“Ngược xuôi sông Mã”, trải nghiệm thú vị nơi xứ Thanh
Chủ Nhật, ngày 14/06/2015 - 18:04

(Toquoc)- “Ngược xuôi song Mã”- sản phẩm du lịch mới của xứ Thanh ra mắt trong tháng 4/2015 hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách thập phương một hành trình vừa quen vừa lạ và đầy thú vị.

Khởi nguồn từ mạch núi cao trên 2.000m vùng Tây Bắc, sông Mã vắt mình qua nước Lào mải miết “rong chơi” trước khi đổ vào Mường Lát, rồi chảy qua 11 huyện miền núi, trung du, đồng bằng của Thanh Hóa để hòa vào biển Đông ở cửa Lạch Hới, thị xã Sầm Sơn.  Sông Mã, dẫu không thơ mộng như sông Hương, không náo nhiệt như sông Hàn, nhưng vẫn có sức hấp dẫn của riêng nó, nhờ sự hùng vĩ và sâu lắng. Sông Mã là món quà của thiên nhiên, cũng đồng thời là chứng nhân cho những đổi thay, cho vận mệnh của vùng đất này trong chiều dài lịch sử dân tộc. 

“Ngược xuôi sông Mã”, trải nghiệm thú vị nơi xứ Thanh - ảnh 1

Tuyến du lịch "Ngược xuôi sông Mã" ngày khai trương (Ảnh minh họa)

Bởi vậy, khai thác vẻ đẹp và các giá trị từ dòng sông này phục vụ du lịch là vấn đề được tỉnh Thanh Hóa đề cập đến. Sau một thời gian nghiên cứu, khảo sát và thử nghiệm, tuyến du lịch “Ngược xuôi sông Mã” được ngành văn hóa, thể thao và du lịch công bố gần đây chính là sự cụ thể hóa, hiện thực hóa cho mong muốn đánh thức tiềm năng du lịch từ sông Mã. Đồng thời, sản phẩm du lịch mới này, như đánh giá của ngành chức năng, “hứa hẹn sẽ mang lại một luồng gió mới, góp phần đưa du lịch Thanh Hóa phát triển nhanh, mạnh và hiệu quả trong thời gian tới”.

Có thể nói, "Ngược xuôi sông Mã" là tuyến du lịch đường thủy đầu tiên tại tỉnh Thanh Hóa, được kết hợp giữa các tài nguyên tự nhiên (như thắng cảnh Hàm Rồng, sông Mã) với tài nguyên nhân văn (là các di tích lịch sử ven sông và điệu hò sông Mã). Tuyến du lịch “Ngược xuôi sông Mã” với lịch trình được sắp xếp đầy tính mới lạ hứa hẹn sẽ đem lại cho du khách những trải nghiệm thú vị và đầy ý nghĩa. Ngược dòng sông Mã, du khách sẽ được đắm mình trong bản hùng ca oai hùng của thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ của dân tộc Việt Nam nói chung và quân, dân Thanh Hóa nói riêng. Những chiến tích lịch sử đó ngày nay vẫn hiên ngang sừng sững, soi bóng xuống dòng sông Mã anh hùng như: Cầu Hàm Rồng, Núi Ngọc, Đồi Quyết Thắng, đồi C4…

Với hành trình “Ngược xuôi sông Mã”, du khách sẽ được trải nghiệm, khám phá nếp sống, nếp sinh hoạt, phong tục tập quán, tín ngưỡng, với câu hò, điệu hát, diễn xướng dân gian... mang đặc trưng của vùng sông nước xứ Thanh, như hò sông Mã với các điệu hò sắng, hò Đường Trường, hò xuôi nhịp một, hò xuôi nhịp đôi, hò ru ngủ, hò cập bến...; hát chèo văn, hát múa chèo cải, hát ca công, múa Tú Huần, lễ hội truyền thống chùa Vồm, lễ hội đền Hàn Sơn, lễ hội rước nước... Dọc hai bên bờ sông Mã là hệ thống các di tích lịch sử, văn hóa, các danh lam thắng cảnh nổi tiếng, được hình thành từ sự kiến tạo địa chất và sức lao động của con người. Bên cạnh đó, sông Mã ở phía thượng nguồn có thể níu chân du khách nhờ bởi nhiều món ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số, hay xuôi về hạ du khách sẽ biết thêm về đậu phụ Yên Hoành, tương làng Ái, bánh răng bừa, ổi Đa Bút, bánh tráng làng Bồng, cá lăng sông Mã... 

“Ngược xuôi sông Mã”, trải nghiệm thú vị nơi xứ Thanh - ảnh 2

"Ngược xuôi Sông Mã" sẽ góp thêm sản phẩm du lịch đặc thù cho Thanh Hóa (Ảnh: Ngọc Thành)

Cụ thể, du khách sẽ được đến thăm làng cổ Đông Sơn, đại diện cho một giai đoạn lịch sử văn minh Đông Sơn; thăm ngã Ba Bông- địa danh “Một tiếng gà gáy cả năm huyện nghe”, Đền Bôn Túc, đền Cô Bơ; thăm di sản văn hóa giới thành nhà Hồ trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc; thăm chùa Báo An, suối cá Thần Cẩm Lương. Xuôi dòng sông Mã, du khách còn được đến với đô thị du lịch biển Sầm Sơn; đặc biệt được hòa mình vào không gian diễn xướng âm nhạc, đặc trưng của vùng sông nước xứ Thanh với những điệu hò sông Mã...

Không thể phủ nhận, dựa trên tiềm năng sẵn có, tuyến du lịch “Ngược xuôi sông Mã” đủ sức hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, để nó trở thành một sản phẩm du lịch riêng biệt, mang nét đặc trưng và độc đáo của Thanh Hóa, thì sự đầu tư nhân lực, vật lực là không nhỏ. Đó trước hết là hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, bao gồm bến đỗ, bãi đỗ xe, khu vực bán vé và giới thiệu du lịch, nhà chờ, nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch tại tất cả các bến du lịch thuộc hai bờ sông Mã; đồng thời, phải biến sản phẩm này thành cơ hội cho cả người dân và doanh nghiệp để kêu gọi sự chung tay xây dựng và khai thác sản phẩm, thông qua các cơ chế và thủ tục đầu tư thuận lợi nhất. Bên cạnh đó, không thể không có sự đầu tư trùng tu, tôn tạo, bảo tồn vẻ đẹp của các danh thắng, di tích hay giá trị từ vốn văn hóa phi vật thể, song song với việc khai thác sao cho hiệu quả nhằm làm tăng thêm sức hấp dẫn cho sản phẩm du lịch mới của xứ Thanh trong Năm Du lịch Quốc gia 2015.

“Ngược xuôi sông Mã”, trải nghiệm thú vị nơi xứ Thanh - ảnh 3

Bà Vương Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Để tuyến du lịch “Ngược xuôi sông Mã” trở thành sản phẩm riêng biệt, mang đặc trưng riêng của du lịch Thanh Hóa, trong thời gian tới tỉnh Thanh Hóa tiếp tục đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, kỹ thuật thiết yếu như: Bến đỗ, bãi đỗ xe, khu vực bán vé và giới thiệu du lịch, nhà chờ, nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch tại tất cả các bến du lịch thuộc hai bờ sông Mã. Tỉnh Thanh Hóa sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về mặt cơ chế và thủ tục đầu tư để các doanh nghiệp tham gia đầu tư, khai thác tuyến du lịch “ Ngược xuôi sông Mã”.

Theo các chuyên gia du lịch, để triển khai có hiệu quả tuyến du lịch “Ngược xuôi sông Mã” không thể thiếu sự chung tay, góp sức của các doanh nghiệp.

Việc mở thêm tour du lịch “Ngược xuôi sông Mã” không chỉ là dịp quảng bá sản phẩm du lịch mới tới du khách, mà qua đó còn góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các đơn vị kinh doanh du lịch. Đồng thời mở ra cơ hội đầu tư khai thác và phát triển điểm, tuyến du lịch đường thủy Thanh Hóa nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch, thu hút khách du lịch góp phần phát triển du lịch và kinh tế- xã hội của tỉnh Thanh Hóa./.

An Mai

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm