Ngành Du lịch đã có nhiều chuyển biến tích cực
Thứ Hai, ngày 11/04/2016 - 15:59

(Tổ Quốc)- Theo đánh giá của các chuyên gia du lịch, nhiệm kỳ vừa qua của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch là một nhiệm kỳ nhiều khó khăn, nhưng đã đem lại nhiều chuyển biến tích cực trong lĩnh vực Du lịch.

Ông Hoàng Tuấn Anh, nguyên Bộ trưởng Bộ VHTTDL, vừa kết thúc nhiệm kỳ của mình từ năm 2007 đến năm 2016. Theo đánh giá của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã thể hiện tốt vị trí vai trò người đứng đầu trong nhiệm kỳ của mình.

Riêng trong lĩnh vực Du lịch, các chuyên gia du lịch đánh giá rằng, nhiệm kỳ vừa qua của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch được xem là một nhiệm kỳ nhiều khó khăn, thách thức, nhưng đã đem lại nhiều chuyển biến tích cực cho Du lịch, góp phần đưa du lịch Việt Nam vượt khó và có sự phát triển ấn tượng.

Ngành Du lịch đã có nhiều chuyển biến tích cực - ảnh 1
Nhiệm kỳ vừa qua của ngành VHTTDL là nhiệm kỳ nhiều khó khăn thách thức, nhưng đã đem lại nhiều chuyển biến tích cực (ảnh: Ngọc Thành)

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu: Một nhiệm kỳ nhiều khó khăn

Nhiệm kỳ Chính phủ vừa qua của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh là một nhiệm kỳ nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế năm 2009 và nhiều tác động khách quan trên thế giới như xung đột, khủng bố, dịch bệnh nhiều nơi, gây ảnh hưởng đến du lịch. Tuy nhiên, dù có nhiều khó khăn nhưng du lịch Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt. Sự đầu tư trong nước cho du lịch cũng mạnh mẽ hơn. Nhiều chính sách quản lý về Du lịch đã được ban hành, góp phần làm cho môi trường du lịch trong nước ngày càng an toàn, thân thiện và hấp dẫn hơn đối với du khách.

Có thể nói, trong nhiệm kỳ vừa qua, du lịch Việt Nam đã vượt qua khó khăn, tăng trưởng tốt và có nhiều bài học kinh nghiệm hay cả về đầu tư, thu hút khách, quản lý điểm đến cũng như điều chỉnh về thị trường trọng điểm, chú trọng hơn đến vấn đề phát triển du lịch bền vững. Tôi cho rằng vấn đề phát triển du lịch có trách nhiệm, du lịch bền vững và có chiều sâu sẽ là vấn đề trọng tâm trong nhiệm kỳ tới.

PGS. TS Phạm Trương Hoàng - Trưởng khoa Khách sạn và Du lịch - ĐH Kinh tế Quốc dân: Năng lực của cơ quan quản lý Nhà nước về Du lịch đã có nhiều chuyển biến

Nhiệm kỳ vừa qua của Bộ VHTTDL đã đem đến nhiều thay đổi tích cực cho Du lịch. Những định hướng phát triển du lịch càng ngày càng rõ ràng hơn, ví dụ như Chiến lược phát triển Du lịch. Bên cạnh đó, vai trò của du lịch ngày càng được chú trọng hơn trong xã hội. Năng lực xây dựng chính sách, quy hoạch phát triển du lịch ngày càng được rõ ràng và có hiệu quả hơn. Chúng ta làm được khá nhiều việc trong phát triển du lịch như xây dựng thương hiệu cho du lịch Việt Nam, tham gia vào khối ASEAN để cùng phối hợp phát triển du lịch, định hướng phát triển thị trường trọng điểm cho du lịch Việt Nam ngày càng rõ ràng… Điều này cho thấy năng lực của cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên theo tôi điều thay đổi rõ ràng nhất là nhận thức của xã hội về vai trò của Du lịch đã thay đổi rõ rệt so với trước đây. Trước đây, người ta vẫn còn nghĩ Du lịch chỉ là ăn chơi vui vẻ, nhưng giờ đây hầu hết mọi người đều nhận thức rằng, Du lịch là một ngành kinh tế quan trọng của đất nước. Ngay cả các cấp quản lý từ Trung ương đến địa phương đều có sự thay đổi trong việc nhìn nhận về vai trò của Du lịch, thể hiện qua những định hướng, chính sách và sự quan tâm dành cho Du lịch. Các phương tiện truyền thông gần đây cũng nhắc đến Du lịch rất nhiều với vai trò là ngành kinh tế. Các địa phương cũng đầu tư rất nhiều cho phát triển du lịch.

Ông Nguyễn Công Hoan - Phó Giám đốc Hanoi Redtour, thành viên Hiệp hội Du lịch Việt Nam: Du lịch và văn hóa hỗ trợ cùng phát triển

Trước đây, Tổng cục Du lịch là cơ quan trực thuộc chính phủ, là cơ quan thuần về kinh doanh, thương mại. Sau khi sáp nhập vào Bộ VHTTDL, tôi nhận thấy, chúng ta đã phần nào phát huy được giá trị văn hóa vào quá trình phát triển du lịch. Đó là những di tích, danh thắng vật thể, phi vật thể, các hoạt động nghệ thuật đã được đưa vào để trở thành một phần của sản phẩm du lịch. Thứ hai là, qua quá trình du khách nước ngoài đến Việt Nam, đã góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam ra nước ngoài. Điều này cho thấy có sự kết hợp, hỗ trợ phát triển giữa hai bên văn hóa và du lịch.

Ngoài ra, việc văn hóa và du lịch kết hợp với nhau đã góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, đồng thời từ đó góp phần phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, góp phần quảng bá đất nước, con người thông qua du lịch.

Ông Nguyễn Ngọc Bích- Giám đốc Công ty Du lịch Rustic Mekong: Nhận thức của người dân về Du lịch đã được nâng cao

Tôi thấy trong nhiệm kỳ vừa qua của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giải quyết được nhiều vấn đề. Du lịch đã có nhiều khởi sắc. Điều đáng kể nhất là nhận thức của người dân về Du lịch đã thay đổi. Mặc dù vẫn còn nhiều tồn tại, nhưng nhiệm kỳ vừa qua, Bộ VHTTDL đã thể hiện sự chủ động trong việc tư vấn Chính phủ về những vấn đề quản lý ngành như đề xuất Chính phủ ban hành Chỉ thị 18 và Chỉ thị 14 về đảm bảo an toàn, an ninh cho du khách, góp phần hạn chế rất nhiều những vấn đề nóng của ngành du lịch. Ngoài ra, sản phẩm du lịch đa dạng hơn, công tác xúc tiến du lịch đã được quan tâm mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, sự thay đổi rõ ràng nhất là các cơ quan quản lý nhà nước đã có tinh thần cầu thị đối với những ý kiến đóng góp của doanh nghiệp. Cơ quan quản lý nhà nước về Du lịch đã dành thời gian ngồi với doanh nghiệp để tìm ra những vấn đề vướng mắc, khó khăn để đưa ra những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Tuy nhiên để phát triển Du lịch, tôi cho rằng ngành Du lịch cần có sự chung tay góp sức của các ngành khác như Giáo dục, Y tế, Công an… Ví dụ, hiện nay chưa có lực lượng Cảnh sát Du lịch thì ngành Công an cần phối hợp với ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập lực lượng này để hạn chế tình trạng chặt chém, sách nhiễu du khách… Cần phải thay đổi nhận thức cho những ngành liên quan về vai trò của du lịch đối với kinh tế, đối với xã hội.

Trong nhiệm kỳ tới của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tôi kỳ vọng ngành sẽ làm tốt hơn công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, phối hợp chặt chẽ hơn với các ngành khác để phát triển du lịch, đồng thời có sự kết nối mạnh mẽ với các nước trong khối ASEAN để đưa du lịch Việt Nam trở thành một điểm đến hàng đầu trong khối ASEAN nói riêng và trở thành một điểm đến hấp dẫn trên thế giới./.

Lâm Minh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm