Nâng vị thế cho Du lịch từ những việc thiết thực
Thứ Tư, ngày 08/07/2015 - 22:55

(Toquoc)-“Hãy nở nụ cười, nói lời cám ơn, xin lỗi, cúi xuống nhặt mẩu rác chợt nhìn thấy... Những việc làm tử tế, những điều bình dị, tưởng chừng nhỏ nhặt ấy thực ra rất quan trọng, rất ý nghĩa không chỉ với ngành Du lịch mà còn với nền văn hóa và con người Việt Nam”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Tối ngày 8/7/2015, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ngành du lịch Việt Nam (9/7/1960-9/7/2015) và trao tặng Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2014.

Đến dự có ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Hoàng Tuấn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đại diện lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương và Thành phố Hà Nội.

Nâng vị thế cho Du lịch từ những việc thiết thực - ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Hải Nam)

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cho biết: Ngày 9/7/1960, Thủ tướng Chính phủ nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa đã ký Nghị định số 26/CP về việc thành lập Công ty Du lịch Việt Nam và đây chính là ngày khai sinh của ngành Du lịch Việt Nam. Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự phối hợp của các ban, bộ, ngành và địa phương, sự ủng hộ của nhân dân, phát huy vai trò của cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch đã có bước tiến mạnh mẽ, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế- xã hội, tạo nhiều việc làm, xóa đói giảm nghèo, nâng cao trân trí, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Từ hai bàn tay trắng, đến nay cả nước đã có gần 2 triệu lao động làm việc trong nghành du lịch, hàng nghìn doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế và hàng chục nghìn doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa; 18.000 cơ sở lưu trú, 336000 buồng với hơn 5000 khách sạn được xếp hạng. Hàng năm du lịch Việt Nam thu được hơn 200 nghìn tỷ đồng đóng góp 6% GDP cả nước. Với những thành tích đã đạt được, ngành Du lịch Việt Nam đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Nâng vị thế cho Du lịch từ những việc thiết thực - ảnh 2

Lễ trao tặng Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2014 (Ảnh: Hải Nam)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao và biểu dương những cố gắng, nỗ lực mà ngành Du lịch đã làm được trong 55 năm qua. Phó Thủ tướng khẳng định: Thành tựu của Du lịch Việt Nam là to lớn, là rất đáng tự hào nhưng so với nhiều nước trong khu vực vẫn còn thua kém. Vì thế Phó Thủ tướng đề nghị Du lịch Việt Nam cần quyết tâm hơn, sáng tạo hơn để bứt lên, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn…

Để làm được điều này, Phó Thủ tướng yêu cầu: Bộ VHTTDL và các bộ, ngành cần tháo gỡ cho được những khó khăn cụ thể về cơ chế, chính sách, tạo môi trường thực sự thuận lợi cho Du lịch phát triển. Đừng để còn tình trạng tuy ủng hộ chủ trương cần sửa đổi, bổ sung các quy định cho thông thoáng, thuận lợi hơn nhưng những quy định cụ thể thuộc trách nhiệm của mình thì lại không thay đổi. Đừng để còn tình trạng tổ chức Hội nghị, Hội thảo, ban hành văn bản rồi là coi như đã hoàn thành nhiệm vụ mà không có hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra sát sao.

Các cấp chính quyền địa phương cần vào cuộc để tạo chuyển biến rõ nét trên địa bàn, trước hết là những công việc cụ thể đã nêu trong Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Cần nhìn thẳng vào những yếu kém, bất cập trong tạo dựng môi trường kinh doanh du lịch ở địa phương mình; cần nghiền ngẫm những mô hình, những cách làm hay ở các địa phương khác, các nước khác và nung nấu: Tại sao họ làm được mà mình không làm được?.

Đối với các Hiệp hội, Phó Thủ tướng cho rằng, các tổ chức này cần thực sự là đại diện cho lợi ích của các thành viên; làm nòng cốt trong các hoạt động từ quảng bá, xúc tiến tới nâng cao chất lượng dịch vụ, kỹ năng thực hành…, là cơ quan đề xuất chính sách với Nhà nước. “Tôi muốn nhấn mạnh là đừng đề xuất chủ trương chung chung mà phải là các kiến nghị cụ thể, có luận cứ khoa học, pháp lý. Cần thực sự là những tổ chức hoạt động chuyên nghiệp, sôi động và có sức ảnh hưởng lan tỏa. Đừng là nơi, là chốn làm cho vui, có cũng tốt mà không có cũng chẳng sao” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Cộng đồng các doanh nghiệp cần chung tiếng nói, chung giải pháp để những sáng kiến, cách làm hay được cổ vũ, phát huy; những mô hình kinh doanh bền vững, vì cộng đồng cần được ủng hộ, nhân rộng. Không để đất, để chỗ cho những doanh nghiệp vì lợi ích riêng, lợi ích nhỏ trước mắt mà tổn hại tới lợi ích chung, lợi ích lâu dài. Từng doanh nhân có thể giàu có, thành đạt nhưng sự thành đạt chỉ thực sự ý nghĩa nếu là doanh nhân của một đất nước văn minh, giàu mạnh.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng cho rằng, những giải thưởng mà nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã được trao tặng và hôm nay sẽ được trao tặng là sự ghi nhận, động viên của Nhà nước, của cộng đồng. Nhưng giải thưởng trân quý là góp phần tôn vinh hình ảnh đất nước; phát triển kinh tế; bảo tồn, xây dựng nền văn hóa dân tộc; mang lại lợi ích, niềm vui cho nhiều người.     

“Mỗi người Việt Nam hãy thể hiện lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, trách nhiệm với cha anh đi trước và với thế hệ tương lai bằng những cử chỉ, những việc làm thiết thực. Hãy nở nụ cười, nói lời cám ơn, xin lỗi, cúi xuống nhặt mẩu rác chợt nhìn thấy... Hãy chú ý ăn mặc, đừng chen lấn, xô đẩy, cố lách, cố vượt lên ở chỗ đông người... Những việc làm tử tế, những điều bình dị, tưởng chừng nhỏ nhặt ấy thực ra rất quan trọng, rất ý nghĩa không chỉ với ngành Du lịch mà còn với nền văn hóa và con người Việt Nam.” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Nhân dịp này Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng giải thưởng Du lịch cho 80 doanh nghiệp và tặng kỷ niệm chương cho 19 cá nhân có đóng góp xuất sắc cho ngành.

Theo đó, Giải thưởng Du lịch năm 2014 được trao cho các hạng mục: 10 khách sạn 3 sao hàng đầu; 10 khách sạn 4 sao hàng đầu; 10 khách sạn 5 sao hàng đầu;10 doanh nghiệp (DN)  kinh doanh lữ hành nội địa hàng đầu; 10 DN kinh doanh lữ hành quốc tế hàng đầu đón khách du lịch vào Việt Nam;10 DN kinh doanh lữ hành quốc tế hàng đầu đưa khách du lịch ra nước ngoài; 3 DN kinh doanh vận chuyển khách du lịch bằng ô tô hàng đầu; 3 nhà hang ăn uống phục vụ khách du lịch hàng đầu; 1 cửa hàng mua sắm phục vụ khách du lịch hàng đầu hàng đầu; 3 điểm dừng chân phục vụ khách du lịch hàng đầu; 5 sân gôn hàng đầu. Đặc biệt, Giải thưởng Du lịch năm 2014 còn bổ sung và trao danh hiệu điểm thăm quan du lịch hàng đầu cho 5 bảo tàng và khu di tích./.

Thảo Linh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm