số này, Top 10 quốc gia có chỉ số TTCI cao nhất năm 2015 là Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Mỹ, Anh, Thụy Sĩ, Úc, Ý, Nhật Bản và Canada. Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore dẫn đầu về chỉ số cạnh tranh và đứng vị trí thứ 11 trong toàn bảng xếp hạng.

Dù chưa có nhiều đột phá, song trong nhiều năm qua, Việt Nam vẫn đang tiếp tục tăng hạng trong bảng đánh giá TTCI. Năm 2011 và năm 2013, năng lực cạnh tranh của Việt Nam đứng ở vị trí 80, trong khi đó năm 2009, Việt Nam đứng ở vị trí 89 trên gần 140 nước được đánh giá.

Chỉ số CTTI nhằm mục tiêu đánh giá các yếu tố và chính sách có thể khuyến khích sự phát triển  của ngành lữ hành và du lịch ở các nước khác nhau, từ đó, góp phần vào sự phát triển và khả năng cạnh tranh của một quốc gia.

Nhiều quốc gia đáng lẽ đã có thể làm tốt hơn để giải quyết những vấn đề thách thức về du lịch, bao gồm cả chính sách visa, quảng bá, xúc tiến tốt hơn về di sản văn hóa, bảo vệ môi trường" chuyên gia kinh tế của WEF Roberto Crotti đánh giá.

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO), lượng khách du lịch quốc tế đã đạt mức kỷ lục 1,14 tỷ người vào năm 2014, tăng 51 triệu người so với năm 2013./.

Hồng Dương

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm