Ngài Đại sứ Pháp “kết” bánh xèo Việt Nam
Thứ Sáu, ngày 18/03/2016 - 10:35

(Tổ Quốc)-Thực sự, khi sống ở Việt Nam, tôi có rất nhiều sự lựa chọn để thưởng thức ẩm thực Việt Nam. Khi thì bún chả, khi thì bún nem, bún đậu mắm tôm… Tuy nhiên, nếu phải kể ra một món ăn mà tôi thích nhất thì đó là món Bánh xèo”- Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noel Poirier chia sẻ.

Nhằm hưởng ứng sự kiện Goût de/Good France - một bữa tối tôn vinh ẩm thực Pháp trên toàn thế giới diễn ra vào tối ngày 21 tháng 3, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam sẽ tổ chức một bữa tối Goût de France tại Nhà Khánh tiết vào cùng thời điểm. Được biết, ẩm thực là một trong những tiêu chí quan trọng nhất thu hút du khách khi họ lựa chọn nước Pháp là điểm đến (một phần ba số chuyến du lịch), và ẩm thực ngày nay đã trở thành công cụ xúc tiến du lịch tuyệt vời của Pháp. Năm 2015, có 83,8 triệu du khách đã đến Pháp.

Sự kiện Goût de/Good France được tổ chức lần thứ hai được kỳ vọng sẽ tiếp tục tôn vinh ẩm thực Pháp, đồng thời tăng sức hấp dẫn cho ngành du lịch quốc gia này. Nhân dịp này, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noel Poirier chia sẻ với Báo Điện tử Tổ Quốc xung quanh sự kiện ẩm thực hấp dẫn này.

Ngài Đại sứ Pháp “kết” bánh xèo Việt Nam - ảnh 1
Ông
Jean-Noel Poirier- Đại sứ Pháp tại Việt Nam

- Xin ông cho biết điểm khác biệt của sự kiện Goût de France năm nay so với sự kiện lần đầu tiên diễn ra vào năm ngoái?

+ Năm nay, chúng tôi đưa ra yêu cầu đơn giản hơn, thực đơn nhẹ nhàng hơn, nhưng vẫn mang đặc trưng rất Pháp, bao gồm: món khai vị, món mở đầu, món ăn chính, món pho mát, món tráng miệng. Đương nhiên tất cả những món đó vẫn phải đạt yêu cầu là giới thiệu được đặc trưng của ẩm thực Pháp.

- Mặc dù ẩm thực là tinh hoa của nước Pháp, song hiện nay, đối với đa số người dân Việt Nam thì ẩm thực Pháp vẫn là những món ăn xa xỉ, ông nghĩ sao về điều này?

+ Trước hết, trong sự kiện Goût de France năm nay, yêu cầu thực đơn nhẹ nhàng hơn, đương nhiên giá thành cũng sẽ rẻ hơn so với mức giá năm ngoái. Thứ hai, giá thành một bữa ăn do đầu bếp chuẩn bị phụ thuộc vào nguyên liệu sử dụng, nguyên liệu đắt thì bữa ăn sẽ đắt hơn và ngược lại. Tuy nhiên, thực tế ẩm thực Pháp coi trọng nhất là chất lượng bữa ăn chứ không nhất thiết là nguyên liệu đắt tiền. Nhiều người nghĩ rằng, ẩm thực Pháp đắt đỏ và chỉ có những người giàu có mới thưởng thức được. Thế nhưng nếu bạn đến nước Pháp sẽ thấy rằng, bạn hoàn toàn có được một bữa ăn ngon trong một nhà hàng Pháp với mức giá không phải quá cao.

- Đây là lần thứ 2 sự kiện Goût de France được tổ chức, ông đánh giá như thế nào về ý nghĩa của sự kiện này đối với việc phát triển du lịch của nước Pháp cũng như việc hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Pháp?

+ Khi đề xướng ra chương trình Goût de Frances thì Bộ trưởng Ngoại giao Pháp đã có ý tưởng coi ẩm thực là một phần của văn hóa Pháp. Trong số lượng du khách đông đảo đến với Pháp hàng năm thì có tới một phần ba du khách đến Pháp với mong muốn là được thưởng thức ẩm thực Pháp. Vì vậy, chúng tôi cho rằng phải giới thiệu, phát huy, quảng bá ẩm thực Pháp đến công chúng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Đó cũng là một cách hữu hiệu để thu hút khách du lịch đến Pháp. Tôi thấy sáng kiến này rất hay và hoàn toàn ủng hộ ý tưởng của Bộ trưởng Ngoại giao Pháp. Nhân dịp Goût de Frances, tất cả Đại sứ quán Pháp trên thế giới được huy động để giới thiệu hình ảnh và văn hóa nước Pháp đến bạn bè nước sở tại.

Ngài Đại sứ Pháp “kết” bánh xèo Việt Nam - ảnh 2
Các đầu bếp thế giới đến với sự kiện Goût de/Good France tại Việt Nam

- Ông đánh giá như thế nào về ẩm thực Việt Nam và bản thân ông thích món ăn nào nhất của đất nước chúng tôi?

+ Việt Nam là một đất nước có truyền thống ẩm thực rất lâu đời, chúng ta có thể thấy rõ điều đó qua vị trí ẩm thực trong văn hóa và cách suy nghĩ của người Việt Nam. Người Việt Nam rất coi trọng bữa cơm gia đình, những bữa tiệc đoàn tụ người thân với nhau, điều đó thể hiện rõ Việt Nam là một đất nước có nền ẩm thực được đề cao.

Ngoài ra, tôi thấy Việt Nam có ẩm thực rất phát triển và đa dạng, thể hiện qua cách chế biến món ăn. Thực sự, khi sống ở Việt Nam, tôi có rất nhiều sự lựa chọn để thưởng thức ẩm thực Việt Nam. Khi thì bún chả, khi thì bún chả cá, bún đậu mắm tôm… Tuy nhiên, nếu phải kể ra một món ăn mà tôi thích nhất thì đó là món Bánh xèo. Tôi được thưởng thức món ăn này khi đi công tác Cần Thơ mới đây. Bánh xèo làm theo cách của miền Nam ngon hơn hẳn bánh xèo được làm ở Hà Nội, và đó là món ăn Việt Nam mà tôi rất thích.

- Theo ông, Việt Nam có thể được quảng bá như một điểm đến nổi tiếng về ẩm thực hay không ?

+ Đương nhiên rồi, Việt Nam hội tụ đầy đủ lợi thế và điều kiện để có thể giới thiệu với bạn bè quốc tế về thế mạnh ẩm thực của mình./.

Goût de/ Good France tôn vinh nghệ thuật sống theo kiểu Pháp, các sản vật vùng miền và đề cao điểm đến nước Pháp. Hơn 1000 bếp trưởng từ 5 châu lục sẽ một lần nữa tôn vinh sự xuất sắc của ẩm thực Pháp và việc chia sẻ các giá trị xoay quanh một thực đơn đặc biệt: các công thức nấu ăn lấy cảm hứng từ tinh hoa ẩm thực Pháp. Những nhà hàng tham gia sự kiện được mời chuẩn bị một thực đơn bao gồm các món theo thứ tự sau: rượu khai vị dùng kèm món nhấm nháp, món khai vị, một hoặc nhiều món chính, pho-mát, món tráng miệng, các loại rượu vang và sâm-panh Pháp.

Tại Việt Nam, đất nước giàu truyền thống ẩm thực, có 25 nhà hàng đã khẳng định tham gia chương trình tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hội An và Huế.

Bên cạnh sự tham gia của các nhà hàng còn có sự tham gia của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam. Vào tối ngày 21 tháng 3, một bữa tối Goût de France sẽ được tổ chức tại Nhà Khánh tiết của Đại sứ quán Pháp. Đại sứ Jean-Noël Poirier sẽ đón tiếp các học sinh trung học và các bạn trẻ Việt Nam học tiếng Pháp để chào đón sự kiện Goût de France.

Bài, ảnh: Hoàng Hà

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm